Những thực phẩm 'lén lút' làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường do nhiều yếu tố gây ra và những gì bạn ăn là một trong những điều bạn có thể kiểm soát tốt nhất. Một số thực phẩm thoạt nhìn có vẻ ổn nhưng chúng chứa lượng đường tiềm ẩn hoặc chất béo bão hòa dư thừa có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
Dưới đây là những thực phẩm 'lén lút' làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:
Đồ uống có đường
Thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường như soda và nước ép trái cây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy chọn nước lọc, trà không đường hoặc nước pha với các lát trái cây như chanh để thay thế lành mạnh hơn.
Bánh mì trắng và ngũ cốc tinh chế
Thực phẩm làm từ bột mì trắng và ngũ cốc tinh chế có chỉ số đường huyết cao, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chọn các loại thay thế ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, quinoa hoặc bánh mì nguyên hạt.
Thịt chế biến
Thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội thường chứa hàm lượng natri và chất bảo quản cao, góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chọn các nguồn protein nạc như thịt gà không da, cá hoặc các loại đậu.
Khoai tây chiên
Những thực phẩm này thường được chiên bằng dầu không tốt cho sức khỏe và có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngũ cốc ăn sáng có đường
Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều chứa nhiều đường bổ sung, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Chọn ngũ cốc nguyên hạt không thêm đường hoặc chọn bột yến mạch phủ trái cây tươi và các loại hạt.
Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên như gà rán hoặc đồ ăn nhẹ chiên góp phần gây viêm và kháng insulin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Món tráng miệng nhiều đường
Bánh ngọt, bánh quy chứa nhiều đường tinh luyện và chất béo không lành mạnh, góp phần gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Sản phẩm từ sữa giàu chất béo
Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có chứa chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chọn các lựa chọn sữa ít béo hoặc không béo như sữa gầy, sữa chua hoặc phô mai.
Hãy nhớ rằng điều độ là chìa khóa và duy trì chế độ ăn uống cân bằng với thực phẩm nguyên chất, protein nạc và nhiều trái cây và rau quả là điều cần thiết để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, theo NDTV.
Rau củ 'tắm' hóa chất sẽ có biểu hiện này: Tránh ăn nhầm kẻo rước họa vào người
Rau bị 'tắm' thuốc kích thích sinh trưởng để lớn nhanh hoặc thuốc bảo vệ thực vật sẽ có biểu...
Cẩn thận ăn đậu phụ chứa thạch cao làm gan yếu đi, cách phân biệt thông qua 3 dấu hiệu...
Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao thông qua 3 dấu hiệu này giúp bạn biết được chính xác...
Nước lọc cho thêm một loại lá tốt ngang “thuốc bổ thượng hạng”: Uống mỗi sáng giúp hỗ trợ điều...
Loại lá này có thành phần dinh dưỡng phong phú: Cung cấp vitamin C gấp 7 lần cam, vitamin A gấp...
Cách làm kem chuối mít, món ngon tuổi thơ mát rượi ngọt lịm
Trưa nóng, mắt lim dim chỉ cần nghe tiếng leng keng leng keng, là bọn con nít lúc bấy giờ...