Những lời khuyên 'đắt giá' khi bà bầu ăn bưởi để không gây hại cho con
Thành phần dinh dưỡng có trong bưởi
Bưởi là một trong những loại quả cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất vô cùng dồi dào. Đây là trái cây nhiệt đới thuộc họ cam quýt, là nguồn bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, các chất có lợi khác như vitamin B, canxi, protein, sắt, beta-carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ... cũng mang đến những lợi ích to lớn với sức khỏe.
Dưỡng chất trong một quả bưởi có thể được liệt kê như sau:
- Vitamin C: 44.8mg.
- Vitamin B1: 0.03mg.
- Vitamin B2: 0.03 mg
- Beta Carotene: 200g.
- Canxi: 14mg.
- Protein: 0.7g.
- Chất béo: 0.3g.
- Carbohydrate: 10.4g.
Sử dụng bưởi trong chế độ ăn đúng cách, mẹ và thai nhi sẽ có được một sức khỏe tốt. Bà bầu ăn bưởi thường xuyên có thể chống lại được nhiều căn bệnh nguy hiểm, đồng thời sẽ cải thiện được nhiều triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.
Bà bầu ăn bưởi có tác dụng gì?
Hiệu quả trong việc đẩy lùi chứng ốm nghén
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu sẽ có những cảm giác khó chịu như mệt mỏi chán ăn, buồn nôn... do chứng ốm nghén gây ra.
Bưởi là một trong những loại quả được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn này, vì vitamin C dồi dào trong bưởi giúp hạn chế tình trạng ốm nghén. Uống một ly nước bưởi mát lành và thơm ngon sẽ giúp nhanh chóng đẩy lùi cơn ốm nghén khó chịu.
Giảm stress do căng thẳng trong thai kỳ
Bưởi chứa hàm lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, thường xuyên bổ sung bưởi vào thực đơn sẽ giúp cơ thể mẹ tăng sức đề kháng, giảm stress và căng thẳng trong thời kỳ mang thai.
Hạn chế táo bón khi mang thai
Táo bón khiến cho quá trình tiêu hóa trở nên gián đoạn, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Chất xơ cùng vitamin quý giá trong bưởi sẽ nhanh chóng khiến táo bón bị đẩy lùi. Ngoài ra, các chất điện giải sẽ giúp cơ thể mẹ bầu được bù nước, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ tiêu hóa.
Trị đầy bụng, khó tiêu
Tình trạng đầy bụng, khó tiêu thường xuyên xảy ra với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do hormone trong thai kỳ thay đổi, gây quá nhiều ảnh hưởng lên hệ tiêu hóa.
Khi gặp tình trạng này, bà bầu ăn bưởi là phương pháp hiệu quả để giảm bớt sự khó chịu do chứng khó tiêu gây ra. Bên cạnh ăn múi bưởi, mẹ cũng có thể nấu nước bưởi cùng trần bì, gừng tươi và đường đỏ để lấy nước uống, giúp trị đầy bụng rất tốt.
Kiểm soát huyết áp, dự phòng nguy cơ tiền sản giật
Một trong những tác dụng của bưởi với sức khỏe bà bầu đó là giảm nguy cơ tiền sản giật. Thống kê có tới 8% phụ nữ mang thai mắc phải tình trạng này khiến dễ sinh non hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.
Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc phải chứng tiền sản giật đó là những người bị cao huyết áp. Bà bầu ăn bưởi giúp kiểm soát được huyết áp từ đó giảm nguy cơ tiền sản giật do các thành phần kali và lycopene có trong quả bưởi
Phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ
Đái tháo đường thai kỳ là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà các bà bầu có nguy cơ gặp phải. Bệnh thường xảy ra vào giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai, vào khoảng tháng thứ 2 hoặc thứ 3.
Bưởi là loại trái cây có nhiều chất xơ và vitamin, giúp giảm tinh bột và đường tích thụ trong cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa đái tháo đường thai kỳ hiệu quả, đồng thời tác dụng này của quả bưởi cũng giải đáp thắc mắc của nhiều người là bà bầu 3 tháng đầu ăn bưởi được không.
Giảm cholesterol trong máu
Bưởi có chứa nhiều chất xơ cùng hợp chất pectin có tác dụng như một vị thuốc giúp giãn mạch tự nhiên và giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, bưởi được đưa vào chế độ dinh dưỡng hỗ trợ, không hoàn toàn có tác dụng chữa bệnh, vì vậy bà bầu có thể vẫn phải sử dụng thuốc nếu cần thiết.
Duy trì cân nặng
Trong thời kỳ mang thai, việc tăng cân theo đúng cân nặng tiêu chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng ở một số bà bầu, việc “ăn vào mẹ mà không vào con” khiến cho tình trạng tăng cân không kiểm soát.
