Cử nhân dinh dưỡng Trần Thị Hiền, Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Những người bệnh suy thận mạn tính cần phải điều trị bảo tồn. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học sẽ giúp kiểm soát và làm chậm tiến triển của bệnh. Tùy theo mức độ suy thận và cân nặng, chiều cao của người bệnh, các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn sẽ khác nhau.

Người bệnh cần phải có chế độ ăn giảm đạm, mức độ giảm tùy theo độ suy thận. Bạn giảm lượng đạm nhưng vẫn cần cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Gạo tẻ, gạo nếp chỉ nên ăn từ 100 đến 150 g/ngày. Bạn nên thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu năng lượng, ít đạm như khoai loang, miến dong, bột sắn và các loại rau như bầu, bí xanh, mướp, rau họ cải…

Đặc biệt, người bệnh cần giảm muối dưới 5 g/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm thực phẩm lên men (dưa muối, cà muối, dưa chuột muối, kiệu...), các loại thịt, cá chế biến sẵn (thịt xông khói, giò, chả, ruốc, xúc xích…).

Lượng muối cũng có nhiều trong các loại soup, nước dùng, nước sốt (nước phở, nước bún cá, nước bún riêu cua...), mì ăn liền, pizza và đồ ăn vặt (bim bim, hạt điều rang muối, bánh gạo, bỏng ngô…).

Bên cạnh đó, người mắc bệnh thận mạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa nhiều kali và phospho.

Những thực phẩm giàu kali bao gồm các loại trái cây như chuối, mít, bơ vỏ xanh, nhãn khô, vải khô, nho mơ, mơ khô…; các loại hạt khô như hạt sen, hạt dẻ, đậu tương, vừng; các loại rau như rau dền cơm, lá lốt, rau khoai lang, rau dền đỏ, măng tre, măng chua, giá đậu tương…

Những thực phẩm giàu phospho gồm: Lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật, phomai, tôm khô, tép khô, thịt bò khô…

Bệnh nhân phải lọc máu đặc biệt cần lưu ý việc hạn chế uống nước và ăn các loại thức ăn có nhiều kali, phospho… Những chất này nếu tăng sẽ gây nhiều biến chứng cho người bệnh đang lọc máu.