Tác hại của việc ăn nhiều rau muống
Rau muống là loại rau quen thuộc, rẻ tiền nhưng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, rau muống nếu ăn nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt với sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của việc ăn nhiều rau muống.
Lợi ích của rau muống
Rau muống là loại rau bình dân, rẻ tiền nhưng đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g rau muống chứa 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie…
Theo Đông y, rau muống vị ngọt nhạt, tính mát, tác dụng giải độc, thông đại tiểu tiện, chữa táo bón, đái rắt. Dân gian dùng rau muống để phòng và chữa một số chứng bệnh thường gặp.
Cứ 100g rau muống chứa 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau bình dân và rẻ tiền này đem đến nhiều lợi ích với sức khỏe. Ăn rau muống có lợi cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Tác hại của việc ăn nhiều rau muống
Rau muống tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng nếu ăn nhiều rau muống cũng không tốt sức khỏe. Nếu ăn nhiều rau muống bạn có thể gặp những tác dụng phụ dưới đây:
Rau muống là một trong những loại rau có tính giải nhiệt cao, lợi tiểu nhưng ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, dẫn đến tỳ vị hư nhược, dễ gây tiêu chảy.
Đặc biệt, đối với người thiếu chất, lạnh bụng, tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, ăn nhiều sẽ làm nặng thêm các tình trạng.
Rau muống còn có thể gây chuột rút. Những người cơ địa thiếu chất sẽ bị chuột rút ở bắp chân khi ăn nhiều. Tuy nhiên, những người huyết áp thấp, tay chân dễ bị tê hoặc chuột rút không rõ nguyên nhân thì cũng không nên ăn nhiều.
Ăn rau muống và sữa chung có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
Rau muống không nên ăn sống, bởi nó chứa nhiều axit oxalic, tốt hết nên chần qua nước nóng trước khi chiên hoặc ăn ở dạng luộc. Axit oxalic kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.
Những người bị sỏi thận thường xuyên ăn rau muống sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.
Trên đây là những tác hại của việc ăn nhiều rau muống. Hãy ăn vừa đủ để tốt cho sức khỏe nhé.
Không ngờ loại rau bán đầy ngoài chợ Việt lại giàu canxi hơn cả sữa cùng nhiều công dụng tuyệt...
Cải chíp là loại rau rất quen thuộc chúng ta vẫn dùng để chế biến thực đơn hằng ngày. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát cho món ăn, cải chíp còn là một "kho báu dinh dưỡng" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích của việc nhai lá ổi ba lần một tuần
Ổi được biết đến là loại quả ngọt và siêu ngon, giàu vitamin C và A cùng với sắt.
90% người dùng Việt không biết phân biệt chanh xanh và chanh vàng, mua loại nào ngon hơn?
Mặc dù chanh xanh và chanh vàng có vẻ giống nhau vì chúng có điểm chung là cùng họ với quả họ cam quýt, nhưng thực tế, chúng cũng khác nhau rất nhiều và việc biết tất cả những điểm khác biệt này không chỉ giúp xác định chính xác từng loại mà còn giúp bạn trong quá trình nấu ăn để chọn đúng loại quả cần thiết cho một công thức cụ thể.
Mỗi ngày ăn một củ khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đến những...
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin A, kali… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số nhóm người nhất định không nên dùng.