Mang thai 10 tuần thai nhi mất tim thai

Khi biết tin con dâu mang thai mẹ chồng của Tiểu Lý thường hay gửi đồ ăn ở quê lên cho con tẩm bổ. Với tính tiết kiệm và sợ đồ ăn của mẹ bị hỏng nên Tiểu Lý đã ăn hết phần thức ăn mà mẹ gửi lên. Vì nghĩ rằng món ăn do chính tay mẹ làm thì sẽ vừa ngon vừa bổ.

Mang thai nên cơ thể lúc nào cũng cảm thấy đói, sau khi ăn hết phần đồ ăn của mẹ, Tiểu Lý hâm nóng phần sữa có ở nhà và uống. Sau khi uống sữa xong, cô vẫn còn muốn ăn tiếp, nên lại lấy "trộm" đồ ăn cay mà chồng mua hôm trước.

Ăn xong, Tiểu Lý cảm thấy rất thoải mái, không lâu cơn buồn ngủ đến, cô liền đi ngủ. Khi tỉnh dậy, Tiểu Lý cảm thấy cơ thể có gì đó không ổn nhưng cũng không quan tâm lắm, cô cho rằng vì bản thân ăn phải thức ăn không tốt. Kết quả ngày hôm sau cô bị đau bụng, chảy máu nâu ở vùng kín.

Ảnh minh họa: Internet

Được chồng đưa đến bệnh viện và kiểm tra, Tiểu Lý thất kinh khi biết đứa con trong bụng mình không còn tim thai. Sau khi hỏi về vấn đề ăn uống, bác sĩ mới kết luận nguyên nhân là do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây nên. Vi khuẩn này còn có thể khiến thai chết lưu, nếu trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn cũng dẫn đến tử vong. Sau khi Tiểu Lý biết được lý do, cô rất hối hận và cô không ngừng trách móc bản thân rằng "Mẹ xin lỗi con! Tất cả là do mẹ tham ăn"!

Loại vi khuẩn này được tìm thấy thường xuyên nhất là ở thịt nấu chưa chín, trong các sản phẩm từ sữa, hoa quả… nó phát triển tốt ở nhiệt độ từ 4°C-10°C. Nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Một số triệu chứng thường gặp nếu nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes

Một số người có thể xuất hiện triệu chứng giống cảm cúm với các biểu hiện như sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày, nếu như tiêu thụ thức ăn bị nhiễm một số lượng lớn vi khuẩn.

Vi khuẩn có thể vào máu gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thần kinh, sẽ gây nên tình trạng viêm não màng não, với các biểu hiện: đau đầu, cứng cổ, động kinh, mất thăng bằng và cảm thấy bối rối hoặc mất phương hướng có thể xảy ra.

Những thực phẩm mà thai phụ nên hạn chế ăn

Phụ nữ mang thai nên tránh các loại thực phẩm bao gồm: Sữa tươi, phô mai mềm, xúc xích, thịt nguội, hải sản xông khói, rau quả tươi, tôm, cua, bắp cải trộn…

Không ăn đồ chế biến sẵn

Không nên ăn các loại đồ chế biến sẵn chứa rất nhiều muối, cũng như còn sống, tái hoặc các loại rau sống cần phải rửa thật kỹ trước khi sử dụng. Các bà mẹ có thể sử dụng các loại rau cho món canh. Có thể bổ sung được các chất xơ mà có thể loại được các vi khuẩn trên.

Thịt tái và cá sống

Thông thường, trong các loại thịt tái và cá tươi sống như món sushi có chứa vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác. Chính vì thế các bà mẹ mang thai cần tránh xa những đồ ăn tươi sống đồng thời đảm bảo rằng những món ăn mà họ sử dụng luôn được chế biến chế biến một cách kỹ càng.

Một số thực phẩm gây co thắt tử cung như: quả dứa, hải sản, rau ngót, mướp đắng, và các chất kích thích khác,...