Phải kiêng ngay những món ăn này nếu không muốn bệnh ho kéo dài
Ho thường đi kèm với các triệu chứng đau, rát, ngứa họng, thậm chí có thể gây mất tiếng. Để điều trị ho, cần kiên nhẫn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh ăn uống những thức bổ dưỡng, tốt cho việc chữa trị thì người bệnh nên kiêng những món dưới đây.
Rau củ chứa nhiều chất nhầy
Khi bị ho, cổ họng rất khó chịu. Đồng thời, các chất nhầy sẽ khiến người bệnh cảm thấy nghẹt ở cổ, thậm chí khó nuốt nước bọt.
Do đó, để nhanh bớt ho, bạn nên kiêng các loại rau củ chứa nhiều chất nhầy như: đậu bắp, rau đay, mồng tơi, củ từ, khoai sọ,... Những thực phẩm này kéo đờm, gây kích thích ở cổ họng khiến cơn ho thêm nặng.
Bên cạnh đó, người bị ho cũng nên tránh lòng đỏ trứng, nước sốt có bột năng,... Những món sền sệt, "bết dính" sẽ kích thích làm tình trạng ho thêm tồi tệ.
Các món ăn từ hải sản
Hải sản là thực phẩm yêu thích của nhiều người. Các món ăn từ hải sản thường tươi ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, cua, cá, tôm, mực,... có mùi tanh, gây kích ứng khiến tình trạng ho nặng hơn.
Các món ăn lạnh
Khi bị ho, tuyệt đối ăn các món lạnh vì chúng khiến phổi bị nhiễm lạnh dẫn đến bệnh ho trầm trọng hơn.
Đồng thời, ăn đồ lạnh cũng khiến các cơ quan khác như tì, vị,... bị suy giảm chức năng. Dó đó, trước hết, bạn phải kiêng một số món lạnh quen thuộc là kem, chè, trà sữa,... Bên cạnh đó, với những món bảo quản trong tủ lạnh, phải hâm nóng kỹ trước khi ăn.
Các món cay
Thông thường, các món cay có tác dụng kích thích vị giác, giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, món có vị cay lại không có lợi cho người bị ho, đặc biệt là ho lâu ngày dẫn đến viêm họng cấp.
Tính nóng của các gia vị: ớt, gừng, mù tạt,... có thể làm gia tăng cơn ho và tình trạng cổ họng sưng, viêm trở nên nặng hơn. Với trẻ em, ăn cay khi bị bo rất dễ bị sặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng hồi phục.
Các món nướng, chiên, xào
Bệnh ho thường kéo theo các vấn đề khác như đau, sưng ở vùng họng, viêm amidan. Những món nướng, chiên, xào lại nhiều dầu mỡ và cứng nên khi nuốt sẽ cọ xát với thành họng, gây đau, xước,... dẫn đến viêm nhiễm khiến bệnh lâu phục hồi.
Bên cạnh đó, các món nướng, chiên, xào còn làm dịch đờm tăng, tạo cảm giác khó chịu ở họng khiến bệnh ho nặng hơn.
Thức uống có cồn
Để bệnh ho mau thuyên giảm, người bệnh nên kiêng thức uống có cồn. Rượu, bia không đủ mạnh để sát khuẩn, ngược lại có thể làm tình trạng đau rát, viêm họng thêm nghiêm trọng.
Đồng thời, bệnh nhân bị ho cũng không nên uống nước có ga cũng như các loại nước có đá. Những thức uống này có thể gây khàn tiếng, mất giọng và gia tăng cơn ho.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”