Quả cherry là quả gì?

Cherry (hay còn gọi là anh đào) là một loại quả nhập khẩu từ Mỹ, Úc. Tuy có giá thành khá đắt nhưng những giá trị dinh dưỡng quả cherry mang lại là vô cùng quý giá, tốt cho nhiều đối tượng, đặc biệt với các bà bầu. Chúng được các chuyên gia công nhận và khuyến khích nên sử dụng thường xuyên.

Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Dinh dưỡng luôn là yếu tố quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bên cạnh những dưỡng chất quan trọng như chất đạm, chất béo, tinh bột… mẹ bầu rất cần đến vitamin, khoáng chất và chất xơ. Nếu chỉ thiếu hụt một hoặc vài loại vitamin, khoáng chất thôi cũng có thể gây nên những hậu quả nặng nề ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Trong thành phần dinh dưỡng quả cherry có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa, chất xơ, kali, đồng, magie, mangan, sắt, canxi, kẽm và phốt pho. Đó là lý do vì sao tác dụng quả cherry đối với bà bầu là rất tốt và các chị em nên “kết thân” với cherry trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mình.

Tác dụng của trái cherry đối với bà bầu

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch suy yếu là điểm đặc trưng của hầu hết các mẹ bầu. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, nhất là trong giai đoạn đầu, bà bầu rất dễ bị làm phiền bởi những triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên ho, cảm, sổ mũi khó chịu.

Theo các chuyên gia, tăng cường hệ miễn dịch là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bà bầu. Cherry với hàm lượng vitamin C dồi dào, cao hơn rất nhiều so với dâu tây hoặc các loại trái cây khác là ứng cử viên tuyệt vời cho mẹ bầu. Đây cũng là tác dụng của quả cherry đối với bà bầu cần được nhắc đến đầu tiên.

Ăn cherry còn trực tiếp giúp giảm thiểu đáng kể các triệu chứng do cảm cúm - Ảnh minh họa: Internet

Không chỉ tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các loại nhiễm trùng hô hấp, ăn cherry còn trực tiếp giúp giảm thiểu đáng kể các triệu chứng do cảm cúm thông thường gây ra như ho, sổ mũi.

Bổ sung nước

Trong thời gian mang thai, tình trạng thiếu nước làm một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt trong người. Nếu ăn cherry thường xuyên sẽ bổ sung lượng nước vừa đủ cho cơ thể. Hơn nữa, cherry giúp mẹ bầu cảm thấy sảng khoái hơn. Cherry cũng chứa hàm lượng kali cao, hỗ trợ kiểm soát giữ nước và duy trì huyết áp ổn định khi mang thai.

Cải thiện chức năng não bộ

Tác dụng của quả cherry đối với bà bầu chính là giúp khả năng của não bộ được cải thiện. Những bà bầu thường gặp tình trạng “nhớ trước quên sau” nên thêm ngay cherry vào thực đơn ăn vặt mỗi ngày của mình. Nhờ thành phần anthocyanins, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ăn cherry giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, cải thiện chức năng của các tế bào não.

Giảm viêm, sưng

Chất anthocyanin trong cherry ngoài tăng cường chức năng não bộ còn có tác dụng hiệu quả trong việc giảm viêm, sưng và đau khớp – những triệu chứng thai kỳ thường gặp trong tam cá nguyệt thứ 2, 3.

Tác dụng của quả cherry đối với bà bầu rất hiệu quả trong điều trị đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh tác dụng của quả cherry đối với bà bầu là rất hiệu quả trong điều trị đau nửa đầu. Thay vì uống thuốc, bà bầu bị đau đầu, đau lưng nên ăn 1 ít cherry mỗi ngày.

Ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật

Muốn bổ sung hàm lượng kali nhưng bà bầu không ưa thích trái chuối thì cherry là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Có lượng kali ngang ngửa chuối, ăn cherry cũng giúp giảm và ngăn ngừa chuột rút, đồng thời kiểm soát hiệu quả huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ tiền sản giật – kẻ thù rất nguy hiểm của cả mẹ và bé.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Giống như đa số các loại rau xanh và trái cây khác, cherry cũng rất giàu chất xơ. Ăn cherry sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời còn làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Hàm lượng chất xơ trong cherry có thể đáp ứng đến 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của bà bầu.

Tốt cho sự phát triển thị giác của thai nhi

Ngoài vitamin C, hàm lượng vitamin A trong cherry cũng đứng đầu trong các loại quả, nó gấp gần 19 lần so với hàm lượng vitamin A trong dâu tây hoặc các loại quả mọng khác. 

