Bà bầu ăn lựu có tác dụng gì?

Người Ai Cập cổ đại xem quả lựu là biểu tượng của khả năng sinh sản và thường sử dụng để trị các chứng nhiễm trùng. Nhiều người quan nhiệm bà bầu ăn lựu trong thời kỳ mang thai sinh con ra sẽ có má lúm đồng tiền. Độ chính xác của thông tin này chưa được kiểm chứng nhưng trên thực tế lựu luôn là một trong những loại hoa quả tốt cho bà bầu. Có thể kể đến những công dụng đặc biệt của quả lựu như:

Hỗ trợ hệ xương thai nhi, ngăn ngừa dị tật thần kinh: Lựu chứa nhiều vitamin K, là dưỡng chất quan trọng đối với cả bà bầu và thai nhi. Vitamin K giúp củng cố và phát triển hệ xương thai nhi. Trẻ sinh ra thiếu hụt vitamin K có thể gây nguy cơ xuất huyết não, viêm màng não và những di chứng thần kinh nặng nề khác.

Bà bầu ăn lựu mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet

Cải thiện là da bà bầu: Các chất chống oxy hóa trong trái lựu nhiều hơn cả trong việt quất và trà xanh. Bà bầu ăn lựu sẽ làm tăng cường sức sống cho làn da, ngăn ngừa tình trạng thâm nám do sự thay đổi hormone thai kỳ.

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C trong quả lựu đặc biệt tốt cho bà bầu nhằm phòng tránh những bệnh thường gặp khi mang thai và sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

Ngừa chuột rút: Bà bầu ăn lựu sẽ bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa triệu chứng chuột rút khi mang thai.

Cách ăn ăn lựu phổ biến cho bà bầu trong thai kỳ

Ăn lựu tươi

Bà bầu nên biết kỹ thuật tách hạt lựu ra khỏi vỏ không bị dập ná để giữ nguyên độ tươi ngon - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có thể ăn lựu tươi khi vào mùa. Để tách hạt lựu ra khỏi vỏ một cách nhanh chóng mà không bị dập nát, bà bầu hãy cắt 1 khoanh ngay đầu quả lựu rồi gỡ khoanh mới cắt. Tiếp đến dùng 2 tay lăn mạnh trái lựu dưới nền hoặc thành bếp để phần hạt bên trong bong ra. Bước thứ ba, bà bầu dùng dao cắt dọc theo thân quả lựu tại chỗ có màng trắng bên trong. Cuối cùng, dùng muỗng nặng gõ vào quả lựu để toàn bộ hạt lựu bên trong rơi vào tô.

Uống nước ép lựu

Một cốc nước ép lựu tươi sẽ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu suốt ngày dài - Ảnh minh họa: Internet

Thay vì ăn hạt lựu tươi, bà bầu có thể ép toàn bộ hạt lựu lấy nước uống trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua, pha cùng các loại sinh tố trái cây khác.

Salad hạt lựu

Các món salad mẹ bầu có thể rắc hạt lựu vào để bổ sung đa dạng các loại vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hoặc làm món salad lựu lạ miệng. 

Nguyên liệu:

- Lựu tươi: 2 quả

- Cà chua: 1 quả

- Hành tây: ½ củ

- Ớt, rau mùi, chanh, cần tây, lá bạc hà

- Dầu ô liu, da vị trộn salad, muối, tiêu

Thực hiện:

Bà bầu có thể làm món salad lựu để kích thích vị giác - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm salad, bao gồm:

- Cần tây, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

- Hành tây, cà chua cắt hạt lựu.

- Chanh tươi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

- Tách toàn bộ hạt lựu ra chén để riêng.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu làm salad:

Cho toàn bộ nguyên liệu vào tô trộn đều. Tiếp đến cho ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu vào hỗn hợp salad. Dùng túi bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 – 2 giờ là có thể sử dụng được.

Biết được công dụng và các cách ăn quả lựu tươi nói trên, bà bầu hãy thêm vào thực đơn hoa quả nên ăn ngay hôm nay để tận dụng tối đa dưỡng chất.