Một lượng nhỏ đồng trong nước máy bám vào ấm đun nước

Bổ sung nước là điều cần thiết trong mùa nóng, nhưng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội đang kêu gọi thận trọng sau khi uống đồ uống thể thao trong ấm đun nước và gây ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm bằng đồng xảy ra do uống phải đồ uống thể thao trong ấm đun nước.
Đồ đựng bằng kim loại (ấm và chai nước) có thể phản ứng với đồ uống có tính axit và giải phóng kim loại. Khi cho nước trái cây hoặc đồ uống thể thao vào hộp kim loại, hãy kiểm tra nhãn cẩn thận!

Đây là một dòng tweet về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một cơ sở phúc lợi ở thành phố Usuki, tỉnh Oita vào ngày 6. Sau khi hòa tan thức uống thể thao dạng bột trong nước bằng một ấm đun nước bằng kim loại, 13 người cao tuổi uống nó đã cảm thấy buồn nôn và nôn mửa. Có ý kiến ​​cho rằng, nguyên nhân là do ngộ độc thực phẩm do uống phải đồng hòa tan trong nước uống, nhưng ấm đun nước tại cơ sở làm bằng inox. Vậy đồng ở đâu ra?

Theo chính quyền tỉnh Oita, chiếc ấm này đã được sử dụng để đun nước máy trong một thời gian dài và đã chuyển sang màu đen bên trong. Trên thực tế , nước máy có chứa một lượng nhỏ đồng, và người ta cho rằng việc đun sôi nước máy nhiều lần sẽ bám vào và tích tụ bên trong ấm đun nước, và đồng bị rửa trôi ra ngoài khi cho thức uống thể thao có tính axit vào trong đó. Đồng là một chất cần thiết cho con người để sống, nhưng ăn một lượng lớn đồng một lúc có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc.

Cách đây khá lâu, việc uống đồ uống thể thao trong ấm đun nước là điều phổ biến trong các buổi cắm trại sinh hoạt câu lạc bộ, nhưng làm thế nào chúng ta có thể ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm tương tự? Chúng ta cần chú ý điều gì?

Những trường hợp ngộ độc thực phẩm tương tự cũng từng xảy ra trước đây.

Theo dữ liệu được công bố bởi Cục Phúc lợi Xã hội và Y tế Công cộng Tokyo, vào năm 2008 , sáu người ở Tokyo uống nước thể thao từ chai nước đã phát triển các triệu chứng như đau đầu và chóng mặt. Bên trong bình nước này bị hư hỏng, người ta cho rằng nguyên nhân là do đồng được sử dụng trong kết cấu giữ nhiệt tiếp xúc với nước giải khát và tan chảy.

Năm 2010, 15 trẻ em tại một trường mẫu giáo ở tỉnh Okayama bị buồn nôn sau khi uống một loại sữa lên men trong một ấm đun nước bằng nhôm. Chiếc ấm này đã được sử dụng nhiều lần để đun sôi nước, và người ta tin rằng đồng tích tụ hòa tan trong nước giải khát axit lactic. Bên trong chiếc ấm này có một phần bị đổi màu đen, và theo một phân tích của Trung tâm Y tế Công cộng Mimasaka tỉnh Okayama và Trung tâm Y tế Công cộng Bicchu , đồng không có trong phần thân chính của ấm, nhưng đồng đã được phát hiện trong phần bị đổi màu. 
 

3 điều cần lưu ý để phòng tránh ngộ độc thực phẩm chứa đồng

Tỉnh Oita, nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm lần này, đã phát hành một tệp PDF cảnh báo trên trang web chính thức của mình. Có ba điểm cần lưu ý ở đây:

1. Kiểm tra bên trong bình xem có bị gỉ hoặc trầy xước không

2. Không đựng thức uống có tính axit trong hộp kim loại trong thời gian dài
3. Thường xuyên thay thế ấm, bình nước và hộp đựng bằng kim loại bằng bình mới.

Đồ uống có tính axit không chỉ bao gồm đồ uống thể thao mà còn cả đồ uống có ga, đồ uống có axit lactic và đồ uống nước hoa quả.

Như người phụ trách của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết, đúng là ấm và bình nước có kèm theo hướng dẫn, nhưng trên thực tế, có thể có người không đọc. Bạn sẽ uống nhiều hơn vào mùa hè nóng nực và đổ nhiều mồ hôi, vì vậy hãy ghi nhớ những điều này và đề phòng say nắng và ngộ độc thực phẩm.