Tăng cường canxi bằng những thực phẩm này không phải từ sữa
Canxi là một khoáng chất cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau, chủ yếu được biết đến với vai trò xây dựng và duy trì xương cũng như răng chắc khỏe. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng cơ, truyền thần kinh, đông máu và tiết hormone.
Mặc dù các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua thường có hàm lượng canxi cao nhưng thực tế vẫn có một số nguồn canxi không phải từ sữa.
Dưới đây là các loại thực phẩm không chứa sữa giàu canxi mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Cá hồi
Cá hồi đóng hộp có xương cung cấp một lượng canxi tốt. Kết hợp cá hồi đóng hộp vào món salad, bánh mì sandwich hoặc các món mì ống. Lựa chọn cá hồi đánh bắt tự nhiên để có thêm chất dinh dưỡng và axit béo omega-3. Cá hồi rất giàu protein, axit béo omega-3 và vitamin D, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chức năng não và chức năng miễn dịch.
Đậu hũ
Đậu phụ làm bằng canxi sunfat là nguồn canxi quý giá. Thêm đậu phụ vào các món xào, súp, cà ri hoặc nướng để có món chính đầy hương vị. Hãy chọn đậu phụ hữu cơ, không biến đổi gen để có chất lượng tốt nhất. Đậu phụ có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hòa, khiến nó trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho tim mạch cho thịt. Nó cũng chứa chất dinh dưỡng thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa canxi và có thể được ăn kèm với hạnh nhân sống hoặc hạnh nhân rang, rắc chúng lên món salad hoặc sữa chua, hoặc dùng bơ hạnh nhân để phết lên. Hạnh nhân rất giàu chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và giảm viêm.
Hạt chia
Hạt chia là nguồn cung cấp canxi tốt. Thêm hạt chia vào sinh tố, sữa chua, bột yến mạch hoặc sử dụng chúng làm chất làm đặc trong bánh pudding và nước sốt. Hạt Chia có nhiều chất xơ, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm viêm.
Cải xoăn
Cải xoăn là loại rau lá xanh giàu canxi. Bạn có thể hấp, xào hoặc luộc cải xoăn như một món ăn kèm, thêm vào món salad, súp hoặc trộn vào sinh tố. Cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe của mắt, chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa canxi, cung cấp khoảng 6% giá trị hàng ngày cho mỗi cốc. Bạn có thể hấp, nướng hoặc xào bông cải xanh như một món ăn phụ, thêm nó vào món salad, món mì ống hoặc súp. Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tiêu hóa, chức năng miễn dịch và giảm viêm.
Cam
Cam có chứa một số canxi và có thể được dùng như một món ăn nhẹ, vắt nước cam tươi hoặc kết hợp với món salad, sinh tố hoặc món tráng miệng. Cam có nhiều vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng miễn dịch, sức khỏe làn da và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...