Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu để tránh rước họa vào thân
Khi thời tiết chuyển lạnh, món lẩu luôn là sự chọn lựa hấp dẫn cho những buổi tụ họp gia đình hoặc liên hoan, gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe: đau bụng, tiêu chảy, viêm túi mật. Nguyên nhân là do người ăn vẫn chưa biết cách ăn lẩu an toàn.
Không ăn quá nóng: Khi ăn lẩu rất dễ khiến niêm mạc đường tiêu hóa bị bỏng. Nguyên nhân là do khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày của con người rất "mỏng manh". Thông thường chúng chỉ có thể chịu được nhiệt độ từ 50 – 60 độ C. Nếu thực phẩm quá nóng sẽ gây tổn thương tới niêm mạc đường tiêu hóa dẫn tới viêm thực quản.
Không ăn thịt trước: Thông thường thực phẩm chính trong các món lẩu là các loại thịt. Nhưng xét từ góc độ sức khỏe nên ăn rau sau đó mới ăn đến thịt. Lúc này dạ dày sẽ hình thành lớp bảo vệ trong dạ dày giúp tránh những thành phần gây kích thích như cay nóng trong lẩu gây tổn hại tới dạ dày.
Thời gian ăn không nên kéo dài: Thông thường chúng ta có thói quen ăn lẩu kéo dài đến vài tiếng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên rằng khi ăn lẩu bạn không nên ngồi quá 2 tiếng. Vì nếu thời gian ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.
Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc: Khi ăn lẩu chua cay thường dễ toát mồ hôi khi ăn, nhiều người thường uống nước đá lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Tuy nhiên, bạn có biết cách ăn này sẽ dễ gây hại cho đường ruột và dạ dày của ta.
Những người nên kiêng ăn lẩu
Chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh dạ dày, đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.
Lẩu chứa nhiều gia vị, thực phẩm đôi khi không để ý sẽ có nguy cơ gây hại cho thai nhi vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn lẩu.
Bí kíp để luôn sẵn sàng năng lượng trước bão “deadline” cuối năm
Deadline những tháng cuối năm luôn là nỗi ám ảnh đối với bất kỳ dân văn phòng nào. Mệt mỏi,...
Rau bí tuy đầy lông nhưng lại là “thần dược bổ máu” nhưng không phải ai cũng biết?
Rau bí là một loại cây quen thuộc vừa dễ trồng nhưng không phải ai cũng biết nó chứa đựng...
Thêm 1 công thức biến tấu dâu tây thành món ăn ngon lạ, vừa bổ máu lại đẹp da giữ...
Dưới đây đây là một số món ăn gợi ý bạn có thể làm thử ở nhà.
Điểm danh những thực phẩm ‘siêu tốt’ cho thận được các chuyên gia khuyên dùng thường xuyên
Một chế độ dinh dưỡng hợp lí rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là thận. Vậy bạn...