Quả bòn bon có tên gọi khoa học là Lansium domesticum. Đây là loại cây giống cây nhiệt đới, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Quả bòn bon có hình tròn, vỏ dẻo, phần thịt có màu trắng đục, bên trong có khoảng 5 - 6 múi.

Quả bòn bon có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Bòn bon có vị hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.

Điểm danh 1 số công dụng bất ngờ của quả bòn bon

Có lợi cho xương và răng

Quả bòn bon là nguồn cung cấp vitamin A và phosphorous tốt. Vitamin này có thể hòa tan trong chất béo và đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố răng và xương của chúng ta.

Phòng chống sốt rét

Chiết xuất từ quả bòn bon có tác dụng chống lại chủng kháng chloroquine của Plasmodium falciparum, một trong những ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong vùng bị dịch sốt rét, quả bòn bon có thể giúp bạn chống lại cuộc tấn công ký sinh trùng này, theo trang tin Dr. Health Benefits.

Làn da khỏe và sáng láng

Khi bạn muốn loại bỏ những đốm đen khỏi làn da hoặc muốn có tông màu da sáng hơn, hãy dùng chiết xuất từ quả bòn bon. Lượng vitamin A dồi dào giúp sửa chữa các tế bào bị tổn hại trên da và có tác dụng duy trì các mô mềm giúp làn da khỏe mạnh.

Nguồn chất chống ô xy hóa

Chất chống ô xy hóa được tìm thấy trong quả bòn bon vô hiệu hóa các gốc tự do vốn có thể phá hủy các tế bào ADN, gây ra các bệnh mãn tính khác nhau.

Cải thiện thị lực của bạn

Vitamin A rất tốt cho thị lực của chúng ta. Thêm quả bòn bon vào chế độ ăn uống của bạn và bạn có thể dễ dàng có khẩu phần Vitamin A được khuyến nghị. Chiết xuất của loại quả này cũng có thể hoạt động như thuốc nhỏ mắt nếu bạn cảm thấy kích ứng, ngứa hoặc sưng trong mắt.

 

Ăn sai cách - độc như chơi

Tuyệt đối không nhai hạt

Bạn có biết người ta dùng hạt bòn bon để tẩy giun sán cho trẻ em không? Từ xa xưa, hạt bòn bon khô, nghiền mịn đã được sử dụng để trị giun cho trẻ em rất hiệu quả. Đó là vì trong hạt chứa 1 chất alkaloid độc hại. Do đó, bạn không nên nhai hạt (mặc dù với những múi chứa hạt nhỏ thì có thể nhai luôn).

Không nhai vỏ

Nhiều bài thuốc dân gian sử dụng vỏ bòn bon để trị bệnh, ngoài ra vỏ còn có khả năng xua đuổi muỗi hiệu quả. Vỏ của loại quả này chứa axid lasium cực độc. Trong các nghiên cứu trên động vật, chất này có thể gây ngưng tim ở ếch khi sử dụng liều cao. Nhiều người có thói quen dùng răng cắn vỏ bòn bon, điều này rất nguy hiểm. Hãy dùng tay để tách vỏ, hạt cho an toàn.

Không nên ăn nhiều

Bất cứ gì cũng thế, dù tốt đến đâu đi nữa thì quá nhiều cũng không tốt. Dù bòn bon có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cũng không nên ăn nhiều kẻo bị nặng bụng. Đặc biệt, người bị tiểu đường thì nên cẩn trọng bởi hàm lượng đường trong loại quả này khá cao, dễ gây rối loạn đường huyết.

Không ăn bòn bon bị thúc chín

Để làm trái chín nhanh, một số thương lái phun thuốc thúc chín nhanh, khiến người ăn dễ bị ngộ độc nguy hiểm. Bạn cần biết cách phân biệt bòn bon sạch khi mua để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình.

Nếu bòn bon chín tự nhiên, bạn sẽ thấy cuống quả còn tươi, dưới đít quả có nhiều dấu châm kim nhỏ li ti. Bóc ra không thấy mủ, hạt đen nhỏ, phần thịt trong, nhất là vị ngọt thanh.

Trong khi đó, nếu dùng thuốc, bạn sẽ thấy bòn bon có màu vàng đất bóng, không có dấu châm kim, cuống thường bị đen. Đặc biệt loại này thường nhiều mủ, hạt to màu hồng, ăn vào có vị chua, thịt có màu đục.

Bạn cũng không nên ăn quả bị dập nát vì mùi vị không ngon và dễ nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với không khí.