Sau sinh nhiều phụ nữ thường rơi vào tình cảnh ốm yếu, đã vậy còn thiếu hụt sữa cho con bú. Ở các gia đình có điều kiện thì ăn ‘sơn hào hải vị’ bồi bổ cơ thể thì may ra còn hiệu quả. Nhưng đối với các gia đình bình dân thì cũng đừng cho lo. Bởi lẽ theo lời khuyên từ bác sĩ thì hãy cho phụ nữ sau sinh ăn các loại rau xanh này. Đảm bảo giúp phụ nữ nhanh phục hồi sức khỏe mà còn có nhiều sữa cho con bú.

Rau ngót

Rau ngót được biết đến là loại rau giàu chất dinh dưỡng, bởi trong rau ngót có chứa vô số khoáng chất như canxi, kẽm, sắt,... và các loại vitamin như C, D, B, A, E,... Do đó, ăn nhiều rau ngót sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, rau ngót còn rất tốt cho phụ nữ sau sinh và trong quá trình cần sữa nuôi con.

Rau lang

Rau lang (rau khoai lang) là món ăn dân giã với các gia đình Việt. Cũng giống như rau ngót, rau khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng vì chứa nhiều vitamin như C, A, B,... và các khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Không những thế, loại rau này còn chứa khá nhiều protein so với các loại rau khác.

Vì thế, thường xuyên ăn rau khoai lang sẽ rất tốt cho cơ thể chúng ta. Đồng thời, rau khoai lang có tính mát, nên rất phù hợp với các chị em phụ nữ sau sinh hay bị nóng trong người hoặc phải ăn quá nhiều đồ dầu mỡ.

Rau mồng tơi

Chọn rau nên chọn lá có màu xanh đậm vì chứa nhiều dinh dưỡng và chọn mồng tơi cũng không ngoại lệ. Như bao loại rau khác, mồng tơi chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Không những thế, do có nhiều chất xơ mà chúng còn tốt cho cả hệ tiêu hóa.

Vì thế, đối với phụ nữ sau sinh mà ăn nhiều mồng tơi không chỉ ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa nữa.

 

Súp lơ xanh

Hay còn được gọi là bông cải xanh. Nhiều người xem loại rau này là một siêu thực phẩm bởi nó không chỉ chứa nhiều vitamin và chất khoáng, mà nó còn có hàm lượng carbohydrate, protein, chất béo cao hơn so với những loại rau khác.

Tuy nhiên, khi ăn súp lơ xanh cũng nên lưu ý rằng: tuy súp lơ xanh có thể ăn sống nhưng tốt nhất là nên nấu chín. Bởi nó sẽ góp phần làm giảm độc tố sulforaphane có trong súp lơ. Luộc sau năm phút mất 20-30%, sau 10 phút 40-50%.

Súp lơ xanh được xem là siêu thực phẩm bởi nó chứa nhiều vitamin và chất khoáng,... Còn giúp phụ nữ có thêm nguồn sữa cho con bú. Ảnh minh họa: Internet

Rau muống

Rau muống cũng là một loại rau quen thuộc với nhiều gia đình Việt và chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Không chỉ thế ăn rau muống còn giúp ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu, tốt cho tim mạch và tăng cường hệ thống miễn dịch. Do đó, chúng rất tốt cho chị em sau sinh cần phục hồi cơ thể.

Tuy nhiên, hiện nay rau muống thường được trồng ở môi trường không sạch sẽ và dễ bị ô nhiễm. Do đó, cũng nên cẩn thận khi mua loại rau này.

Các loại rau cải

Các loại cải nói chung đều rất tốt cho bà bầu trước và sau sinh. Các loại rau cải có thể kể đến như cải ngọt, cải thìa, cải xoong, cải cúc,... Do có nhiều loại nên các mẹ bầu thoải mái lựa chọn loại cải mình thích và cũng có thể thay đổi để không bị ngán nha.

Hầu hết các loại cải đều chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, nó cũng chứa nhiều nước và dễ ăn. Đặc biệt, rất tốt cho các mẹ bầu đang cho con bú.

Rau dền đỏ

Rau dền đỏ khác thành phần dinh dưỡng với các loại rau kể trên đôi chút vì có màu đỏ. Tuy nhiên, chúng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và các loại vitamin cần thiết, chất xơ trong rau dền cũng rất cao.

Khi ăn nhiều rau dền đỏ sẽ giúp giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Vì thế, phụ nữ sau sinh thường xuyên ăn rau dền đỏ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.