Những loại rau được đề cập dưới đây không chỉ làm giảm lượng sữa mẹ mà một số còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ sơ sinh bú mẹ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi dùng các loại rau làm mất sữa mẹ này:

Bắp cải

Theo Đông Y, bắp cải vốn mang tính hàn, có tác dụng làm mát phổi, giải độc, thanh nhiệt cơ thể... Tuy nhiên cũng chính vì lý do này nên khi sử dụng nhiều người mẹ dễ bị lạnh bụng, đau bụng và gây ảnh hưởng gián tiếp đến trẻ đang bú. Ngoài ra theo mẹo dân gian, bắp cải còn được dùng để đắp lên ngực khi bị tắc tia sữa, giúp thông tắc tuyến sữa, giảm đau và căng tức vú. Tuy nhiên, theo khuyến cáo sản phụ chỉ nên đắp lá bắp cải 1-2 lần/ngày là đủ, không nên lạm dụng nhiều hơn vì có thể làm giảm lượng sữa của mẹ.

Sản phụ chỉ nên đắp lá bắp cải 1-2 lần/ngày là đủ, không nên lạm dụng nhiều hơn vì có thể làm giảm lượng sữa của mẹ. Ảnh minh họa: Internet.

Rau răm

Rau răm có tính ấm, có tác dụng điều kinh, bổ huyết, chữa đau bụng, rong kinh nên phụ nữ sau sinh được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch. Cũng giống như rau mùi, bạc hà, rau răm cũng có thể gây mất sữa nếu ăn thường xuyên hoặc ăn với lượng nhiều, do vậy các mẹ nên đặc biệt lưu ý.

Bạc hà, mùi tây

Bạc hà vốn có vị cay, tính hàn nên thường được dùng làm rau gia vị hoặc cho vào các loại nước giải khát mùa hè như trà bạc hà. Tuy nhiên, bạc hà có thể khiến chỉ số huyết áp tăng cao, vì thế bác sĩ khuyến cáo trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng loại rau này. Trong thời gian cho con bú, nếu người mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ sẽ đi vào sữa khiến mùi vị sữa thay đổi, khiến trẻ bú vào không tốt. Việc sử dụng bạc hà trong thời gian dài, hoặc với số lượng lớn có thể khiến lượng sữa giảm dần rồi mất hẳn.

Lá lốt

Cuối cùng, lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu cần tuyệt đối kiêng cữ khi đang cho con bú. Nhiều mẹ khi muốn cai sữa cho con chỉ cần uống nước lá lốt hàng ngày là sữa đã tự ngừng mà không bị đau nhức hay khó chịu. Do đó tốt nhất sau sinh các chị em nên tránh những món ăn được chế biến với lá lốt.

Lá lốt là một trong những thực phẩm hàng đầu cần tuyệt đối kiêng cữ khi đang cho con bú. Ảnh minh họa: Internet.

Theo quan niệm truyền thống Á Đông, việc kiêng ăn một số món sẽ giữ chất lượng sữa đảm bảo và không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ là rất cần thiết, nhất là với những mẹ có thể trạng không tốt, cơ thể mất cân bằng âm dương, hoặc quá nhiệt hoặc quá hàn.