Lá mơ lông là loại rau quen thuộc xuất hiện nhiều trong các mâm cơm gia đình Việt Nam. Lá mơ lông còn có tên gọi khác là mơ tròn, ngưu bì đống, mơ tam thể.

Tác dụng của lá mơ lông với dạ dày

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, theo ghi nhận của y học cổ truyền, lá mơ lông vị hơi đắng, chát, tính mát, mùi hơi khó ngửi nhưng lại thường được dùng để sát khuẩn và giải độc.

Do đó những trường hợp bị khó tiêu, đầy hơi có thể sử dụng lá mơ lông để cải thiện những triệu chứng này.

Lá mơ lông trong ghi chép của nghiên cứu y học hiện đại chứa các hoạt chất với công dụng như sau:

  • Tinh dầu, vitamin C, protein, carotene: giúp cung cấp năng lượng và làm tăng sức đề kháng.
  • Sulfur dimethyl disulphide: một hoạt chất có công dụng tương tự như một loại kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn, kháng viêm trong đường tiêu hóa và điều trị hội chứng ruột kích thích.
  • Trong lá mơ lông có rất nhiều hoạt chất kháng viêm giúp trung hòa dịch vị dạ dày, thúc đẩy quá trình nhanh lành các tổn thương ở niêm mạc dạ dày.
  • Nhờ tính mát, lá mơ lông còn có công dụng cân bằng hệ tiêu hóa, điều hòa khí huyết, phòng ngừa nguy cơ chướng bụng, đầy hơi, chán ăn và khó tiêu.
  • Alkaloid: một dạng hoạt chất có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, từ đó giúp hạn chế sự phát triển của các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Một số món ăn bài thuốc chữa dạ dày từ lá mơ lông

Lá mơ lông rất tốt cho dạ dày

Bài viết của BS Vũ Duy Thành trên Báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra một số món ăn, bài thuốc chữa viêm dạ dày từ la mơ lông như sau:

Nhai trực tiếp lá mơ lông

Sử dụng 1 nắm lá mơ lông (5-7 lá) rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để thật ráo nước. Nhai sống lá mơ lông với một ít muối trắng, nhai và nuốt từ từ để đạt hiệu quả. Nên sử dụng trong 10-15 ngày để giảm đau dạ dày.

Nước ép lá mơ lông

Lá mơ lông 40g, đem rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo. Đem lá mơ lông giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt, pha thêm với 400ml nước, chia 2 lần, uống trong ngày, từ 5-7 ngày.

Nước sắc lá mơ lông

Lá mơ lông 30g, bạch biển đậu 10g, mạch môn 15g, cam thảo 5g.

Lá mơ lông rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, để ráo. Đổ 750ml nước vào nồi, sắc cùng các nguyên liệu trên cho đến khi còn 1/3 lượng nước thì tắt bếp, để nguội rồi chắt ra bát, uống ngày 2 lần sáng- chiều, uống trước bữa ăn 30 phút, trong 3 tuần liên tục.

Lá mơ lông hầm dạ dày lợn

Lá mơ lông, dạ dày lợn 50g.

Lá mơ lông đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng, để ráo. Dạ dày lợn rửa sạch, thái từng miếng nhỏ. Cho dạ dày lợn vào nồi hầm mềm, nêm gia vị vừa ăn. Khi dạ dày mềm, cho lá mơ lông vào nồi tiếp tục nấu thêm 15 phút.

Bạn cần chắt nước ra bát để nguội, uống ngày 2 lần, trong 7-10 ngày. Còn dạ dày lợn và lá mơ lông dùng để ăn, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trên đây là tác dụng của lá mơ lông với dạ dày. Theo các chuyên gia, lá mơ lông chỉ thích hợp được dùng trong những trường hợp bị đau dạ dày nhẹ, còn đối với những người bị nặng, đau nhiều thì nên đi khám để được thăm khám, xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và dựa vào kết quả khám bác sĩ có thể tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.