Thực phẩm giàu kẽm giúp kiểm soát bệnh hen suyễn
Thực phẩm giàu kẽm thực sự có thể đóng vai trò trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn do đặc tính chống viêm và khả năng hỗ trợ chức năng miễn dịch của chúng.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu kẽm tốt nhất cho người mắc bệnh hen suyễn
Con hàu
Hàu là một trong những nguồn kẽm tốt nhất. Kẽm tham gia vào quá trình sản xuất và chức năng của các tế bào miễn dịch, có thể giúp giảm viêm ở đường thở, một vấn đề thường gặp ở bệnh hen suyễn. Thưởng thức hàu sống hoặc nấu chín để giữ lại hàm lượng kẽm.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô là một nguồn kẽm tuyệt vời khác. Chúng cũng chứa magiê, có thể giúp thư giãn các cơ xung quanh đường hô hấp, có khả năng làm giảm các triệu chứng hen suyễn. Tiêu thụ chúng sống hoặc rang nhẹ để bảo quản chất dinh dưỡng của chúng.
Rau chân vịt
Rau chân vịt rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác hỗ trợ sức khỏe phổi. Hàm lượng vitamin C cao của nó cũng có thể giúp giảm viêm ở đường thở. Ăn rau chân vịt sống trong món salad hoặc nấu chín nhẹ để giữ lại chất dinh dưỡng.
Cây họ đậu
Các loại đậu không chỉ là nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà còn cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tổng thể của phổi. Chúng rất linh hoạt và có thể được thêm vào súp, salad hoặc món chính.
Thịt bò
Thịt bò nạc là nguồn cung cấp kẽm và protein chất lượng cao. Protein rất cần thiết cho việc sửa chữa các mô, bao gồm cả các mô trong hệ hô hấp. Hãy chọn những miếng thịt bò nạc và tránh chiên rán để giảm thiểu chất béo không lành mạnh.
Gà
Thịt gà là một nguồn cung cấp kẽm và protein tốt khác giúp kiểm soát bệnh hen suyễn. Ức gà nướng, nướng hoặc luộc là lựa chọn lành mạnh hơn so với gà rán.
Sữa chua
Sữa chua có chứa men vi sinh, là loại vi khuẩn có lợi hỗ trợ sức khỏe đường ruột và chức năng miễn dịch. Một số nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn bằng cách điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Chọn sữa chua nguyên chất có chứa vi khuẩn sống để có được nhiều lợi ích nhất.
Nấm
Một số loại nấm như nấm hương là nguồn cung cấp kẽm dồi dào và có đặc tính chống viêm. Kết hợp chúng vào các món xào, súp hoặc món mì ống để tăng thêm hương vị và kiểm soát bệnh hen suyễn.
Hạt điều
Hạt điều không chỉ là nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà còn cung cấp chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, hạt điều giúp kiểm soát bệnh hen suyễn.
Hạt diêm mạch
Nó là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng có chứa kẽm, magiê và chất xơ. Chỉ số đường huyết thấp của nó cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, điều này có thể có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn. Sử dụng hạt diêm mạch làm món nền cho món salad, món xào hoặc món ăn phụ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”