Những loại hạt ai ăn cũng vứt nhưng lại chứa cả ‘kho thuốc bổ’ bên trong, hãy tận dụng để bảo vệ sức khỏe nhé
Hạt bơ
Bơ là một loại quả bổ dưỡng, nhưng hầu hết chúng ta đều bỏ hạt bơ đi bởi chẳng ai bảo ai, người ta ngầm định rằng đây là một loại hạt không ăn được.
Tuy nhiên, hạt bơ có đến 70% là chất chống oxy hóa, đồng thời cũng chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Khi dùng hạt bơ người ta sẽ không dùng lúc còn tươi mà sẽ mang đi phơi khô hoặc nướng chín và nghiền thành dạng bột để dùng trực tiếp hoặc trộn trong salad.
Hạt chanh
Hạt chanh chứa acid palmitic, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin cùng pepolimonin là vị thuốc có công dụng chữa ho rất tốt. Các tài liệu về thảo dược cho rằng hạt chanh sát trùng rất hiệu quả, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh về nấm da.
Ngoài ra, bạn có thể dùng hạt chanh để ăn hoặc uống, có thể giúp bạn đối phó với nhiều loại ký sinh trùng đang sinh sống trong cơ thể.
Hạt đu đủ
Bên cạnh hương vị tuyệt vời, đu đủ là một loại trái cây bổ dưỡng. Giống như các loại trái cây khác, chúng ta thường vứt hết sạch hạt đu đủ khi ăn. Nhưng ít ai biết rằng, hạt đu đủ rất giàu enzyme được gọi là papain, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa.
Với loại hạt này bạn có thể ăn luôn cả hạt kèm với thịt đu đủ khi chín, cũng có thể phơi khô nghiền nhuyễn và dùng làm gia vị cho món salad.
Hạt me
Khi ăn quả me, người ta thường chỉ ăn phần mềm và có vị chua bên trong vỏ rồi vứt ngay hạt đi, không ai muốn giữ lại hạt làm gì. Nhưng điều đặc biệt là thứ bỏ đi ấy lại là loại hạt “thần thánh” rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Hạt me có thể rang, nướng, ngâm, luộc, hoặc làm nước ép. Hạt me có thể chữa ho, viêm amidan, viêm khớp, khó tiêu, tăng cường hệ miễn dịch và thậm chí là ngăn ngừa ung thư ruột. Hãy tận dụng loại hạt này, đừng nên vứt đi một vị thuốc quý như thế nữa nhé.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...
Những lợi ích đã được khoa học chứng minh của quả việt quất
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, lợi ích của quả việt quất là vô tận.
5 công dụng "thần kì" của hành tây đối với sức khỏe nhưng nhiều người không biết
Hành tây, loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà, không chỉ là nguyên liệu mà còn...