Ốc nấu chuối đậu - món ngon dân dã miền bắc, làm và lai rai cùng cả nhà là hết sảy!
CÁCH LÀM ỐC OM CHUỐI ĐẬU - MÓN NGON DÂN DÃ ĐẬM CHẤT BẮC BỘ
Nguyên liệu:
- 1kg ốc nhồi
- 1 chén mẻ
- 250gr thịt ba chỉ
- 3 bìa đậu hủ
- 5 trái chuối tiêu xanh
- 1 củ nghệ
- 1 trái chanh
- 2 củ hành tím
- Lá lốt, tía lô, hành lá
- Gia vị: nước mắm, giấm, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm:
Sơ chế:
- Hành tím: bóc vỏ, thái nhỏ
- Rửa sạch tía tô, lá lốt, hành lá, để ráo nước rồi thái rối
- Ốc: Ngâm trong nước vo gạo có cắt vài lá ớt, ngâm bằng thau kim loại. Sau đó vớt ốc ra rửa sạch nhiều lần.
- Bắc một nồi nước sôi, thả ốc vào nấu đến khi thấy nước sôi vẩy bong hết ra là đạt
- Khêu lấy thịt ốc, bóp ốc với muối hạt cho hết mùi hôi rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
- Ướp thịt ốc với một chút hạt nêm và bột nghệ. Để ốc nghỉ 10 phút rồi cho 1/2 phần hành tím vừa bóc vào phi thơm lên, cho ốc vào xào chín.
- Đậu hủ: cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, để ráo dầu.
- Nghệ giã nhỏ, lọc lấy nước
- Mẻ lọc lấy nước bỏ lại phần bã
- Chuối tiêu: tước bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn, thả vào nước giấm để không bị thâm đen. Ngâm 20 phút, vớt chuối ra rồi ướp một chút nghệ, gia vị và nước mẻ. Xào qua cho chuối săn săn lại rồi bắc ra.
- Thịt ba chỉ thái khúc vừa ăn
- Đem thịt đi rang xém cạnh, nêm một chút gia vị, cho 1/2 phần hành tím còn lại vào đảo cùng.
Om chuối đậu:
- Cho nước và mẻ, nước nghệ vào nồi, om vừa lửa cho đến khi chuối và thịt chín mềm. Thêm gia vị, bột ngọt.
- Nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị vừa ăn. Đến khi chuối và thịt chín mềm thì cho ốc và đậu vào nồi đun cùng tầm 5-7 phút đậu ngấm phần nước om là xong.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Nguyễn Quyên
Xem thêm
Meymey (t/h)
Tin liên quan
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...