Không ít lần, chị em gặp phải tình trạng nấu thừa cơm. Kết quả là phần cơm này để sang hôm sau sẽ không còn đủ ngon để tiếp tục dùng kèm món ăn.

Để gỡ rối, hãy biến cơm nguội thành một nguyên liệu và chế biến ra các món ngon dễ làm tại nhà. Chắc chắn, cả nhà sẽ tấm tắc khen ngợi sự khéo léo và sáng tạo của bạn ngay.

Cơm viên nhồi thịt chiên

Cơm nguội được biến tấu thành những viên tròn nhân thịt béo ngậy, ăn kèm cà chua, dưa leo cũng đủ khiến bạn cảm thấy thích thú và ngon miệng.

Từ màu sắc đến hương vị của món ngon đều hấp dẫn người ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị

4-5 chén cơm nguội

2 quả trứng gà

Vụn bánh mì

Phô mai

Bột gạo hoặc bột ngô

Thịt băm

Đậu que, cà rốt

Cách thực hiện

Để chuẩn bị phần nhân, bạn hãy cắt nhỏ đậu que, cà rốt rồi đem xào với thịt băm. Phô mai cũng được chia thành miếng nhỏ cỡ hạt lựu. Đánh tan trứng gà trong chén để tạo thành lớp áo cho món cơm viên nhồi thịt chiên.

Cơm nguội làm nguyên liệu đòi hỏi phải có độ dẻo nhất định, nếu không sẽ rất khó thực hiện. Sau khi phần nhân đã chuẩn bị xong, nắm cơm thành viên tròn vừa lòng bàn tay. Tiếp theo, dùng ngón cái ấn mạnh giữa viên cơm để tạo thành khoảng trống cho nhân vào.

Món cơm viên nhồi thịt chiên có cách chế biến vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Sau đó, vo tròn chúng lại như ban đầu, lăn qua bột gạo, thấm đều trong trứng gà rồi lăn qua vụn bánh mì để hoàn tất. Để cơm không rơi ra, bạn có thể để chúng trong tủ lạnh khoảng 10 phút. Cuối cùng, đun nóng dầu trong chảo, chiên từng viên cơm đến khi vàng là có thể vớt ra thưởng thức.

Bánh gạo

Từ món ăn chính và có phần đơn điệu, cơm nguội có thể hô biến thành những miếng bánh gạo giòn tan cho bạn nhâm nhi ăn vặt. Món ngon dễ làm này chắc chắn sẽ khiến các nhóc tì trong nhà thích mê.

Miếng bánh gạo hấp dẫn khó chối từ - Ảnh minh họa: Internet 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cơm nguội

1 lòng đỏ trứng gà

2 muỗng dầu ăn

¼ muỗng cà phê muối

½ muỗng cà phê bột nghệ

Đường trắng, bột thịt gà (1 muỗng cà phê)

Ít vừng đen

Cách thực hiện

Đầu tiên, dùng chày giã cơm thật nát và tạo độ kết dính cho chúng. Cho thêm lòng đỏ trứng gà và các gia vị đã chuẩn bị vào, tiếp tục trộn đều. Đến khi hỗn hợp trên đã hòa quyện và có độ dẻo nhất định thì ngưng tay.

Tiếp theo, đổ phần cơm này ra thớt rồi cán thành tấm mỏng. Sau đó dùng khuôn tròn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Rắc thêm ít vừng lên mỗi miếng cơm và cho tất cả vào lò nướng là hoàn thành (nếu không có lò nướng, có thể chiên trên chảo).

So với chén cơm nguội ban đầu, những miếng bánh gạo vàng giòn chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều - Ảnh minh họa: Internet

Nhiệt độ thích hợp để nướng cơm khoảng 175 độ C. Nướng trong khoảng 25 phút (hoặc đến khi bánh vàng) là có thể lấy ra. Nhâm nhi những miếng bánh gạo vàng giòn mới ra lò chấm kèm tương ớt thì còn gì tuyệt vời hơn.

2 món ngon dễ làm trên đây giúp bạn tận dụng được cơm nguội còn dư và tạo nên những món ăn mới mẻ cho cả nhà. Vừa tiết kiệm lại vừa có thể phát huy sự đảm đang của mình, tại sao lại không thử?

Chúc bạn thành công!