Tác dụng của mật ong rừng đối với sức khỏe và sắc đẹp
Nội dung bài viết
Giá trị dinh dưỡng của mật ong rừng nguyên chất
Trước khi đi sâu tìm hiểu tác dụng của mật ong rừng thì hãy cùng điểm qua giá trị dinh dưỡng của loại nguyên liệu tự nhiên này. Mật ong chứa 2 thành phần chính đó là fructose và glucose giúp cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.
Ngoài ra, nó còn có rất nhiều dưỡng chất khác như protein, các loại vitamin (B1, B2, B3, B6,…) cùng các khoáng chất (canxi, đồng, sắt, mangan,…) Tất cả đều là các dưỡng chất cực kỳ có ích cho sức khỏe con người.
Mật ong rừng chữa bệnh gì?
Điều hòa đường huyết
Mật ong có vị ngọt nhưng không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường. Bởi đây là nguyên liệu có sự kết hợp của glucose và fructose. Chúng có khả năng điều hòa lượng đường trong máu.
Đặc biệt là có chứa một số loại đường với hàm lượng hypoglycemic thấp. Khi người bệnh dùng mật ong sẽ không làm cho lượng đường trong máu tăng lên.
Tăng cường năng lượng
Mật ong giàu hàm lượng protein – một loại khoáng chất giúp tăng cường năng lượng do lượng đường tự nhiên. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp một lượng lớn calo lành mạnh mỗi khi cơ thể bị thiếu hụt. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng mệt mỏi hay đuối sức.
Chữa ho
Một trong những tác dụng của mật ong rừng được nhiều người áp dụng đó là hỗ trợ điều trị chứng ho ở trẻ vô cùng hiệu quả. Nhờ chứa các thành phần kháng khuẩn cao giúp làm dịu cổ họng và tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng.
Cách dùng: Trộn 1 thìa mật ong với 1 ít nước chanh ấm. Duy trì uống hỗn hợp này đều đặn từ 1 – 2 lần/ngày đến khi nào cảm thấy tình trạng ho ở bé giảm bớt.
Điều trị mất ngủ
Nhiều người thường dùng mật ong để điều trị chứng bệnh mất ngủ. Trong mật ong có thành phần carbohydrate giúp kiểm soát insulin và cho phép các tryptophan – hợp chất gây buồn ngủ thâm nhập nhanh vào não.
Nếu người bệnh muốn đạt hiệu quả cao trong việc cải thiện giấc ngủ sâu thì cần uống một cốc sữa ấm có pha với mật ong trước khi ngủ khoảng 15 phút. Lúc này cơ thể sẽ có một giấc ngủ ngon hơn.
Giảm cân
Mật ong là nguyên liệu giảm cân an toàn và hiệu quả. Bởi nó có chứa các loại vitamin cùng khoáng chất và axit amino. Tất cả các thành phần này đều có công dụng kích thích quá trình trao đổi chất béo và cholesterol. Từ đó hạn chế tối đa tình trạng béo phì có thể xảy ra.
Chữa lành vết thương
Mật ong rừng được đánh giá cao trong việc khử trùng và kháng viêm hiệu quả. Đặc biệt phương pháp chữa lành vết thương từ nguyên liệu này rất phù hợp với những ai bị dị ứng thuốc kháng sinh bôi ngoài da.
Cách dùng: Đầu tiên cần rửa sạch vùng da bị thương. Sau đó thoa một lớp mỏng mật ong lên trên bề mặt da và dùng miếng gạc băng lên trên.
Mật ong rừng chữa bệnh dạ dày
Hàm lượng enzym cao trong mật ong có khả năng sản sinh ra một lượng oxy già hydro. Đây là thành phần chống lại các loại vi trùng nhanh và hiệu quả. Đặc biệt là hỗ trợ cho hệ đường ruột hoạt động tốt hơn.
Tác dụng của mật ong rừng với da mặt
Kháng khuẩn cho da
Mật ong chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da. Do đó, nhiều người đã sử dụng loại nguyên liệu này để bôi ngoài da như kem chống nắng giúp da không bị ảnh hưởng bởi tia UV và chống lại quá trình lão hóa da. Ngoài ra, nó còn có công dụng hỗ trợ điều trị mụn trứng cá.
