Chiều 3/8, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ việc là nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) và T.S (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu).

26 du khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng phải nhập viện, nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Tại nhà hàng M.P, vào thời điểm kiểm tra, nhà hàng không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng huỷ (do mẫu được lưu trong vòng 24h theo quy định). Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện có các hành vi vi phạm sau: bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh; không bảo quản riêng biệt thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ nhiễm chéo. Ngoài ra, nhà hàng chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Còn ở nhà hàng T.S, thời điểm kiểm tra, nhà hàng đáp ứng ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm (có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, tổ chức kiểm tra 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định…).

Mẫu thực phẩm ăn tối 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng huỷ (do mẫu lưu trong vòng 24h theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18h ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật nhằm đành giá chất lượng ATTP (gồm cơm chiên, cá lát kho tộ, tôm hấp, các mẫu này không phải là thức ăn phục vụ đoàn khách vào tối ngày 1/8).

Trưởng Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, Ban quản lý vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp Hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan.

“Các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật”, ông Hải nhấn mạnh.

Như Infonet đã thông tin, vào lúc 19h18 phút ngày 2/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin phản ánh về việc có đoàn du khách khoảng 20 người bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199.

Sau 20 phút, Tổ điều tra của Ban Quản lý ATTP đã có mặt tại Bệnh viện 199 để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện và ban đầu có thông tin như sau: Đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (Quảng Ninh) vào Đà Nẵng du lịch từ 7h sáng ngày 1/8, lưu trú tại khách sạn Golden Sea (Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P địa chỉ 85 Hồ Nghinh (quận Sơn Trà) với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây và trà đá.

Đoàn ăn tối tại nhà hàng T.S địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương (Quận Hải Châu) với các món: gỏi sứa trọn vả, cá cu hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình, rau cải xào nấm, đà điều lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm+ đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng, trà đá.

Đến 6h sáng ngày 2/8, có 2 khách có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 lúc 9h sáng và từ 9h sáng đến 21h30 có tổng cộng 26 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các triệu chứng: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.

Đến 21h30, 23 bệnh nhân đã xuất viện trở về khách sạn nghỉ ngơi , 3 bệnh nhân ở khoa cấp cứu.