Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng khỏe mạnh trong những ngày đông lạnh
1. Bún lươn
Nguyên liệu
- Mì somen cho bé (cắt theo độ thô của bé rồi ngâm qua nước khoảng 10 phút cho nở).
- Lươn nên mua lươn còn sống chưa mổ bụng để giữ lại tiết lươn. Rữa lươn bằng muối và giấm trắng cho hết nhớt, dội nước sôi để tuốt da lươn ra bỏ.
- Cà rốt thái theo độ thô của bé.
Cách làm
Bước 1. Cho lươn vào luộc với 1 ít gừng sau đó tuốt lấy thịt và tiết lươn bỏ gừng đi giữ lại nước luộc lươn.
Bước 2. Cho mì somen đã ngâm và thịt lươn cà rốt nước ở bước 1, nấu đến khi mì nở mềm.
Bước 3. Tắt bếp đợi mì nguội khoảng 80 độ thì cho 1 thìa dầu mè vào để làm mất mùi tanh của lươn.
2. Lagu thịt bò
Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn rửa bằng nước ấm ngâm với gừng.
- Cà chua, cà rốt, khoai tây, thanh quế nhỏ.
- Hành khô
- Bột bắp
Thái tất cả nguyên liệu theo độ thô của bé nhà mình.
Cách làm:
Bước 1: Cho dầu cải vào chảo phi thơm hành khô thì cho cà chua vào xào cà chua mềm ra nước đỏ thì cho thêm thịt bò băm vào xào chín. (Lưu ý cà chua cho bé ăn nên bỏ vỏ bỏ hạt và lượng cà chua chỉ bằng 1/10 lượng cháo cho nhiều quá sẽ chua quá bé không ăn).
Bước 2: Bắc nước sôi lên cho khoai tây, cà rốt vào ninh nhừ sau khi khoai, cà rốt nhừ cho cà chua và thịt bò đã xào vào nấu thêm 10 phút thì cho thanh quế vào cho có mùi (lúc ăn nhớ vứt bỏ thanh quế đi chứ không ăn thanh quế). Có thể thay thanh quế bằng bột quế.
Bước 3: Cho 1 thìa bột bắp vào 1 ít nước lạnh hoà tan thì cho vào nồi nấu nước sệt lại là ăn được.
3. Cháo kiều mạch, cá chim, cà rốt
Nguyên liệu:
- Kiều mạch ngâm 15 phút
- Cá chim làm sạch lấy phần thịt đem đi hấp với gừng sả.
- Cà rốt thái theo độ thô của bé
Cách làm:
Bước 1. Cho kiều mạch đã ngâm nấu cùng nước daisy như nấu cháo bằng gạo bình thường nấu chung với cà rốt cho cà rốt mềm luôn. Đến khi hạt bung nở đều ăn thử thấy mềm là được.
Bước 2. Cho cá chim đã hấp giã theo độ thô của bé.
Bước 3. Cho cá chim vào kiều mạch và cà rốt ở bước 1.
Bước 4. Đợi cháo còn 80 độ thì cho 1 thì dầu ăn vào.
4. Cháo bò sốt cam
Nguyên liệu:
- 1 quả cam ngọt
- Thịt bò thăn băm
- Cháo trắng
Cách làm:
Bước 1: Vắt nước 1/2 quả cam; 1/2 quả còn lại lột vỏ lấy múi cam gỡ bỏ vỏ của múi luôn chỉ lấy phần tép cam.
Bước 2: Cho thịt bò xào với nước cam và phần thịt cam.
Bước 3: Cho hỗn hợp ở bước 2 vào cháo trắng trộn đều nấu sôi là được
Lưu ý: Mẹ nên chọn cam ngọt, không thêm dầu ăn sau khi nấu vì đã có dầu xào bò cam.
5. Cháo thịt heo, bí non, đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- Thịt thăn heo
- Bí non (bí đỏ)
- Đậu Hà Lan (ngâm qua đêm đối với đậu khô)
- Cháo trắng
Cách làm:
Bước 1. Cho thịt heo, bí non, đậu Hà Lan vào ninh cùng 1 lượng nước nhiều hơn lượng ăn của bé 1 ít để ninh mềm rút nước là vừa.
Bước 2. Lấy đậu Hà Lan và thịt heo đi giã theo độ thô của bé.
