Đang hot: Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc sửa mũi hỏng bị kiện

Bước vào hành trình làm mẹ, chị em cần chuẩn bị đầy đủ về mặt tâm lý và thể chất. Chế độ dinh dưỡng cân bằng kết hợp với việc bổ sung các vi chất cần thiết trong giai đoạn này hết sức cần thiết. Do đó, ngoài việc ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để tăng khả năng sinh sản, chị em đừng quên uống những loại thuốc bổ cần thiết dưới đây. 

Những loại thuốc bổ cần uống khi chuẩn bị mang thai

Axit folic

Axit folic là một dạng của vitamin B9. Theo các bác sĩ, axit folic có vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

Axit folic góp phần ngăn ngừa các nguy cơ khuyết tật ở thai nhi như dị tật ống thần kinh, sứt môi, chẻ vòm, một số dị tật ở tim và chân tay. Việc bổ sung axit folic đúng liều lượng trong giai đoạn chuẩn bị mang thai sẽ hạn chế khoảng 70% hiện tượng dị tật ở thai nhi. Bên cạnh đó, axit folic cũng góp phần làm sản sinh, tái tạo và tham gia vào hoạt động của ADN.

Axit folic là thuốc bổ không thể thiếu trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai - Ảnh minh họa: Internet

Các bác sĩ cho biết phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai nên bổ sung đủ lượng axit folic tối thiểu trước 3 tháng và tiếp tục duy trì trong thai kỳ. Ngoài việc uống thuốc để bổ sung axit folic, chị em có thể tăng cường ăn các loại rau lá xanh (rau bi na, bông cải xanh…), thịt gia cầm, sữa và các chế phẩm từ sữa để nhận được nguồn axit folic tự nhiên.

Sắt

Nguyên tố sắt sẽ giúp cơ thể phụ nữ gia tăng sản xuất hemoglobin trong hồng cầu, gia tăng cung cấp oxy nuôi cơ thể. Theo nghiên cứu, thể tích máu của phụ nữ tăng lên đến 50% trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, mẹ cần bổ sung sắt trong giai đoạn chuẩn bị mang thai để dự trữ được nguồn dưỡng chất nuôi thai nhi.

Không chú ý bổ sung sắt trong giai đoạn chuẩn bị mang thai và trong thai kỳ có thể khiến thai nhi bị thiếu sắt, suy dinh dưỡng làm tăng nguy cơ sinh non. Đối với phụ nữ có thai, thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu máu kèm theo các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, khó thở. Bà bầu dễ đối mặt với nhiều biến chứng khi sinh dẫn đến nguy cơ tử vong cà mẹ và con.

Bổ sung sắt là lưu ý đầu tiên cho những chị em dự định mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Theo các chuyên gia, khi chuẩn bị mang thai, phụ nữ nên bổ sung 15mg sắt mỗi ngày và tăng lên 30mg sắt trong giai đoạn đầu mang thai. Trường hợp đặc biệt, chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Việc bổ sung sắt bằng các viên uống có thể gây ra tình trạng táo bón, do đó bà bầu nên kết hợp chế độ ăn uống nhiều rau xanh, uống nước trái cây. Đồng thời không nên uống sắt cùng thời điểm với sữa hoặc canxi, tránh làm giảm khả năng hấp thu các chất.

Canxi

Canxi hỗ trợ hình thành khung xương thai nhi, giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ đau lưng và các triệu chứng bất thường khác trong thai kỳ như tê tay chân, chuột rút, tiền sản giật. Thiếu canxi, thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương, xương bị biến dạng ngay từ khi chào đời.

Canxi giúp hỗ trợ hình thành khung xương cho thai nhi trong suốt thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Chị em lưu ý cần bổ sung song song canxi với vitamin D và magie để tăng khả năng hấp thụ trong cơ thể. Thiếu hụt vitamin D, canxi chỉ hấp thụ được khoảng 10%, phần còn lại sẽ bị đào thải ra ngoài.

Omega 3

Omega 3 là một loại axit béo được tìm thấy chủ yếu trong đậu nành, cá biển và được điều chế thành thuốc bổ cho phụ nữ trong giai đoạn chuẩn bị mang thai. Omega 3 có tác dụng quan trọng với trí não, tim mạch của thai nhi.

Trí não thai nhi sẽ hoạt động tốt hơn nhờ dưỡng chất omega 3 - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung Omega 3 trong giai đoạn chuẩn bị thụ thai sẽ giúp các dưỡng chất chuyển từ cơ thể mẹ sang bào thai trong những tuần đầu tiên, hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ.