Những lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm: Cứ lạm dụng bảo sao khiến cả nhà 'chìm ngập' trong hóa chất độc hại
Màng bọc thực phẩm có các chức năng khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được sử dụng. Hiện nay, màng bọc thực phẩm trên thị trường được chia thành ba loại theo chất liệu: polyetylen (PE), polyvinyl clorua (PVC) và polyvinylidene clorua (PVDC).
Màng bọc PE (polyetylen)
Hầu hết các loại màng bọc thực phẩm bày bán trong siêu thị, loại này không thấm nước và thoáng khí, đặc biệt thích hợp để đóng gói rau quả tươi, thực phẩm đông lạnh,... Tuy nhiên, vì khả năng thoáng khí tốt, nó không thích hợp để đóng gói các loại thực phẩm nấu chín có chất béo. PE có thể được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng không thể hâm nóng trong lò vi sóng.
Màng phủ PVC (polyvinyl clorua)
Được sử dụng rộng rãi để đóng gói rau và một số nông sản ở nhiệt độ thường. Ưu điểm là độ trong suốt, độ dẻo cao và độ đàn hồi tốt. Nhược điểm của loại màng bọc thực phẩm này là khả năng chịu nhiệt kém và tiết ra chất dẻo độc hại ở nhiệt độ cao nên không thể dùng để bọc thịt, các loại thực phẩm chín hoặc nhiều dầu mỡ… đặc biệt không sử dụng được ở nhiệt độ cao.
Lớp phủ PVDC (polyvinylidene clorua)
Nó bền, dễ dính và có các đặc tính như ngăn hơi ẩm bay hơi. Hơn hết, nó có thể được sử dụng trong cả tủ lạnh và lò vi sóng. Tuy nhiên, loại phim này có giá thành cao, khó gia công và chiếm thị phần nhỏ.
Các lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm
Đầu tiên, không có hướng dẫn nào cho thấy màng bọc thực phẩm phù hợp hay không phù hợp sử dụng trong lò vi sóng. Mức độ chịu nhiệt trên mỗi loại màng bọc của nhiều hãng khác nhau cũng rất khác nhau. Vì vậy nên bạn hãy lựa chọn những loại màng bọc phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo tuổi thọ của màng bọc thực phẩm không quá lâu.
Thứ hai, giữ khoảng cách với thức ăn. Nên sử dụng màng dính cho hộp sâu, cho dù chúng có được sử dụng để hâm nóng hay không. Tức là để màng bọc thực phẩm cách xa thức ăn ít nhất 2 cm để màng bọc thực phẩm không chạm vào thực phẩm. Màn bọc thực phẩm rất dễ hỏng, đặc biệt là đối với thực phẩm béo, và hóa chất có thể dính vào thực phẩm sau khi hâm nóng. Khi tiêu thụ, cơ thể sẽ hấp thụ các hóa chất này và không tốt cho sức khỏe về lâu dài.
Thứ ba, dùng tăm chọc một số lỗ nhỏ trên gói. Bạn có thể dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên màng bọc thực phẩm để cho hơi nước bốc hơi trước khi hâm nóng. Nếu không, khí nở ra sẽ dễ làm rách màng, thậm chí gây nguy hiểm.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích sử dụng màng bọc trên thực phẩm mới nấu. Khi thức ăn còn nóng, bọc trong màng bọc thực phẩm không những không giữ được vitamin C trong rau mà còn làm mất vitamin C. Từ đó cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.
Bất kể loại màng bọc nào cũng không được tiếp xúc với thức ăn có cồn, không được bọc thức ăn, thịt mỡ đã nấu lâu, bọc rau quả tươi bằng màng bọc thực phẩm. Màng nhựa PVDC có đặc tính giữ ẩm tốt và bảo quản được lâu, tuy nhiên không nên sử dụng quá 12 giờ.
Suy cho cùng, vai trò của màng bọc thực phẩm là bảo quản ngắn hạn chứ không phải bảo quản lâu dài. Cuối cùng, điều quan trọng là không phải tất cả các loại rau quả đều có thể được bao phủ bởi màng bám.
Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Chế độ ăn hợp lý là yếu tố quan trọng giúp giảm mỡ trong máu và phòng tránh tai biến...
Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà
Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà như thế nào? Những phương pháp có thể giúp chị em...
Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?
Ngâm chân trong nước nóng là một liệu pháp trong y học cổ truyền mang lại nhiều lợi ích cho...
Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày
Tưởng vô hại nhưng thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, không ít người đang vô tình mắc phải những...