Ung thư dạ dày có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu được điều trị thích hợp thì có cơ hội sống sót hơn 90%.

Nguyên nhân của ung thư dạ dày là do yếu tố môi trường nhiều hơn là yếu tố di truyền. Các chuyên gia nói rằng: "Những thói quen tích cực tăng cường thể chất, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và tránh khói thuốc, chế độ ăn uống lành mạnh đều có thể giúp ngăn ngừa ung thư".

1. Không ăn quá mặn

Ăn quá nhiều muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ bị tác động bởi các chất gây ung thư và gây teo dạ dày khi kích thích liên tục và thúc đẩy sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Ngược lại, trái cây tươi và rau quả có tác dụng trung hòa các kích thích. Vì vậy, nên giảm ăn mặn và ăn đủ rau quả tươi để phòng ngừa ung thư dạ dày.

2. Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng xấu đến miệng, thanh quản, ống phế quản, phổi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày tưởng chừng như không liên quan.
Hút thuốc được coi là một yếu tố nguy hiểm quan trọng đối với ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn 1,6 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc.
Ngược lại, những người hút thuốc và bỏ thuốc có nguy cơ mắc ung thư dạ dày thấp hơn những người tiếp tục hút thuốc. Vì vậy, hãy cai và tránh khói thuốc lá để có một sức khỏe tốt hơn.

3. Kiểm tra nội soi định kỳ

Các chuyên gia cho biết: "Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày tăng nhanh sau 40 tuổi. Ở giai đoạn đầu của ung thư dạ dày, không có triệu chứng cụ thể hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ như đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, ợ chua nên việc chẩn đoán có thể bị chậm trễ. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra định kỳ để có phương pháp điều trị thích hợp".

Nội soi dạ dày là phương pháp kiểm tra hiệu quả nhất để phát hiện ung thư dạ dày vài mm ở giai đoạn đầu ngay cả ở những người không có triệu chứng. Bắt đầu từ độ tuổi 30~40 nên đi kiểm tra 2 năm 1 lần có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng mỗi người.

4. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nếu ăn thực phẩm khô, hun khói, muối, gia vị, chất bảo quản và phẩm màu có chứa nồng độ nitrat cao làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Điều này là do nitrat trong thực phẩm được biến đổi một phần thành nitrit, chất gây ung thư bởi các vi khuẩn khác nhau trong quá trình thoái hóa. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm, do đó có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.