Quả dứa - Thuốc hay trị bệnh thận
Theo Y học cổ truyền, dứa có vị ngọt chát, tính bình, có tác dụng giải khát nóng, lợi tiêu hóa, ngừng tả. Men dứa giúp dạ dày phân giải protein, làm thức ăn dễ tiêu nên sau khi ăn nhiều thịt, mỡ, ăn dứa rất có lợi.
Ngoài ra, chất đường, muối và men trong dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận, cao huyết áp, phù thũng. Người mắc bệnh viêm phế quản, ho dùng dứa cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh bằng dứa đã được giới thiệu trong cuốn sách Những bài thuốc trị bệnh bằng trái cây mà bạn đọc nên tham khảo:
Chữa viêm thận: Dứa quả 60g, mao căn tươi (rễ cỏ tranh tươi) 30g, sắc uống thay nước chè. Nếu viêm tiểu cầu thận thì lấy dứa (đã gọt vỏ sạch) 30g, mao căn tươi 30g; đem sắc kỹ; uống ngày 2 lần.
Viêm ruột, tiêu chảy: Lá dứa 30g sắc uống. Nếu rối loạn tiêu hóa thì lấy dứa 1 quả, quýt 2 quả, ép lấy nước uống.
Chữa cảm nắng, cảm nóng, choáng váng: Dứa tươi 1-2 quả; gọt vỏ, giã nát lấy nước, hòa nước sôi để nguội; uống tùy ý. Bài thuốc này cũng có tác dụng trong việc phòng và trị bệnh tiểu đường, miệng khô khát, tiểu đục.
Viêm phế quản: Dứa quả gọt sẵn 120g, mật ong 30g; đem nấu kỹ với nước; ăn cả dứa và uống nước, mỗi ngày 2 lần. Hoặc lấy dứa quả gọt sẵn 120g, mật ong 30g, lá tỳ bà 30 gam, sắc uống trong ngày.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...