Hiện nay, tỉ lệ người Việt mắc bệnh ung thư mỗi ngày một gia tăng. Chúng ta nên phòng bệnh để tránh những hậu quả mà căn bệnh này gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư mà chúng ta cần tránh.

Cặn trà, cặn nước

Một số người thường không rửa sạch cặn trà, cặn nước trước khi sử dụng. Đây là thói quen xấu làm tăng nguy cơ ung thư gan, thận cùng một số cơ quan tiêu hóa.

Một số người thường không rửa sạch cặn trà, cặn nước trước khi sử dụng làm tăng nguy cơ ung thư gan, thận cùng một số cơ quan tiêu hóa- Ảnh minh họa: Internet

Các vật dụng dùng để đựng nước, trà nếu không được cọ rửa sạch sẽ thường xuyên sẽ đóng một lớp cặn quanh viền hay dưới đáy. Trong cặn chứa nhiều kim loại như thủy ngân, chì,... cùng chất gây ung thư nitrite, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư các cơ quan tiêu hóa, thận, gan,...

Rượu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, uống một ít rượu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Nếu thường xuyên uống quá nhiều rượu, bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh gan nhiễm mỡ và những tổn thương mãn tính cho tế bào gan. Lâu dần, gan sẽ bị tổn thương nặng nề, dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Nếu thường xuyên uống quá nhiều rượu, bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh gan nhiễm mỡ và những tổn thương mãn tính cho tế bào gan - Ảnh minh họa: Internet

Thống kê cho thấy 40% bệnh nhân mắc ung thư gan là do sử dụng quá nhiều rượu bia trong thời gian dài.

Thực phẩm hun khói và muối chua

Các món hun khói và muối chua đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Nhờ vị thơm ngon, ít gây ngán, các món ăn này thường xuất hiện trong bữa ăn nhiều gia đình.

Thực phẩm hun khói và muối chua chứa lượng lớn hydrocacbon đa vòng và benzopyrene - một chất gây ung thư mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, thực phẩm hun khói và muối chua chứa lượng lớn hydrocacbon đa vòng và benzopyrene - một chất gây ung thư mạnh. Sử dụng quá nhiều các thực phẩm này khiến nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40%.

Đồ chiên và thực phẩm chế biến sẵn

Các món chiên, nhiều dầu mỡ béo ngậy luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ với nhiều người. Tuy nhiên, đây là thức ăn được chiên với nhiều dầu, phần lớn là dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần, không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, các chất tạo hương, chất bảo quản đồ chiên và thực phẩm chế biến sẵn cũng khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng.

Thức ăn được chiên với nhiều dầu, phần lớn là dầu được chiên đi chiên lại nhiều lần, không tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu cho thấy khi chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra hoạt chất acrylamide - chất gây ung thư được tìm thấy ở thuốc lá.

Để bảo vệ sức khỏe, ngừa ung thư, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn ít dầu mỡ và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.