Bà bầu ăn quả xoài có tốt không?

Xoài thường có hai loại là xoài xanh và xoài chín, trong đó vị chua chua ngọt ngọt của xoài xanh được bà bầu yêu thích hơn cả. Vị chua từ xoài có thể xoa dịu các cơn ốm nghén của chị em khi mang thai.

Nhiều người thường khuyên ăn xoài nóng, không tốt cho bà bầu, sự thật có phải như vậy không? - Ảnh minh họa: Internet

Không ít mẹ bầu băn khoăn ăn xoài xanh 3 tháng đầu có sao không? Nhiều mẹ “lo lắng” xoài nóng và không tốt cho phụ nữ có thai nên dù có thèm đến phát điên vẫn phải “nhịn” không dám ăn.

Cùng tìm hiểu các lợi ích mà xoài mang lại cho sức khoẻ bà bầu để có câu trả lời bà bầu ăn xoài có tốt không.

Cung cấp vitamin C

Tính trung bình trong 1 quả xoài xanh nhỏ chứa đến 55mg vitamin C. Hàm lượng này tương đương với cam, chanh, bưởi. Lượng vitamin C trong xoài xanh chiếm 70% lượng vitamin mà cơ thể mẹ bầu cần mỗi ngày.

Các chuyên gia y tế đều khuyên mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày để hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, củng cố xương chắc khoẻ, giảm các triệu chứng đau khớp và hiện tượng chuột rút trong thai kỳ.

Lượng vitamin C dồi dào trong thành phần quả còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vốn trở nên yếu ớt trong thời gian mang thai của bà bầu.

Ngoài ra trong thành phần của xoài xanh còn cung cấp một lượng vitamin A tuyệt vời. Kết hợp với đó là các thành phần như flavonoid (một dạng chất chuyển hoá trung gian của thực vật); chứa nhiều natri, folate, đồng...Các thành phần này đều có công dụng rất tốt đối với quá trình hấp thụ và chuyển hoá chất dinh dưỡng có trong cơ thể.

Xoài xanh là loại quả cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào như cam, chanh, bưởi - Ảnh minh họa: Internet

Xoa dịu chứng ốm nghén

Trong thời gian ốm nghén, đa phần các bà bầu đều thèm chua, do đó xoài xanh luôn đứng đầu trong danh sách thực phẩm yêu thích của phụ nữ mang thai.

Vitamin B6 trong xoài xanh giúp làm dịu những cơn nôn nghén khó ưa, nhất là trong những tháng đầu của thai kì. Hơn nữa, vị chua giòn, hơi ngọt của xoài chấm chút muối mằn mặn, cay cay sẽ giúp kích thích vị giác và đánh bay cảm giác "ghê cổ" của các cơn buồn nôn gây ra.

Vì vậy nếu bạn vẫn đang phân vân về việc mẹ bầu ăn xoài xanh được không thì hãy cứ yên tâm sử dụng để xoa dịu cảm giác ốm nghén khi mới mang thai.

Bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ mang thai

Sắt vô cùng cần thiết đối với bà bầu vì vậy luôn được các bác sĩ sản nhi khuyên các mẹ bổ sung sắt từ khi mới biết tin mình có thai. Nhu cầu sắt của bà bầu là gấp đôi so với người bình thường.

Quả xoài xanh hay chín đều rất giàu sắt, do đó khi ăn xoài giúp cung cấp thêm một lượng sắt đáng kể cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu cho bà bầu và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Ngoài ra, lượng vitamin C cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt tốt hơn.

Bà bầu ăn xoài có tốt không? Quả xoài cung cấp hàm lượng sắt gấp ba lần so với các loại trái cây khác - Ảnh minh họa: Internet

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Ngoài vitamin C, trong xoài xanh còn chứa lượng vitamin dồi dào khác như: vitamin B1, (chất chống stress), vitamin B6, vitamin K, và các chất kali, pectin, quercetin, isoquercitin…trong xoài xanh giúp hệ miễn dịch, đặc biệt là về đường tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh, giảm thiểu các bệnh bệnh tả, tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa…

Bầu ăn xoài chín có tốt không? Cũng giống như xoài xanh, xoài chín cũng giúp mẹ nâng cao sức đề kháng, chống viêm, hạ huyết áp.

