Quên thuốc đi, đây là 3 món ăn đơn giản chữa mất ngủ hiệu quả
Giấc ngủ sâu giúp cơ thể thư giãn và phục hồi sau ngày dài làm việc. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang gặp phải chứng mất ngủ, ngủ không say giấc, trằn trọc gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bạn nên bổ sung những món ăn dưới đây để dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Chè hạt sen đậu xanh
Sen được xem là "thần dược" trong việc hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Củ sen, hạt sen có tác dụng bổ khí, an thần, tốt cho máu. Đặc biệt, phần tim sen hơi đắng nhưng chữa mất ngủ rất hiệu quả.
Chế biến hạt sen thành nhiều cách như canh hạt sen, ngũ cốc hạt sen, nhồi vào bụng chim bồ câu non để hầm. Trong đó, món được ưa chuộng và tiện lợi là chè hạt sen đậu xanh.
Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Hạt sen rửa sạch rồi mang nấu cho mềm nhừ. Hấp cách thủy đậu xanh đã bóc vỏ, để riêng.
Hòa một ít bột năng vào một chén nước lạnh, khuấy tan rồi cho vào nồi sen đã chín mềm. Tiếp đến, cho đậu xanh đã hấp vào, nấu đến khi sôi lên thì cho đường. Đợi chè sôi lên lại thì tắt bếp.
Có thể để riêng đậu xanh, hạt sen và không cần khuấy bột năng. Khi nào ăn thì trộn hạt sen với đậu xanh, thêm đá lạnh.
Chè hạt sen đậu xanh là món ăn kết hợp 2 thực phẩm chữa chứng mất ngủ, chế biến đơn giản mà mang lại giấc ngủ sâu, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.
Mộc nhĩ đen hấp đường phèn
Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa chứng mất ngủ. Đây là nguyên liệu có giá thành rẻ và dễ tìm.
Thực phẩm này thường được dùng để làm phụ liệu để trộn vào thịt bằm. Ngoài ra, một cách chế biến khác giúp chữa mất ngủ là mộc nhĩ đen hấp đường phèn.
Cách nấu mộc nhĩ đen hấp đường phèn
Mộc nhĩ đen ngâm cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch sẽ. Cho mộc nhĩ vào chén cùng đường phèn và một ít nước rồi mang hấp cách thủy khoảng 30-40 phút.
Sau khi chế biến, căn cả cái và nước.
Mộc nhĩ đen hấp đường phèn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, giải độc và giúp dễ ngủ, mang lại giấc ngủ ngon.
Canh chua rau nhút (rau rút) nấu cá rô
Rau nhút là loại cây nổi ngang mặt nước, thân cây xốp và có phao màu trắng. Toàn cây được sử dụng trong chế biến món ăn và làm thuốc. Loại cây này có tác dụng an thần, giải nhiệt độc, hỗ trợ chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh.
Rau nhút có giá thành rẻ, được sử dụng nhiều trong các món lẩu, nấu canh, xào tỏi.
Cách nấu canh rau nhút với cá rô
Rau nhút cắt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, bẻ thành từng khúc khoảng 4-5cm. Cà chua, thơm rửa sạch rồi xắt nhỏ.
Cá rô làm sạch, lọc lấy thịt, xắt mỏng rồi ướp với một ít gia vị. Phần xương cá giã nhuyễn rồi lọc lấy nước.
Trước tiên, xào thơm và cà chua cho mềm nhừ. Nấu một nồi nước sôi rồi cho nước cá rô và thơm, cà đã xào vào. Đợi nước sôi lại thì trút phần thịt cá vào, khuấy đều. Nước sôi lên lần nữa thì thêm rau nhút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi canh sôi thì tắt bếp và ăn ngay khi còn nóng.
Món canh rau nhút cá rô rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh. Nên ăn thường xuyên để có hiệu quả tốt nhất.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...