Thanh niên 29 tuổi phát hiện bị ung thư ruột vì thường xuyên ăn đêm món ăn khoái khẩu của hàng triệu người Việt vẫn ăn hàng ngày
Các chuyên gia luôn luôn cảnh báo chúng ta về một chế độ ăn uống hợp lý vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe. Một chế độ không hợp lý, nhiều chất béo, ít chất xơ… là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Như trường hợp của nam thanh niên dưới đây một lần nữa cảnh báo chúng ta nên đặc biệt lưu ý trong việc ăn uống.
Một nam thanh niên (29 tuổi ở Trung Quốc, là dân công nghệ) quá sốc khi nghe tin bác sĩ kết luận mình bị ung thư. Anh chẳng hiểu vì sao cho tới khi bác sĩ giải thích về nguyên nhân gây bệnh, rất có thể do sai lầm trong ăn uống.
Qua điều tra ban đầu cho thấy do tính chất công việc nên thường phải thức khuya, ăn khuya. Bữa đêm phổ biến của anh thường là những món ăn nhanh như thịt chiên rán, xúc xích hoặc giăm bông thịt hun khói…
Thời gian đầu không sao, nhưng về sau thì cảm giác đầy bụng và tiêu chảy xảy ra thường xuyên. Anh tự mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi. Đến khi không thể chịu đựng mới đến viện khám.
Tại đây, các bác sĩ phát hiện đường ruột của anh chuyển sang màu đen và có u cục, kết quả sinh thiết cho thấy anh bị ung thư đường ruột. Các bác sĩ cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng trong trường hợp này rất có thể do thói quen thức khuya, cộng thêm thường xuyên ăn đêm chính là một trong những nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến tế bào ung thư hình thành.
Bên cạnh đó, thứ thúc đẩy ung thư ruột xuất hiện đó chính là những thức ăn nhanh ăn vào đêm khuya như: xúc xích, giăm bông hoặc thịt chiên rán… Đây là chế độ ăn không hợp lý, nhiều chất béo, ít chất xơ và là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Những món ăn hàng triệu người yêu thích nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư ruột phổ biến hiện nay:
Đồ ăn quá nóng: Trong khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người nói chung chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 độ C đến 60 độ C. Thực phẩm quá nóng có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm thực quản cấp tính và viêm dạ dày cấp tính. Hơn nữa, nếu ăn nhiều đồ ăn được chế biến sẵn chứa một lượng lớn nitrosamine bên trong sẽ tạo ra nitrit, tích dụ dần dẫn đến bệnh khối u ác tính.
Thực phẩm cay: Đồ cay nóng luôn là thực phẩm được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì chúng có ảnh hưởng rất xấu tới đường ruột. Khi ăn nhiều đồ ăn cay, hàm lượng các chất có hại như nitrite và axit oxalic sẽ không ngừng tăng lên, làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Đồ chiên rán: Thực phẩm chiên rán cũng là món ăn yêu thích của hầu hết mọi người. Nhưng những món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường tới sức khỏe đường ruột. Đặc biệt đối với thịt, khi nấu ở nhiệt độ cao, protein và axit amin sẽ bị nhiệt phân tạo ra một chất hóa học gây đột biến và ung thư, được gọi là heterocyclic amin, nếu trải qua phân lập có thể gây ung thư đường ruột.
Đồ nướng: Các món nướng trên quầy hàng ven đường chắc chắn được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, nếu thịt nướng ăn nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư. Bởi vì, thịt rất giàu protein và rất dễ tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và amin dị vòng sau khi nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao. Thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy không chỉ dễ gây ung thư ruột mà còn gây ung thư gan và ung thư thực quản.
Thực phẩm muối chua: Dưa chua, cà muối,... là món ăn “đưa cơm” phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên đối với đường ruột, đặc biệt là ở người trung niên và cao tuổi, nhóm thực phẩm này dễ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Các loại thịt chế biến sẵn: Theo các nhà khoa học thì các loại thịt này thường được bảo quản bằng muối và những chất hóa học để bảo quản trong một thời gian. Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hệ thống tiêu hóa như: ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng thì các loại thịt chế biến sẵn còn là thủ phạm “giấu mặt” đe dọa tới sức khỏe của hệ tim mạch như làm tăng đường huyết, tăng nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, tăng huyết áp…
Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư ruột
Các triệu chứng của ung thư đường ruột thường xuất hiện ở giai đoạn sớm hơn so với các nhóm ung thư khác nhưng lại thường bị bỏ qua vì hay bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa.
Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài: Khi một khối u xuất hiện trong đường ruột nó có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn trong hệ tiêu hóa. Dẫn đến những rối loạn tiêu hóa thường gặp như đau bụng, tiêu chảy, táo bón.
Xuất hiện máu trong phân: Điều này có thể xảy ra khi khối u đã lớn, chèn ép gây tổn thương và chảy máu ở lớp niêm mạc ruột, dẫn đến việc trong phân có lẫn máu.
Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng: Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư ruột, nhưng nó thường gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác nên người bệnh thường bỏ qua.
Thiếu máu: Người bệnh có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tỷ lệ hồng cầu giảm mạnh. Nguyên nhân có thể do khối u làm tổn thương lớp niêm mạc gây chảy và ngăn cản hoạt động lưu thông máu đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....