Nếu bạn thuộc thể trạng không dung nạp được lactose hay không thích mùi vị của sữa nguồn gốc động vật; hoặc cùng với sự lên ngôi của các dòng sữa nguồn gốc thực vật khác nhau, bạn đang băn khoăn với câu hỏi phổ biến hiện nay rằng: Liệu có loại sữa nào tốt hơn có thể thay thế cho sữa bò không? Chúng tôi có một câu trả lời xứng đáng cho những gì bạn tìm kiếm.

Một cuộc phân tích so sánh giữa đậu nành, hạnh nhân, dừa và gạo bởi các nhà khoa học từ Đại học McGill đã cho ra kết quả rằng trong những loại sữa trên, sữa đậu nành là loại sữa tốt cho sức khỏe nhất có thể thay thế sữa bò.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho thấy, trong khi sữa bò vẫn đứng đầu bảng về giá trị dinh dưỡng với 8 gam protein, 9 gam chất béo và 11,5 gam carbs thì sữa đậu nành lại có thể đánh bại được nó nhờ mức độ cân bằng tổng thể giữa các thành phần dinh dưỡng chứa bên trong.

Các nhà nghiên cứu đã tuyên bố: "Sữa đậu nành chính là nhà chiến thắng cuối cùng trong các loại sữa". So với các loại sữa nguồn gốc từ thực vật khác ( cùng khẩu phần 240 ml),  sữa đậu nành chứa nhiều protein hơn trên mỗi ly (khoảng 8 gam) và lượng canxi nhiều hơn hẳn (330 mg, thậm chí nhiều hơn cả sữa bò!), lại có mức calo thấp chỉ với 95 calo mỗi ly.

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng thực vật có sẵn trong sữa đậu nành cũng được công nhận là có thể giúp làm giảm nguy cơ hình thành ung thư, do đặc tính chống lại các tác nhân gây ung thư của nó.

Nếu so sánh thì, mặc dù sữa hạnh nhân có chứa thành phần các axit béo lành mạnh, có lợi với người muốn giảm cân, nhưng nó lại thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Mặc dù sở hữu hương vị ngọt và hấp dẫn hơn, nhưng sữa gạo lại thấp hơn nhiều trong các chất dinh dưỡng thiết yếu khác so với sữa đậu nành và chứa hàm lượng carbohydrate cao.

Mặt khác, sữa dừa đúng là có hàm lượng calo thấp nhưng nó chỉ chứa một lượng không đáng kể protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Bên cạnh đó, hàm lượng calo phần lớn của nó là từ các chất béo bão hòa.

Trên tờ báo TIME đã kết luận rằng: " Về mặt dinh dưỡng, sữa đậu nành rõ ràng là lựa chọn thay thế tốt nhất để thay thế cho sữa bò trong chế độ ăn uống của con người.”

Tác giả chính của bài nghiên cứu, ông Sai Kranthi Kumar Vanga, một ứng cử viên tiến sĩ tại khoa kỹ thuật sinh học của Đại học McGill đã có lời cảnh báo cho sức khỏe của những người trưởng thành với thói quen ăn uống có sử dụng nhiều sữa. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng: "Chỉ cần thay thế sữa bò bằng một trong những loại sữa có nguồn gốc thực vật và đảm bảo rằng nó đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể, về lâu dài họ sẽ thấy được nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời do nó mang lại."