Sáng 8-2, thông tin từ Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an TP Cần Thơ, đơn vị đã lấy mẫu mì và tạm giữ toàn bộ hàng hóa, hóa chất sản xuất mì sợi của cơ sở Đường Huệ Hàn (số 72, đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều).

Trước đó, vào ngày 7-2, lực lượng PC49 phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ) tiến hành kiểm tra cơ sở trên. Đây là cơ sở chuyên mua bán mì sợi do bà Đường Huệ Hàn (43 tuổi) làm chủ.

Số mì sợi dương tính với hàn the bị ngành chức năng phát hiện. Ảnh: Công an cung cấp

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện có hơn 217 kg mì sợi thành phẩm dương tính với hàn the. Ngoài ra, tại khu vực sản xuất có 1,1 kg hàn the dạng hạt và dạng nước; 1,15 kg phẩm màu và 20 cal nhựa chứa chất lỏng (nước tro tàu) dùng để sản xuất mì sợi nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Ngoài ra, chủ cơ sở chưa cung cấp được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Trước đó, vào ngày 26-1, lực lượng PC49 phát hiện đã tiến cơ sở sản xuất mì sợi Tân Thành (địa chỉ tại số 180/14 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) do ông Huỳnh Hữu Lộc (34 tuổi) làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở có hành vi pha trộn chất hàn the vào nguyên liệu sản xuất mì tươi.


Số mì sợi của cơ sở Tân Thành. Ảnh: Công an cung cấp

Ông Lộc thừa nhận, việc cho hàn the vào mì để mì dai hơn và bảo quản được lâu hơn. Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, niêm phong 10 tấn mì sợi thành phẩm và hơn 10 thùng dung dịch đã pha trộn chất hàn the để tiếp tục điều tra làm rõ.