Dưỡng ẩm da
Các chuyên gia làm đẹp cho rằng mật ong nguyên chất đem lại những công dụng không thể ngờ đối với làn da. Nhờ tính chất kháng khuẩn và chống oxy hóa cao giúp da luôn sáng hồng rạng rỡ. Tuy nhiên, để mật ong có thể phát huy tối đa tác dụng cách tốt nhất là nên kết hợp cùng với sữa chua không đường và tinh bột nghệ.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị 2 thìa mật ong rừng nguyên chất + 2 thìa tinh bột nghệ + 2 thìa sữa chua không đường
Bước 2: Tiến hành trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ở trên thật nhuyễn
Bước 3: Dùng chổi quét đều hỗn hợp trên lên vùng da mặt kết hợp massage nhẹ nhàng khoảng 10 – 15 phút cho các dưỡng chất thấm sâu vào da
Bước 4: Rửa mặt lại bằng nước ấm là xong
Hỗn hợp này ngoài việc dưỡng ẩm nó còn có khả năng trị mụn, giảm vết thâm nám,… giúp bạn gái nhanh chóng sở hữu một làn da trắng sáng tự nhiên.
Tác dụng của mật ong rừng với bà bầu
Tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi
Tác dụng của mật ong rừng là thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn ở bà bầu. Đặc biệt là nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi trong bụng diễn ra bình thường.
Do đó, các chuyên gia khuyên bà bầu nên uống cốc nước ấm pha mật ong đều đặn 2 lần/ngày để bổ sung dưỡng chất và tăng cường sức đề kháng cho bé.
Hỗ trợ phát triển đại não của thai nhi
Mật ong chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, magie,… cùng các loại vitamin thiết yếu giúp bé phát triển trí não tốt hơn. Đặc biệt là chăm sóc và bảo vệ da tóc của bé suốt thời kỳ còn nằm trong bụng mẹ.
Giảm đau đầu và chóng mặt ở bà bầu
Thông thường phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu rất dễ bị nhức đầu do sự thay đổi hormone trong cơ thể hoặc thiếu máu lên não. Việc sử dụng mật ong kết hợp với lòng đỏ trứng gà có tác dụng bổ máu và hạn chế tình trạng nhức đầu, mệt mỏi,…
Ngoài ra, nó còn hỗ trợ điều trị tốt một số bệnh lý phổ biến khác như cao huyết áp, thiếu máu, viêm gan tổng hợp trong thời kỳ mang thai,…
Một số lưu ý khi dùng mật ong rừng
- Khi uống mật ong nên hòa cùng nước đun sôi để phát huy hết hiệu quả của nó. Đồng thời đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
- Thai phụ tuyệt đối không được ăn mật ong sống
- Nước pha mật ong không được quá nóng, chỉ khoảng 30 – 40 độ C để tránh làm giảm tác dụng của mật ong
- Uống mật ong trước khi ăn sáng khoảng 15 – 20 phút giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh, cảm cúm, táo bón, trĩ, cao huyết áp,…
- Uống 1 cốc nước mật ong ấm trước giờ đi ngủ giúp an thần và có giấc ngủ ngon hơn.
- Đậy nắp kín để tránh không khí tiếp xúc trực tiếp với mật ong làm giảm chất lượng
- Tránh để mật ong ở khu vực có nhiệt độ cao. Tốt nhất nên bảo quản nơi khô thoáng hoặc ngăn mát tủ lạnh.
- Bảo quản mật ong trong chai nhựa vì độ đàn hồi cao. Một số loại mật ong rừng có chứa men nhộng nên khí đẩy ra nhiều. Khi dùng bình thủy tinh lớn có nắp đậy quá chặt có thể khiến cho áp suất lớn và gây nổ đặc biệt trong thời tiết nắng nóng.
Bài viết đã nêu rõ những tác dụng của mật ong rừng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Bạn cần áp dụng đúng cách và đúng liều lượng để đạt được hiệu quả cao nhất.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...