Làm thế nào mà não già đi và tại sao mọi người lại mắc phải chứng mất trí nhớ vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng có một số nghiên cứu thú vị được hy vọng sẽ làm sáng tỏ điều đó - và vấn đề về cách củ dền có thể tăng cường chất xám cho chúng ta.

Hơn 25.000 người trên 40 tuổi đã đăng ký tham gia dự án PROTECT, đây là một nghiên cứu trực tuyến được sáng tạo nhằm theo dõi xem nhận thức của người tham gia sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian.

Tất cả những gì bạn phải làm khi tham gia dự án này là hoàn thành các bài kiểm tra hàng năm về trí nhớ, khả năng suy luận và sự tập trung. Và một vài người trong số đó sẽ được chọn để uống nước củ dền để xem nó tăng cường sức khỏe não bộ của họ hay không.

Nghiên cứu đang được dẫn đầu bởi Đại học Exeter và King’s College London. Một trong những phần hấp dẫn nhất của dự án là nghiên cứu cách mà nước ép củ rền tác động đến chức năng não bộ của người lớn tuổi, thông qua vi khuẩn sống trong miệng của chúng ta.

Có hàng trăm loại vi khuẩn và các sinh vật khác sống trong miệng chúng ta, đó được gọi là hệ vi sinh vật miệng và chúng có lẽ cũng quan trọng như hệ vi sinh vật đường ruột.

Vi sinh vật miệng này có thể đóng một vai trò nào đó trong việc hình thành và phát triển các căn bệnh  nghèo, bao gồm bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Vậy củ dền có thể có tác dụng kỳ diệu gì? Chất đóng vai trò quan trọng ở đây là nitrat, thứ mà hệ vi sinh vật trong miệng của chúng ta sẽ chuyển hoá thành oxit nitric. Chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền thông tin giữa các tế bào và điều hòa các mạch máu.

Khi chúng ta già đi, cơ chế sản sinh oxit nitric sẽ giảm xuống, dẫn đến sức khỏe của các mạch máu và nhận thức (não) kém hơn. Chúng ta có thể nhận được nitrat từ chế độ ăn uống với rau và lá xanh nhưng chúng ta hiếm khi ăn số đủ lượng cần thiết.

Nghiên cứu trước đây của Exeter đã phát hiện ra rằng uống nước ép củ rền làm tăng cường hệ vi sinh vật trong miệng, cho thấy mức độ oxit nitric cao hơn, điều này đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ bệnh tật và viêm nhiễm. Giáo sư Anni Vanhatalo, thuộc Đại học Exeter, cho biết: “Hệ vi sinh vật trong miệng đang được công nhận là một con đường đáng để khai thác cho việc nghiên cứu sức khỏe nhận thức".

“Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xem xét liệu nước củ dền có giúp tăng cường chức năng não bộ hay không. Nếu có, nó có thể giúp phát hiện nguy cơ sa sút trí tuệ, và từ đó, khuyến khích chế độ ăn uống cá nhân hóa để kích thích hệ vi sinh vật đường miệng phát triển theo những cách có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự suy giảm nhận thức ở tuổi già ”.

Đối với thử nghiệm, 60 người tham gia sẽ được tuyển chọn thông qua dự án PROTECT. Một nửa sẽ được gửi bổ sung nước ép củ cải đường và phần còn lại sẽ nhận được một loại nước ép củ rền đặc biệt đã loại bỏ nitrat trong chế độ ăn uống, để hoạt động như một chất kiểm soát.

Tất cả sẽ thực hiện các bài kiểm tra nhận thức khi bắt đầu và kết thúc khoảng thời gian 12 tuần, cũng như cung cấp mẫu nước bọt để phát hiện bất kỳ thay đổi nào trong hệ vi sinh vật miệng của họ.

Nghiên cứu này có thể cho thấy giá trị của chất bổ sung đối với sức khỏe nhận thức.

Theo Mirror