Bước 3. Cho cháo trắng vào hỗn hợp nước dùng có thịt heo, đậu đã giã và bí đỏ nấu đến khi sánh lại.
Bước 4. Nêm dầu ăn của bé hoặc có thể thay bằng 1 viên phomai.
6. Cháo gà, hạt sen
Nguyên liệu:
- Thịt gà (lấy ức gà không da)
- Cháo trắng
- Hạt sen đã được ngâm từ đêm hôm trước (hạt sen khô)
Cách làm:
Bước 1. Cho thịt gà và hạt sen vào ninh mềm.
Bước 2. Đem thịt gà đi giã theo độ thô của bé, hạt sen thì giã nhuyễn hẳn ra.
Bước 3. Cho cháo trắng nóng cùng với hạt sen và thịt gà đã giã ở bước 2 vào trộn đều.
Bước 4. Nêm dầu ăn của bé khi cháo ở nhiệt độ 80 độ C.
7. Cháo thịt heo nấu sữa
Nguyên liệu:
- Thịt heo
- Cà rốt
- Cháo trắng
- Sữa công thức
Cách làm:
Bước 1. Cho lượng nước vừa đủ 1 lần ăn ninh mềm thịt heo với cà rốt.
Bước 2. Vớt thịt heo với cà rốt ra giã theo độ thô của bé rồi cho lại vào nồi nước ninh ở bước 1.
Bước 3. Cho cháo trắng vào bước 3 nấu đến khi sánh lại.
Bước 4. Đợi cháo nguội khoảng 70 độ C thì cho 1 thìa sữa công thức vào khuấy tan.
8. Cháo yến mạch, thịt bò, súp lơ
Nguyên liệu:
- Yến mạch (ngâm 10 phút rồi chắt bỏ nước cho hết nhớt).
- Thịt bò để nguyên miếng rửa sạch.
- Súp lơ cắt lấy bông rồi ngâm nước muối.
- Phô mai 1 viên
Cách làm:
Bước 1. Cho lượng nước daisy vừa với 1 lần ăn của bé sau đó cho thịt bò nguyên miếng vào luộc.
Bước 2. Vớt bò ra giã theo độ thô của bé.
Bước 3. Cho yến mạch và bò đã giã vào nước luộc ở bước 1 nấu khoảng 5 phút sôi lại cho súp lơ (thái theo độ thô của bé) khoảng 5 phút cho súp lơ mềm thì tắt bếp.
Bước 4. Nêm dầu dầu ăn của bé khi nhiệt độ cháo còn khoảng 80 độ C.
9. Suop khoai tây, đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
- Khoai tây
- Đậu Hà Lan
- Lòng đỏ trứng gà
- Bơ lạt
Cách làm:
- Thái nhỏ khoai tây cho vào nồi luộc cùng 1 ít đậu Hà Lan, bỏ nước khoảng 2 phần khoai đậu.
- Sau khi tất cả mềm nhừ đem đi rây qua rây bỏ vỏ của đậu Hà Lan đi, cho vào nồi lại đun nóng lên cho lòng đỏ trứng vào khuấy cùng.
- Cuối cùng tắt bếp cho 1 xíu bơ lạt vào khuấy tan bơ là ăn được.
10. Yến mạch, tôm, rong biển, dầu mè
Nguyên liệu:
- Yến mạch (ngâm 10 phút rồi chắt bỏ nước cho hết nhớt).
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đất trên lưng và bụng tôm, giữ lại vỏ tôm rữa sạch.
- Rong biển ngâm cho nở (cho tí gừng tươi vào nước ngâm rong biển).
- Dầu mè.
Cách làm:
Bước 1. Cho lượng nước vừa với 1 lần ăn của bé sau đó cho tôm và vỏ tôm vào luộc chín.
Bước 2. Vớt tôm ra giã theo độ thô của bé, vớt vỏ tôm ra bỏ đi. (Mục đích luộc lun vỏ tôm là cho nước ngọt).
Bước 3. Cho yến mạch và tôm đã giã vào nước luộc tôm ở bước 1 nấu khoảng 10 phút sôi sánh lại cho rong biển (thái theo độ thô của bé) khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4. Nêm dầu mè để có mùi thơm át mùi tanh rong biển.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.