Phụ nữ mới có thai không nên ăn những gì?

Khi mới có thai không nên ăn gì là thắc mắc chung chị em phụ nữ, đặc biệt là các mẹ mang thai lần đầu - Ảnh minh họa: Internet

Khi mới có thai thì không nên ăn gì là thắc mắc của hầu hết chị em sau khi phát hiện mình mang thai.

Tháng thứ nhất: Bà bầu mới có thai không nên ăn gì

Tháng đầu của thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối. Đây là lúc phôi thai trải qua những bước phát triển quan trọng nhất. Bà bầu mới có thai không nên ăn uống gì trong giai đoạn quan trọng này?

Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân khá cao, không tốt cho sức khỏe mẹ và bé trong giai đoạn mới hình thành phôi thai - Ảnh minh họa: Internet

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: thủy ngân có nhiều trong cá ngừ xanh, cá kiếm, cá orange roughy (trông gần giống cá hồng biển), cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối… Thủy ngân có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai.

Phô mai mềm: một số loại phô mai mềm như Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydale thường được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng, có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và làm sảy thai.

Thực phẩm gây co thắt dạ con: cam thảo, dứa, đu đủ xanh là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con mẹ bầu cần tránh vì trong tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định nên các cơn co thắt tử cung rất dễ gây sảy thai.

Tháng thứ hai của thai kỳ: Phụ nữ mới có thai không nên ăn gì

Đây là thời điểm mà các dấu hiệu mang thai đã rõ ràng. Ngoài danh sách kể trên, trong tháng thứ hai này mẹ bầu cũng nên kiêng khem thêm một vài món gây hại cho sức khỏe như:

Pate: pate có thể chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

Gan: gan động vật là thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin A vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu. Dung nạp vitamin A vượt ngưỡng trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, gây dị tật cho thai nhi.

Chị em mới mang thai cần nói không với sữa tươi chưa tiệt trùng - Ảnh minh họa: Internet

Sữa tươi chưa tiệt trùng: các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.

Đồ uống có cồn: rượu, bia và các loại đồ uống có cồn không những làm hại lá gan của mẹ mà còn khiến phôi thai đối diện với nguy cơ dị tật cao.

Trứng chưa nấu chín: tạm ngừng ăn những món trứng ốp la, lòng đào ưa thích vì trong trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Xúc xích, thịt hun khói, giăm bông, nem chua: nếu mẹ muốn ăn những món này thì cần nấu chín chúng cẩn thận. Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.

Tháng thứ ba: Khi mới có thai không nên ăn gì

Sau khi đã loại khỏi thực đơn hàng ngày khá nhiều món, có thể mẹ sẽ còn tiếp tục phải mở rộng danh sách thức ăn không nên ăn gì khi mới có thai. Tháng thứ ba này đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho thai nhi. Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên.

Để bắt đầu cho một cuộc phát triển mang tính bứt phá trong thời gian sắp tới, mẹ bầu cần tập trung vào những món giàu dinh dưỡng, giàu năng lượng. Đồng thời khi mới có thai không nên ăn gì đó là hạn chế hoặc loại khỏi thực đơn những món như:

Thức ăn nhanh: Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây rán… và rất nhiều loại thực phẩm ăn nhanh (fast food) chứa đầy chất béo bão hòa và những gốc tự do có hại, trải qua chế biến với nhiệt độ lớn khiến lượng dưỡng chất có lợi không còn lại bao nhiêu.

Đồ ăn đóng hộp: món đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và gia vị, dễ gây áp lực lên thận và khiến mẹ dễ bị huyết áp cao. Khi mang thai, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều đang làm việc hết công suất và không nên tạo thêm áp lực cho cơ thể. Ngoài ra, tình trạng cao huyết áp sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.

Bà bầu mới có thai không nên ăn trái cây gì?

Chị em mới có thai không nên ăn quả gì: Có một số loại trái cây và thực phẩm trong suốt quá trình mang thai mẹ không nên chạm tới để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh:

Đu đủ xanh là cái tên đáng chú ý nhất trong danh sách các loại quả bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn đầu - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ xanh: đu đủ chưa chín có rất nhiều chất latex. Đây là một chất làm co thắt tử cung và có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Các enzyme trong đu đủ xanh không chỉ có nguy cơ gây sảy thai mà còn không tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Quả nhãn: theo các tài liệu Đông y, bà bầu không nên ăn nhãn do bà bầu thường có triệu chứng nóng trong người và xuất hiện hiện tượng táo bón. Ăn nhãn nhiều càng làm 2 triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn. Với những mẹ có thể trạng nhạy cảm hoặc có triệu chứng dọa sảy thai càng cần tránh xa nhãn trong suốt 40 tuần thai.

Quả thơm cũng không được khuyến khích khi ăn với số lượng lớn trong thai kỳ của mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Quả thơm (khóm, dứa): theo các nhà khoa học thơm có chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt khi thơm còn xanh thì tỉ lệ chất Bromelain là rất cao việc ăn dứa có thể gây sảy thai.

Dưa hấu: ăn nhiều dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.

Khi mới có thai không nên ăn rau gì?

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn của bà bầu, nhưng mỗi loại rau đều có mặt lợi và mặt hại riêng. Có những loại rau tuyệt đối không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Rau răm không tốt cho phụ nữ mới mang thai, ngoài các tác dụng không mong muốn, rau răm còn có nguy cơ khiến mẹ bầu nhiễm ký sinh trùng nếu mẹ rửa rau không kĩ - Ảnh minh họa: Internet

Rau răm: có chứa các chất làm cho cơ thể bà bầu mất máu, dẫn đến việc co bóp tử cung, nghiêm trọng hơn nếu bà bầu ăn quá nhiều rau răm có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường.

Rau ngót: chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng rau ngót cũng chứa chất Papaverin, một chất độc được tìm thấy nhiều trong cây thuốc phiện. Ăn nhiều rau ngót khiến cơ tử cung co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Rau sam: là loại rau tối kỵ với các phụ nữ khi mang thai, nhất là vào 3 tháng đầu vì theo thực tiễn lâm sàng cho thấy, rau sam mang tính hàn cao khiến co cơ trơn tử cung, làm tử cung co bóp quá đà, dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.

Ngải cứu: có thể xem là một vị thuốc nam nhằm an thai, điều hòa khí huyết cho bà bầu nhưng việc lạm dụng quá nhiều ngải cứu cũng có khả năng gây sảy thai.

Chùm ngây: hormone alpha - sitosterol trong rau chùm ngây là cực độc với bà bầu. Ăn chùm ngây thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến bào thai dễ bất ổn và rất khó giữ lại sự sống cho em bé.

Phát hiện ra mình có thai thường dẫn đến rất nhiều thay đổi trong cuộc sống của chị em. Một trong những điều được chú trọng nhất là bà bầu mới có thai không nên ăn gì và cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực.