Tác dụng thần kỳ của nước ép củ dền đối với bà bầu khiến chị em ‘tròn xoe mắt’ kinh ngạc
Củ dền có tên khoa học là beta vuigarisl thuộc họ rau muối (chenopodiaeae). Loại củ này rất tốt cho sức khỏe. Dùng củ dền ép lấy nước uống sẽ giúp chị em phụ nữ, đặc biệt là các mẹ bầu hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng. Nước ép củ dền là loại thức uống giàu vitamin B9 và magie, mang lại nhiều ích lợi giúp da dẻ mẹ bầu hồng hào, khí huyết lưu thông và nhiều công dụng thần kỳ khác.
Tác dụng của nước ép củ dền đối với bà bầu
Giúp bổ máu, da dẻ hồng hào
Củ dền có màu đỏ là do các hợp chất tự nhiên betacyanin và betaxanthin. Loại củ này chứa rất nhiều vitamin C và sắt giúp tái tạo và kích thích tế bào máu, cung cấp oxy cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt. Nếu không muốn bổ sung sắt khi mang thai bằng thuốc, mẹ bầu có thể uống nước ép củ dền.
Bên cạnh đó, nhiều chị em không sử dụng mỹ phẩm dưỡng da khi mang thai có thể dùng nước ép củ dền thoa đều lên mặt hàng ngày để dưỡng ẩm làn da, giúp da dẻ hồng hào, láng mịn.
Ổn định huyết áp
Các chuyên gia đến từ Bệnh viện Barts và Đại học Y khoa London (Anh) cho biết hàm lượng nitrate cao trong củ dền sẽ góp phần giảm tình trạng cao huyết áp. Do đó, mỗi ngày mẹ bầu nên uống 500ml nước ép củ dền đỏ để phòng và trị căn bệnh này.
Cải thiện tâm trạng
Nước ép củ dền chứa hợp chất nitrogen (với tên gọi bataine) kích thích quá trình tổng hợp serotonin – chất dẫn truyền thần kinh khiến cơ thể cảm thấy thư giãn, hưng phấn.
Tăng sức bền cho cơ thể mẹ bầu
Mẹ bầu ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền sẽ giúp cơ thể nâng cao sức bền. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nước ép củ dền sẽ giúp cơ thể chị em có thời gian tập thể dục lâu hơn. Do vậy, để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn phía trước, mẹ bầu hãy tăng cường uống nước ép củ dền hoặc ăn củ dền đỏ 2 lần/tuần để bổ sung sắt, axit folic, canxi, các vitamin và khoáng chất để có sức bền tốt, “vượt cạn” thành công.
Cải thiện vóc dáng sau sinh
Sắc tố màu beta cyanin trong nước ép củ dền giúp giải độc gan, ngăn ngừa hình thành các lớp mỡ. Để lấy lại vóc dáng thon gọn sau khi sinh, chị em nên uống nước ép củ dền hoặc bổ sung củ dền đỏ vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Ngoài những công dụng trên, một ly nước ép củ dền pha mật ong sẽ giúp bà bầu chữa các chứng bệnh: loét dạ dày, giảm chứng táo bón, ngăn ngừa ung thư...
* Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi người nói "mất vệ sinh", điều này đúng hay sai? (Kim, 31 tuổi, Bắc Giang)
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên bị bốc đồng, liệu tôi có bị tăng động giảm chú ý? Thạc sĩ, bác sĩ trị liệu tâm lý Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý và Truyền thông) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.