Các chuyên gia khuyên, ngay từ khi mang bầu, các chị em nên uống sữa hàng ngày, để cung cấp đầy đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

Nhiều chị em vẫn phân vân không biết phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì, loại sữa nào tốt nhất? Dưới đây sẽ là một vài gợi ý cho các mẹ nhé!

Phần lớn, các loại sữa cho bà bầu 3 tháng đầu bao gồm: sữa bầu đặc chế, sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng, sữa chua, sữa nguyên kem, sữa tách béo, sữa đậu nành, sữa hạt…

Sữa bầu đặc chế

Sữa bầu đặc chế là loại sữa mẹ nên uống trong khi mang thai. Ảnh internet

Hiện nay, hàng loạt các loại sữa bầu đặc chế được sản xuất dành riêng cho phụ nữ mang thai theo từng tháng tuổi. Không chỉ có sữa sản xuất trong nước mà còn có nhiều hãng sữa nhập khẩu, sữa xách tay cũng được các mẹ lựa chọn sử dụng. Những loại sữa bầu đặc chế thường bổ sung các dưỡng chất như sắt, axit folic, DHA… Đây là những dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, phát triển trí não thai nhi.

Mỗi loại sữa bầu đặc chế thì có giá cả khác nhau. Tùy theo điều kiện kinh tế, mẹ bầu chọn cho mình loại sữa thích hợp. Tuy nhiên, các chị em cần chú ý đến hạn sử dụng và phân biệt được hàng giả hàng nhái để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Sữa bò, sữa dê đã qua tiệt trùng

Sữa bò, sữa dê là loại sữa tốt cho mẹ bầu 3 tháng. Tuy nhiên, những loại sữa này cần được tiệt trùng để loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho hệ đường ruột, đảm bảo an toàn khi sử dụng.  Đặc biệt, sữa dê có hàm lượng chất đạm nhiều hơn sữa bò, nhưng lượng chất béo lại ít hơn. Loại sữa này cũng giàu vitamin A, B2 giúp tăng cường hệ miễn dịch cần thiết cho thai phụ trong thời kỳ đầu mang thai.

Sữa chua

Sữa chua giúp bổ sung thêm men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày tốt hơn. Trong 3 tháng đầu mẹ bầu có thể ăn thêm 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày và có thể trộn chung hoa quả tươi hoặc ăn trực tiếp để ngon miệng.

Sữa nguyên kem

Một ly sữa nguyên kem có khoảng 5g chất béo, cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu đã đủ chất béo thì không cần phải uống sữa nguyên kem thường xuyên.

Sữa tách béo

Mẹ bầu trước đó đã thừa cân thì nên uống sữa tách béo. Ảnh internet

Sữa tác béo rất phù hợp cho những mẹ bầu trước khi mang thai đã rơi vào tình trạng thừa cần, vì đã tách bớt lượng chất béo bão hòa. Uống 1 ly sữa tách béo mỗi ngày mẹ bầu đã có bổ sung được hơn 300 mg Canxi cho cơ thể.

Sữa đậu nành

Nếu dị ứng với sữa bò, mẹ bầu có thể uống sữa đậu nành. Loại sữa này cung cấp một lượng chất béo thực vật hữu ích và nhiều chất quan trọng cho thai nhi như axit folic, vitamin A, E, B1.

Những lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu thường xuyên uống sữa

Sữa là nguồn cung cấp Canxi cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác cho mẹ trong 3 tháng đầu. Chúng tập trung bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng như axit folic, sắt, vitamin A, C, Omega 3 hỗ trợ cho quá trình phát triển não bộ của thai nhi cũng như cung cấp những dưỡng chất mà cơ thể người mẹ cần, tốt cho sức khỏe.

Uống sữa mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Ảnh internet

Hơn nữa, trong bữa ăn hàng ngày, không phải lúc nào cũng cung cấp đủ hàm lượng Canxi và các dưỡng chất cần thiết theo nhu cầu của người mang thai. Do vậy mẹ bầu uống sữa mỗi ngày là điều cần thiết, cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cơ thể cần để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và bé.