Theo các chuyên gia, ăn một quả xoài giúp cung cấp ¼ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Đây là một trong những loại quả giàu carotene nhất, chất sẽ biến đổi thành vitamin A khi nạp vào cơ thể.

Tỷ lệ vitamin C giảm dần khi xoài càng chín, do đó, so với xoài xanh, lượng vitamin C trong xoài chín ít hơn hẳn. Tuy nhiên, lượng canxi và sắt vẫn dồi dào, gấp 3 so với những quả khác.

Hàm lượng chất dinh dưỡng trong xoài giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật - Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa táo bón

Thêm một công dụng nữa của xoài xanh với mẹ bầu không thể bỏ qua. Xoài xanh có thể cải thiện tình hình khó tiêu và táo bón. Chất xơ có nhiều trong thành phần quả này giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Không giống như những viên sắt uống bổ sung hàng ngày gây táo bón, xoài xanh vừa cung cấp sắt lại vừa giúp "thổi bay" táo bón, thế nên chắc chắn bạn đã có đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn quả xoài có tốt không?

Tốt cho răng miệng

Phụ nữ mang thai rất hay mắc bệnh răng miệng, và xoài xanh có thể coi là "cứu cánh" của bà bầu bởi nó rất tốt cho nướu răng (lợi) và ngừa sâu răng. Ăn xoài xanh cũng giúp chống chảy máu lợi và hôi miệng.

Cung cấp năng lượng mà không sợ béo

Một quả xoài xanh vào bữa phụ đầu giờ chiều giúp các mẹ bầu cảm thấy dễ chịu, bớt buồn ngủ và khỏe mạnh hơn do nó rất giàu năng lượng. Tuy nhiên, so với xoài chín, xoài xanh chứa rất ít đường nên không khiến mẹ bầu bị tăng cân, đặc biệt là xoài xanh rất hợp lý cho các mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kì.

Giúp bé thông minh hơn

Không chỉ mang lại lợi ích cho sức khoẻ của mẹ bầu, loại trái cây bình dân, dễ tìm ở bất kì cửa hàng trái cây nào còn chứa lượng axit folic dồi dào giúp bé yêu tránh được dị tật khuyết ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng ngừng ngại mà bổ sung quả xoài trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Quả xoài xanh là một trong ít những thực phẩm có chứa axit folic, có lợi cho thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi bà bầu ăn xoài xanh

Như những loại trái cây khác, mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bà bầu cũng cần chú ý khi ăn xoài để không gây tác dụng ngược, không tốt cho mẹ và thai nhi.

Không nên ăn quá nhiều: Ăn xoài xanh nhiều sẽ gây cảm giác ê buốt răng, tăng nồng độ axit trong dạ dày gây cảm giác nóng bụng, “xót ruột”.

Không nên ăn khi đói: Vị chua của loại quả này sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Hơn thế nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời khi sử dụng lúc đói.

Bà bầu mắc bệnh dạ dày không nên ăn: Bởi hàm lượng dồi dào vitamin C có trong xoài khi đưa vào cơ thể khiến lượng axit trong dạ dày tăng lên, bệnh tình càng trầm trọng hơn.

Mẹ bầu không nên ăn xoài xanh với muối ớt quá cay, có thể gây bệnh đau dạ dày - Ảnh minh họa: Internet

Xoài còn xanh có chứa nhiều nhựa (mủ) nên khi gọt vỏ xong mẹ nên rửa kỹ để tránh ăn phải mủ gây ngứa miệng, lở miệng.

Cũng giống như khi ăn xoài xanh, nhiều mẹ thắc mắc bà bầu ăn xoài chín nhiều có tốt không? Hàm lượng đường trong xoài chín khá cao, nếu ăn nhiều dễ làm mẹ bầu tăng cân, tăng cả lượng đường trong máu, gây thừa cân và tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ chỉ nên ăn xoài chín vào bữa phụ hoặc ăn tráng miệng, mỗi lần chỉ nên ăn 1/4 quả.

Với rất nhiều lợi ích của quả xoài xanh được chia sẻ trên đây, mẹ bầu đã không còn thắc mắc bà bầu ăn xoài có tốt không? Tuy nhiên, với bất cứ loại thực phẩm gì, dù có tốt đến đâu nhưng cũng không nên quá lạm dụng, ăn quá nhiều. Hãy cân bằng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ, vừa đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mẹ trong suốt giai đoạn thai kỳ.