Rượu nào ít gây hại cho gan?
Các nghiên cứu cho thấy rượu là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh gan, đặc biệt là xơ gan. Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người hãy giảm lượng rượu tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe gan.
Melissa Prest, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Uống ít là tốt nhất. Tiêu thụ quá nhiều rượu dưới bất kỳ hình thức nào đều góp phần gây ra bệnh gan”.
Tuy nhiên, trong thời điểm cuối năm, nhiều người phải tham gia các bữa tiệc và không tránh khỏi việc sử sử dụng rượu bia. Để vừa yên tâm tham gia các bữa tiệc, vừa hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ chuyên khoa gan gợi ý một lựa chọn có thể gây ít tác hại hơn các loại khác.
Tiến sĩ Nancy Reau, Trưởng Khoa Gan tại Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại rượu nào đều có thể làm tăng các biến chứng liên quan đến gan. Khó để biết được nguy cơ của rượu khi một người đang mắc các bệnh gan khác như gan nhiễm mỡ hay viêm gan siêu vi”.
Tuy nhiên, vị tiến sĩ trên cho biết nếu chưa thể bỏ rượu thì có một lựa chọn có thể cân nhắc để giảm tác hại của rượu. Tiến sĩ Reau nói: “Rượu vang đỏ đã được chứng minh có chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự điều độ rất quan trọng. Dù sử dụng rượu vang đỏ thay cho các loại rượu khác, người dùng vẫn cần tuân thủ các khuyến nghị của CDC để uống rượu an toàn”.
Với rượu vang đỏ, nho đỏ sẽ được nghiền nát xong chuyển trực tiếp vào thùng và lên men cùng với vỏ, hạt, thân cây. Đó là lý do khiến rượu có màu đỏ.
Theo Mayo Clinic, chất chống oxy hóa trong vang đỏ gọi là polyphenol có thể bảo vệ niêm mạc mạch máu trong tim. Một polyphenol có tên là resveratrol trong vang đỏ được nhận định có lợi cho sức khỏe. Resveratrol có thể ngăn ngừa tổn thương mạch máu, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol "xấu" và ngăn ngừa cục máu đông.
Ngoài ra, rượu vang đỏ đặc biệt có thể giúp giảm bớt căng thẳng về tinh thần và cảm xúc. Resveratrol trong rượu vang đỏ được phát hiện có khả năng ngăn chặn các enzym trong não gây ra các hành vi liên quan đến lo lắng và trầm cảm.
Tác dụng giảm căng thẳng tiềm ẩn của việc uống rượu vang đỏ vừa phải không chỉ tốt cho việc thư giãn sau một ngày dài. Chúng thậm chí có thể dẫn đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Một nghiên cứu năm 2023 tiết lộ rằng, uống rượu vừa phải làm giảm tín hiệu căng thẳng ở hạch hạnh nhân (amygdala), có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ vừa phải có thể bảo vệ tim.
Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?
Món ăn từ nhiều loại nấm không chỉ ngon miệng mà còn mang lại chất dinh dưỡng phong phú. Ăn...
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?
Dứa, một loại quả mọng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng nếu ăn mỗi ngày có...
Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa
Những ngày thời tiết thay đổi, bạn nên tích trữ nhiều hơn những thực phẩm này trong nhà. Chúng có...
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt...