Những dấu hiệu âm thầm của ung thư dạ dày không nên bỏ qua
Nghiên cứu được công bố năm 2022 trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư dạ dày khoảng 20%, mặc dù một số chuyên gia báo cáo con số này có thể lên đến 36%, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI).
Phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi cơ hội điều trị hiệu quả đã giảm đáng kể. Một số trường hợp phát hiện quá muộn không còn khả năng phẫu thuật. Việc nhận biết các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư dạ dày có thể giúp hỗ trợ phát hiện sớm. Tuy nhiên, điều này có thể gặp khó khăn vì các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng.
Đối với nhiều người, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Trong một số trường hợp, dấu hiệu ban đầu có thể giống với các triệu chứng tiêu hóa hàng ngày. Triệu chứng này bao gồm ợ nóng, khó tiêu, chán ăn, cảm giác buồn nôn nhẹ hoặc cảm thấy đầy bụng sau bữa ăn.
Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), béo phì hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có thể dễ bị ung thư dạ dày hơn. Những người hút thuốc, uống rượu, ít vận động hoặc ăn quá nhiều thực phẩm mặn và xông khói cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này.
Có nên kết hợp rau củ để làm thịt đông ngày Tết?
Thịt đông là món ăn được ưa chuộng không chỉ dịp tết mà bất kể thời điểm nào trong năm....
5 loại trà xứng danh 'tiên dược' cho sức khỏe, uống ngàyTết không lo tăng cân bụng mỡ
Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều nhất sau nước và nó được thưởng thức rộng rãi trên toàn...
5 thực phẩm 'gom mỡ thừa', kiểm soát cân nặng Tết này ăn càng nhiều dáng càng đẹp
Trong mùa đông, hoạt động thể chất của chúng ta giảm đi rất nhiều. Do điều kiện thời tiết cực...
4 loại thực phẩm bổ sung cần hạn chế để kéo dài tuổi thọ
Bạn có đang lạm dụng thực phẩm bổ sung không và nếu có thì chú ý hạn chế 4 loại...