Những loại thực phẩm mang lại công dụng thần kì cho sức khỏe của bộ não: Số 3 vườn nhà ai cũng có, 'bổ - rẻ' chẳng kém nhân sâm đắt tiền
Não là cơ quan phức tạp và đầy quyền năng nhất trong toàn bộ cơ thể của bạn. Về cơ bản nó là một siêu máy tính với sức mạnh được ví như một chiếc siêu xe. Vậy nên đầu tư cho bộ não những nguyên liệu cần thiết là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét 5 loại thực phẩm mang lại lợi ích hàng đầu cho não.
1. Cá hồi
Cá hồi từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm cực kì bổ dưỡng cho não, vậy điều gì làm cho loại cá này có giá trị đối với bộ não như vậy? Bộ não của chúng ta chủ yếu được tạo thành từ chất béo (khoảng 60% não bộ là chất béo). Một trong những chất béo quan trọng nhất mà não sử dụng để xây dựng cho các tế bào não khỏe mạnh là omega-3.
Omega-3 rất cần thiết để xây dựng một bộ não khỏe mạnh, và một trong những chất omega-3 quan trọng nhất đối với não là DHA. DHA (axit docosahexaenoic) tạo ra gần hai phần ba lượng omega-3 được tìm thấy trong não.
Omega-3 và DHA đặc biệt giúp tạo lớp phủ bảo vệ xung quanh các tế bào thần kinh của chúng ta. Chất lượng lớp phủ này càng tốt, các tế bào não của chúng ta càng làm việc hiệu quả hơn, cho phép não của chúng ta hoạt động hết công suất.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu DHA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bình thường ở trẻ em, đó là lý do tại sao rất nhiều sữa và thức ăn bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm DHA. Thiếu DHA đối với người trưởng thành có thể gây ra các vấn đề tập trung và chú ý, thay đổi tâm trạng, khó chịu, mệt mỏi và khó ngủ.
2. Quả việt quất
Quả việt quất đứng đầu danh sách những loại trái cây có lợi cho sức khỏe và hiệu suất làm việc của não. Việt quất có hàm lượng một số chất chống oxy hóa cao hơn bất kỳ loại trái cây nào khác, đặc biệt là anthocyanin giúp bảo vệ não khỏi sự căng thẳng và thúc đẩy sự lão hóa não khỏe mạnh. Việc chống oxy hóa cũng giúp giảm viêm, cho phép não duy trì mức năng lượng cân bằng.
Quả việt quất đã bắt đầu nhận được sự chú ý nhờ vào sự thúc đẩy hiệu quả làm việc của não. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn quả việt quất một cách thường xuyên không chỉ cải thiện sức khỏe và hiệu quả hoạt động của não mà còn cải thiện cả trí nhớ. Quả việt quất không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn có lượng calo thấp, giàu vitamin C, Vitamin K và kẽm.
3. Củ nghệ
Củ nghệ là một loại gia vị ấn tượng đã được nghiên cứu và chứng minh là có những lợi ích to lớn cho bộ não của bạn. Hợp chất chính của củ nghệ có lợi cho não được gọi là chất curcumin, chất làm cho củ nghệ có màu vàng. Curcumin đã được chứng minh là có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm và chống ung thư.
Curcumin giúp tăng cường sản xuất hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọng là serotonin và dopamine, chất tạo ra hạnh phúc, động lực, niềm vui và sự thõa mãn. Curcumin cũng được chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm mạnh mẽ không hề thua kém các loại thuốc phổ biến như SSRI hay Prozac.
Ngoài những công dụng đã nêu trên, curcumin còn có một số tác dụng:
- Tăng lưu lượng máu đến não.
- Tăng sản xuất BDNF, một chất kích thích mạnh mẽ Neuroplasticity (tính dẻo của não): khả năng tự điều chỉnh của bộ não bằng cách hình thành các liên kết thần kinh mới trong suốt cuộc đời của một người.
- Tăng tổng hợp DHA trong não.
- Tăng mức độ chống oxy hóa trong não để ngăn ngừa lão hóa và viêm màng não.
4. Cà phê
Cà phê là loại thức uống tuyệt vời cho buổi sáng đối với nhiều người. Caffeine có trong cà phê là một chất kích thích thần kinh tự nhiên không chỉ đem đến năng lượng mà còn ngăn ngừa adenosine, một chất dẫn truyền thần kinh gây cảm giác mệt mỏi.
Ngoài ra trong cà phê còn chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, chất này rất quan trọng trong việc giảm viêm não và làm cho não bộ có cảm giác tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Các chất chống oxy hóa trong cà phê cũng giúp bảo vệ thần kinh, bảo vệ não khỏi căng thẳng và tổn thương.
Cà phê cũng có một số tác dụng khác như: cải thiện sự tỉnh táo và tập trung; giúp điều trị các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson; giảm nguy cơ trầm cảm; nâng cao trí nhớ; cung cấp năng lượng ngắn hạn cho các hoạt động thể thao.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là món ăn yêu thích của rất nhiều người, không chỉ ngon miệng, chúng còn mang những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Sulforaphane đã được chứng minh là thúc đẩy sự gia tăng và sự sống còn của các tế bào não nhờ vào giảm viêm và thúc đẩy sản xuất BDNF.
Bông cải xanh cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng sinh sản của hệ thần kinh, tạo ra các tế bào não mới. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K và Folate. Trong khi vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào não thì Folate đóng vai trò giải độc và giảm viêm trong não.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”