Cherry có lượng vitamin A gấp gần 19 lần so với dâu tây - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều chị em thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn cherry được không? Câu trả lời là rất tốt vì vitamin A có trong quả này rất quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cả tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương.

Ngoài ra, một số phụ nữ rất sợ khi mang thai sẽ làm cho da dẻ xấu đi, thế nhưng nếu ăn cherry mỗi ngày, thành phần Retinol trong cherry sẽ giúp làn da các mẹ bầu mịn màng và đàn hồi tốt hơn.

Giúp bà bầu ngon giấc

Melatonin, một hợp chất chống oxy hóa có trong cherry giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn. Vì vậy, nếu gặp tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, mẹ bầu có thể thử ăn vài quả cherry mỗi ngày.

Bà bầu ăn cherry bao nhiêu là đủ?

Tuy nhiều dinh dưỡng là vậy, nhưng bà bầu ăn cherry cũng cần lưu ý một số việc. Ở một số người có cơ địa nhạy cảm, ăn cherry có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như khó thở, phát ban, buồn nôn, tiêu chảy. Tốt nhất, trước khi ăn, bạn nên dùng một lượng ít để biết xem cơ thể có dị ứng hay không.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến khích chỉ nên uống 1 – 2 ly nước cherry mỗi ngày. Thay vì uống, hoặc ăn quá nhiều, uống đúng, uống đủ, không lạm dụng sẽ phát huy hết giá trị dinh dưỡng quả cherry mang lại.

Cách phân biệt cherry Úc và Trung Quốc

Cherry có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau - Ảnh minh họa: Internet

Tiêu chí phân biệt

Cherry Úc

Cherry Trung Quốc

Đặc điểm bên ngoài

Vỏ ngoài đỏ tươi hoặc vỏ sẫm, sáng bóng

Màu đỏ tươi nhưng nhạt màu

Trái rất chắc, mọng nước

Trái mềm, khi ăn sẽ nhũn chảy nước

Ăn rất giòn, có vị ngọt thanh dịu

Ăn có vị chua, lở miệng

Giá cả

 

Giá dao động 400.000 - 850.000 đồng/kg

Giá bán chênh lệch từ 50.000 - 100.000 đồng/kg

Thời gian bảo quản

Tối đa 10 ngày, nhiệt độ dưới 10 độ C. Khi để bên ngoài trong 1 ngày trái sẽ héo.

Dưới trời nắng nóng trái vẫn tươi ngon, không hư hại.

Một số cách chế biến cherry cơ bản

Ăn trực tiếp

Bà bầu có thể ăn trực tiếp quả cherry mỗi buổi sáng hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng như: canxi, vitamin C, chất xơ, lutein, beta carotene, kali… vào cơ thể bạn có thể ăn trực tiếp quả cherry mỗi buổi sáng hàng ngày. Lưu ý chỉ nên ăn cherry từ 20 gram đến 40 gram cherry mỗi ngày là đủ.

Nướng với bánh mì

Nếu bạn đã chán với việc ăn cherry như một món tráng miệng thì nướng cherry cùng với bánh mì là một gợi ý không tồi. Cách làm món bánh mì nướng cherry không khó. Bạn chỉ cần lấy cherry nhét vào làm nhân bánh mì hoặc nghiền nát quả cherry thành dạng hỗn hợp và bôi lên bề mặt bánh là được. Sau đó cho bánh mì vào lò nướng bánh hoặc lò vi sóng có chức năng nướng, đợi bánh chín và thưởng thức.

Làm món rau củ salad

Thêm một cách ăn cherry đúng cách, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng là làm thành món rau củ salad. Bạn không nhất thiết phải cho quá nhiều cherry vào món salad của mình. Vài quả cherry kèm theo một số loại trái cây rau củ tươi ngon giàu chất xơ, vitamin A, C, K như: bông cải xanh, rau xà lách, cà chua bi, bơ… cũng đủ làm nên món salad hấp dẫn.

Làm mứt cherry

Vị ngọt thanh trong quả cherry rất thích hợp để chế biến thành món mứt. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món mứt đúng vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng ngay tại nhà từ quả cherry.

Bài viết trên đã giúp các chị em nắm bắt được các tác dụng của quả cherry đối với bà bầu. Quả thật, cherry là một loại trái cây tràn đầy dinh dưỡng, tuy nhiên bà bầu cũng nên sử dụng vừa phải để mang lại hiệu quả cao nhất với các cách ăn quả cherry đã được đề cập qua bài viết trên.