Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm khiến sức khỏe bị hủy hoại, gia tăng nguy cơ ung thư
Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ gây hại rất nhiều đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ điều này.
Không đậy nắp đồ ăn thừa
Đồ ăn thừa, đặc biệt là thức ăn nấu chín nếu bảo quản trong tủ lạnh không đậy kín nắp sẽ rất dễ biến chất.
Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn nguy hiểm cho sức khỏe người dùng. Tốt nhất, bạn nên chọn mua những loại hộp chuyên dụng có nắp đậy, hạn chế dùng những sản phẩm nhựa kém chất lượng.
Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh
Đây có lẽ là một trong những yếu tố ít được các bà nội trợ quan tâm. Theo các nghiên cứu khoa học, nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là 4 đến 5 độ C, và -18 độ C dành cho ngăn đông. Đây cũng được xem là nhiệt độ lý tưởng nhất để kìm hãm sự phát triển của những vi khuẩn gây hại.
Không vệ sinh tủ lạnh định kỳ
Sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà các chị em phụ nữ thường gặp phải chính là sự phân chia thời gian vệ sinh tủ lạnh. Với những tủ lạnh cao cấp, bạn cần vệ sinh 1 tháng 1 lần. Đối với những dòng tủ lạnh bình thường, đặc biệt là tủ bị đóng tuyết thì mỗi tuần 1 lần. Việc vệ sinh tủ lạnh theo định kỳ sẽ giúp hạn chế sự có mặt cũng như phát triển của các vi khuẩn gây hại.
Sai lầm trong cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh
Hầu như các ngăn trong tủ lạnh đều được thiết kế hợp lý cho việc bảo quản thực phẩm. Do đó, với mỗi nguyên liệu khác nhau, bạn cần có cách sắp xếp sao cho phù hợp.
Cụ thể, nếu nguyên liệu là thịt cá tươi sống, bạn cần bọc kín trong túi đựng thực phẩm hoặc hộp nhựa chuyên dụng để nước không chảy ra ngoài hoặc ám mùi vào thực phẩm khác.
Với trái cây, nên đặt ở ngăn mát riêng biệt, vặn nhiệt độ thích hợp. Hoặc tốt nhất nên cho hẳn vào túi thực phẩm. Cách này giúp ngăn chặn tình trạng thoát hơi nước cũng như hạn chế việc biến mất của một số chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, một số thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như trứng, sữa, thịt sống,... bạn không nên đặt ở ngăn đựng trên cánh cửa. Tần suất mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến nhiệt độ thay đổi, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển.
Sai lầm khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh
Khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh, bạn nên chia chúng thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng lấy ra sử dụng. Tránh trường hợp lấy ra dùng một ít rồi lại cho vào tủ lạnh, quá trình này khiến thực phẩm bị biến đổi nhiệt dẫn đến cấu trúc thức ăn thay đổi. Sử dụng thường xuyên có nguy cơ dẫn đến ung thư. Ngoài ra, các thực phẩm đã được nấu chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày.
Không rửa thịt cá tươi trước khi cho vào ngăn đông đá
Nhiều chị em phụ nữ sau khi mua thịt cá tươi ngoài chợ về thường vội vã cho vào túi rồi cất vào tủ lạnh. Đây là cách bảo quản thực phẩm hoàn toàn sai lầm. Việc không sơ chế kĩ lưỡng thực phẩm tươi sống sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Do đó, để bảo quản thực phẩm được lâu và an toàn, bạn cần rửa sạch, dùng khăn thấm ráo nước rồi mới cho vào túi hoặc hộp chuyên dụng, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Những sai lầm khi bảo quản thực phẩm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình. Do đó, bạn nên tìm hiểu những cách bảo quản thực phẩm đúng nhất để không chỉ giữ được hương vị thơm ngon của món ăn mà còn bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...