Ốc nấu chuối đậu - món ngon dân dã miền bắc, làm và lai rai cùng cả nhà là hết sảy!
CÁCH LÀM ỐC OM CHUỐI ĐẬU - MÓN NGON DÂN DÃ ĐẬM CHẤT BẮC BỘ
Nguyên liệu:
- 1kg ốc nhồi
- 1 chén mẻ
- 250gr thịt ba chỉ
- 3 bìa đậu hủ
- 5 trái chuối tiêu xanh
- 1 củ nghệ
- 1 trái chanh
- 2 củ hành tím
- Lá lốt, tía lô, hành lá
- Gia vị: nước mắm, giấm, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Sơ chế:
- Hành tím: bóc vỏ, thái nhỏ
- Rửa sạch tía tô, lá lốt, hành lá, để ráo nước rồi thái rối
- Ốc: Ngâm trong nước vo gạo có cắt vài lá ớt, ngâm bằng thau kim loại. Sau đó vớt ốc ra rửa sạch nhiều lần.
- Bắc một nồi nước sôi, thả ốc vào nấu đến khi thấy nước sôi vẩy bong hết ra là đạt
- Khêu lấy thịt ốc, bóp ốc với muối hạt cho hết mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Ướp thịt ốc với một chút hạt nêm và bột nghệ. Để ốc nghỉ 10 phút rồi cho 1/2 phần hành tím vừa bóc vào phi thơm lên, cho ốc vào xào chín.
- Đậu hủ: cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, để ráo dầu.
- Nghệ giã nhỏ, lọc lấy nước
- Mẻ lọc lấy nước bỏ lại phần bã
- Chuối tiêu: tước bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn, thả vào nước giấm để không bị thâm đen. Ngâm 20 phút, vớt chuối ra rồi ướp một chút nghệ, gia vị và nước mẻ. Xào qua cho chuối săn săn lại rồi bắc ra.
- Thịt ba chỉ thái khúc vừa ăn
- Đem thịt đi rang xém cạnh, nêm một chút gia vị, cho 1/2 phần hành tím còn lại vào đảo cùng.
Om chuối đậu:
- Cho nước và mẻ, nước nghệ vào nồi, om vừa lửa cho đến khi chuối và thịt chín mềm. Thêm gia vị, bột ngọt.
- Nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị vừa ăn. Đến khi chuối và thịt chín mềm thì cho ốc và đậu vào nồi đun cùng tầm 5-7 phút đậu ngấm phần nước om là xong.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Nguyễn Quyên
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa
Cá basa là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành đa dạng các món ăn ngon. Sau đây là 4 cách chế biến được yêu thích nhất hiện nay.
Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê
Sườn là nguyên liệu quen thuộc của nhiều gia đình. Chỉ vài bước đơn giản, với cách làm sườn nướng như thế này, đảm bảo chồng chỉ về nhà ăn cơm vợ nấu.
Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều
Dưới đây chính là cách làm tôm sốt chua ngọt theo công thức của nhà hàng, bạn hãy thử ngay để có món ăn đẫm vị, ngon khó cưỡng.
Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà
Cùng xem ngay “bí kíp” nấu món canh củ sen hầm sườn non thanh mát, giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.