Ảnh minh họa: Internet

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng cho khoảng 15g ớt tươi, đỏ là:

  • Lượng calo: 6
  • Nước: 88%
  • Chất đạm: 0,3g
  • Tinh bột: 1,3g
  • Đường: 0,8g
  • Chất xơ: 0,2g
  • Chất béo: 0,1g

Vitamin và các khoáng chất

Ớt rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vì chúng thường chỉ được ăn với một lượng nhỏ nên thực tế không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Trong ớt có chứa:

  • Vitamin C. Ớt có hàm lượng chất chống oxy hóa này, chúng rất quan trọng cho việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
  • Vitamin B6. Có vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng.
  • Vitamin K1. Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 cần thiết cho quá trình đông máu, giúp xương và thận khỏe mạnh.
  • Một khoáng chất cần thiết với nhiều chức năng khác nhau, kali có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khi tiêu thụ đủ lượng.
  • Đồng. Nó là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, quan trọng cho xương chắc khỏe và các tế bào thần kinh khỏe mạnh.
  • Vitamin A. Ớt đỏ chứa nhiều beta carotene, chất mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Các hợp chất khác

Ớt là một nguồn giàu chất capsaicin – một hợp gây ra vị cay của ớt. Chúng cũng rất giàu chất carotenoid chống oxy hóa, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Dưới đây là các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học chính trong ớt.

  • Sắc tố chính trong ớt đỏ - chiếm tới 50% tổng hàm lượng sắc tố - capsanthin tạo ra màu đỏ của ớt. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó có thể chống lại bệnh ung thư.
  • Sắc tố chống oxy hóa chính trong ớt chuông vàng, violaxanthin, chiếm 37–68% tổng hàm lượng sắc tố.
  • Có nhiều nhất trong ớt xanh (chưa chín), hàm lượng lutein giảm nhiều khi chín. Tiêu thụ nhiều lutein có thể cải thiện sức khỏe của mắt.
  • Một trong những hợp chất thực vật được nghiên cứu nhiều nhất trong ớt, capsaicin chịu trách nhiệm về hương vị cay nồng (nóng) và nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng.
  • Axit Sinapic. Còn được gọi là axit sinapinic, chất chống oxy hóa này có nhiều tiềm năng về lợi ích sức khỏe.
  • Axit ferulic. Tương tự như axit sinapic, axit ferulic là một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau.

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong ớt chín (đỏ) cao hơn nhiều so với ớt xanh.

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của ớt

Mặc có vị rất cay nhưng ớt được coi là một loại gia vị tốt cho sức khỏe.

Giảm đau

Capsaicin, hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong ớt, có một số tính chất rất đặc biệt. Nó liên kết với các thụ thể đau – các dây thần kinh tiếp nhận cảm giác đau. Điều này gây ra cảm giác nóng nhưng không gây ra bất kỳ tổn thương thực sự nào.

Mặc dù vậy, tiêu thụ nhiều ớt (hoặc capsaicin) có thể làm mất nhạy cảm các thụ thể đau, làm giảm khả cảm nhận vị của ớt theo thời gian.

Nó cũng làm cho các thụ thể đau này không nhạy cảm với các dạng đau khác, chẳng hạn như chứng ợ nóng do trào ngược axit.

Một nghiên cứu cho thấy khi những người bị chứng ợ nóng nạp 2,5g ớt đỏ mỗi ngày, cơn đau sẽ tồi tệ hơn trong 5 tuần đầu nhưng sẽ giảm dần theo thời gian.

Điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu nhỏ kéo dài 6 tuần khác cho thấy 3g ớt mỗi ngày giúp cải thiện chứng ợ nóng ở những người bị trào ngược axit.

Việc bị giảm vị giác không phải là vĩnh viễn, và một nghiên cứu cho thấy vị giác sẽ quay lại 1-3 ngày sau khi ngừng tiêu thụ capsaicin.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm cân

Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Một số bằng chứng cho thấy capsaicin có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng 10g ớt đỏ có thể làm tăng đáng kể quá trình đốt cháy chất béo ở cả nam và nữ. Capsaicin cũng làm giảm lượng calo. Một nghiên cứu ở 24 người thường xuyên ăn ớt đã phát hiện ra rằng việc hấp thụ capsaicin trước khi bữa ăn giúp giảm lượng calo tiêu thụ.

Một nghiên cứu khác đã quan sát thấy sự giảm thèm ăn và lượng calo nạp vào chỉ ở những người không thường xuyên tiêu thụ ớt.

Không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra ớt có hiệu quả. Các nghiên cứu khác cho thấy không có tác động đáng kể đến lượng calo hấp thụ hoặc đốt cháy chất béo.

Bất chấp các bằng chứng trái chiều, việc tiêu thụ ớt đỏ hoặc thực phẩm bổ sung capsaicin thường xuyên có thể hỗ trợ giảm cân khi kết hợp với lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, ớt thường không quá hiệu quả. Capsaicin sẽ giảm hiệu quả theo thời gian do sức chịu đựng của cơ thể tăng lên.

Theo Healthline