Một số chuyên gia giải thích rằng nước sẽ làm loãng các axit trong dạ dày của chúng ta. Những người khác lại cho rằng làm như thế sẽ khiến chúng ta bị tăng cân. Và một số người còn tin rằng nước sẽ làm đẩy nhiều thức ăn chưa tiêu hóa hết ra khỏi dạ dày của ta! Nhưng liệu chỉ là nước thông thường thôi lại có thể gây hại cho chúng ta đến như vậy không?

Sự thật thì việc uống nước trong khi ăn gây hại đến cho sức khỏe của ta chỉ là quan niệm sai lầm mà thôi.

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước bên trong dạ dày?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu vào đúng khi chúng ta đang nghĩ về bữa ăn tương lai của mình: lúc mà nước bọt được tạo ra trong miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn, ta trộn nó với nước bọt, có chứa các enzym cần thiết cho quá trình tiêu hóa. Sau đó, thức ăn đã được làm mềm đi vào dạ dày, nơi nó sẽ được trộn với axit của dạ dày. Trung bình, dạ dày cần khoảng 4 giờ để tiêu hóa thức ăn, biến nó thành dạng chất lỏng, hay còn gọi là dưỡng chấp. Dưỡng chấp sẽ đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước không lâu bên trong dạ dày. Dạ dày chỉ mất khoảng 10 phút để di chuyển 300 ml nước. Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước sẽ không tạo thành hồ trong dạ dày của bạn. Nó sẽ đi qua thức ăn đã nhai một cách nhanh chóng, làm ẩm thức ăn và ngay sau đó rời khỏi dạ dày.

Các chất lỏng không làm giảm nồng độ axit

Cơ thể của chúng ta là một hệ thống phức tạp và luôn tự điều chỉnh rất tốt. Nếu dạ dày "cảm thấy" rằng nó không tiêu hóa được thứ gì đó, nó sẽ tạo ra nhiều enzym hơn và làm tăng nồng độ axit của chất lỏng ở bên trong. Ngay cả khi bạn uống hết gần 2 lít nước, nó cũng sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ axit của dạ dày. Bên cạnh đó, nước sẽ cũng đi vào dạ dày cùng với thức ăn. Ví dụ, trung bình, một quả cam sẽ chứa khoảng 86% nước.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng có một số thực phẩm có khả năng làm giảm nồng độ axit trong dạ dày của chúng ta, nhưng nó sẽ điều chỉnh để quay trở lại mức bình thường rất nhanh chóng.

Các chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa

Không có nghiên cứu nào chứng minh cho cái quan niệm sai lầm rằng chất lỏng sẽ đẩy các thức ăn cứng vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng chất lỏng sẽ rời khỏi cơ thể con người nhanh hơn so với thức ăn cứng, nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Vậy chúng ta có thể uống nước trong khi ăn không?

Nếu bạn uống trong khi ăn, thì việc đó cũng sẽ không gây hại gì. Ngược lại, nước sẽ giúp làm mềm các loại thức ăn cứng. Nhưng đừng uống trước khi bạn nuốt thức ăn – bởi vì ta cần phải có đủ nước bọt trong thức ăn chứa các enzym cần thiết.

Có một số lợi ích nhất định trong việc uống nước khi ăn. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu một người tạm dừng ăn để uống một chút nước, nó sẽ làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả là, mọi người sẽ ăn ít hơn và đó là một điều tốt.

Nếu bạn đã quen với việc uống trà cùng với thức ăn thay vì nước lọc thì cũng không có gì là sai cả. Các nghiên cứu đã khẳng định là không có sự khác biệt về nồng độ axit của dạ dày sau ta khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ của ly nước bạn uống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hay lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được. Dạ dày có thể làm nóng hoặc làm nguội đi thức ăn ở một mức độ cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên chúng ta rằng nên uống nước ấm được làm nguội xuống khoảng 65°C.