Bưởi chứa rất ít năng lượng cùng các vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, bưởi tạo cảm giác no lâu nên mẹ sẽ có thể cải thiện được cân nặng của mình.
Giảm nguy cơ thiếu máu
Vitamin B là một nguyên liệu trong quá trình tạo máu, giảm nguy cơ thiếu máu. Bưởi lại là một trong những loại quả giàu loại vitamin này, giúp mẹ tránh được nguy cơ thiếu máu trong thời kỳ mang thai.
Chữa viêm họng, cảm cúm
Theo đông y, bưởi có tính ôn nên có khả năng chữa cảm cúm, viêm họng hiệu quả. Nếu trong giai đoạn mang thai, mẹ gặp phải các triệu chứng đau đầu, sổ mũi hay viêm họng thì có thể sử dụng bưởi như một bài thuốc giúp bệnh thuyên giảm.
Phòng ngừa loãng xương do thiếu canxi
Trong quá trình mang thai, việc cung cấp canxi là không thể thiếu. Thế nhưng việc hấp thụ đủ lượng canxi từ thực phẩm là rất khó khăn, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé sau này.
Mẹ ăn một quả bưởi sẽ cung cấp cho cơ thể 2% lượng canxi cần nạp. Khi sử dụng bưởi kết hợp với các loại thực phẩm khác giàu canxi sẽ giúp phòng ngừa được bệnh loãng xương hiệu quả.
Giúp bà bầu có làn da khỏe hơn
Hormone thay đổi khiến làn da của bà bầu gặp nhiều vấn đề như nám, tàn nhang, mụn, khô... Với lượng vitamin dồi dào, bưởi sẽ giúp cơ thể thải được độc tố, giúp làn da khỏe mạnh và trắng sáng hơn. Vì vậy, tác dụng của bưởi đối với làn da bà bầu là rất rõ rệt.
Phòng ngừa hen suyễn cho cả mẹ và bé
Bệnh hen suyễn phát triển mạnh hơn nếu sức đề kháng của bà bầu bị suy giảm. Vitamin C trong bưởi lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Vì vậy, bà bầu ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp ức chế sự phát triển của bệnh hen suyễn, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh cho thai nhi sau này
Bà bầu ăn bưởi đúng cách như thế nào?
Thời điểm vàng ăn bưởi tốt nhất dành cho bà bầu
Bà bầu ăn bưởi đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Để các thành phần trong bưởi phát huy tác dụng, thời điểm tốt nhất mà mẹ bầu nên ăn đó là buổi sáng.
Bưởi nên được dùng sau ăn sáng khoảng 1 giờ. Khi ấy, lượng vitamin trong bưởi sẽ được bổ sung vào cơ thể tốt nhất, giúp mẹ có thêm năng lượng trong ngày. Buổi trưa hoặc chiều bà bầu vẫn có thể ăn bưởi nhưng hiệu quả đối với sức khỏe không cao như buổi sáng.
Không nên ăn trong lúc đói
Khi đang đói, hàm lượng vitamin C và acid trong bưởi sẽ kích thích dạ dày, gây hại đến bao tử. Chính vì thế, mẹ bầu hãy ăn hoặc dùng thức uống bổ dưỡng từ bưởi sau khi ăn, để bưởi phát huy tác dụng đối với sức khỏe mà không gây hại cho hệ tiêu hóa.
Không ăn bưởi khi đang điều trị bệnh tăng huyết áp
Nếu bà bầu đang phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp thì không nên ăn bưởi. Lý do là trong bưởi có chứa chất furanocoumarin có khả năng làm giảm hoạt động của các enzyme tiêu hóa, ảnh hướng đến khả năng phân giải và hấp thu thuốc. Điều này khiến thuốc ứ đọng trong cơ thể gây nên những tác hại đối với sức khỏe.
Không ăn bưởi khi đang dùng thuốc kháng sinh
Lượng vitamin C dồi dào trong bưởi có tác dụng tốt. Tuy nhiên nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh, vitamin C sẽ khiến cơ thể hạn chế hấp thụ kháng sinh và giảm hiệu quả điều trị bệnh. Lời khuyên cho các bà bầu là nên ăn bưởi sau hơn 2 tiếng sử dụng kháng sinh.
Sử dụng bưởi hợp lý, vừa phải
Rõ ràng, bưởi là loại trái cây “thân thiện” với bà bầu, nhưng chỉ tốt khi nó nằm trong một chế độ hợp lý, vừa phải. Ăn quá nhiều có thể gây đau bụng, điều này hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Tóm lại, bưởi là một món quà quý giá từ thiên nhiên mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Bài viết trên đây đã giúp trả lời câu hỏi bà bầu ăn bưởi có tốt không. Trong quá trình sử dụng, bà bầu nên lưu ý một số lời khuyên kể trên để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.