Dưới đây là xếp hạng về các loại rượu vang dựa trên khả năng bảo vệ sức khỏe mà chúng có thể mang lại theo ý kiến của Cynthia Sass, một chuyên gia dinh dưỡng, cố vấn dinh dưỡng cho Tampa Bay Rays, đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng đứng sau và đồng tác giả của cuốn sách Flat Belly Diet, một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times!

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ ​​là loại rượu tốt cho sức khỏe nhất, có nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại rượu vang khác. Đó là bởi vì vỏ nho không bị loại bỏ trong quá trình lên men. Các chất chống oxy hóa mà vỏ nho sẫm màu cung cấp, chẳng hạn như procyanidins, có thể mang lại các lợi ích sức khỏe bao gồm bảo vệ bệnh tim và có thể kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng rượu vang từ Tây Nam nước Pháp và Sardinia có xu hướng có hàm lượng procyanidin cao hơn. Trung bình, rượu vang từ hai khu vực này có lượng procyanidins nhiều hơn gấp 5 lần so với rượu vang từ Tây Ban Nha, Nam Mỹ, Hoa Kỳ và Úc.

Rượu vang cam

Rượu vang cam là loại rượu vang tốt cho sức khỏe thứ hai sau vang đỏ. Trong sản xuất rượu vang trắng, nho trắng hoặc nho xanh được ép và bỏ vỏ trước khi lên men.

Còn rượu vang cam được sản xuất bằng cách ép nho xanh (hoặc nho trắng) và cho nước ép lên men chung với vỏ, dẫn đến rượu có màu cam. Ngoài màu sắc, vỏ nho còn cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Rượu vang hồng

Nói chung, rượu vang hồng được làm bằng loại nho sử dụng để làm rượu vang đỏ, nhưng thời gian tiếp xúc của nước nho với vỏ nho ngắn hơn so với rượu vang đỏ và rượu vang cam. Đối với rượu vang đỏ, để có được màu đỏ cần từ một đến hai tháng; trong khi để ra được hồng phấn của rượu vang hồng thì cần là từ 2 đến 20 giờ. Thời gian tiếp xúc ít hơn cũng có nghĩa là rượu vang hồn ít chất chống oxy hóa hơn vang đỏ.

Rượu vang trắng

Trong quá trình sản xuất rượu vang trắng thường bỏ vỏ nho nên trong thời gian lên men nước ép không tiếp xúc với vỏ. Điều đó có nghĩa là các chất dinh dưỡng thực vật từ vỏ sẽ không có trong rượu. Vì thế, vang trắng không có được một số chất dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe như các loại rượu vang có màu khác.

Vang trắng ngọt

Vang trắng ngọt tất nhiên là có vị ngọt và chúng chứa nhiều đường hơn. Ví dụ, một cốc Moscato (một loại vang trắng ngọt) 150ml chứa 21 gram carb và 13 gram đường. So sánh với cùng 150ml Chardonnay (một loại vang trắng), có 3g carb với 1g đường.

Cynthia Sass cũng khuyên rằng bạn nên mua rượu vang hữu cơ, vì nó tốt hơn cho môi trường và tránh dư lượng thuốc trừ sâu có hại cho cơ thể. Trong một báo cáo của Pháp, 100% trong số 92 loại rượu vang được kiểm tra đều có dư lượng thuốc trừ sâu. Mặc dù chúng ta không biết đầy đủ về những ảnh hưởng, nhưng một số nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu có thể cho khả năng vô sinh.

Hơn nữa, rượu vang hữu cơ không chứa thêm sulfit, một chất bảo quản có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu cho một số người, từ nghẹt mũi và hắt hơi đến các triệu chứng giống như hen suyễn và đau đầu. D

Và hãy chắc chắn rằng hãy uống một lượng vừa phải. Các hướng dẫn về dinh dưỡng và sức khỏe hiện tại khuyến nghị phụ nữ uống tối đa một ly mỗi ngày và nam giới uống hai ly.

Uống rượu trên mức trung bình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và có liên quan đến nguy cơ cao bị xơ gan, huyết áp cao, ung thư đường tiêu hóa trên và đột quỵ.

Do đó, việc bạn uống bao nhiêu quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn uống.