Nhiều trường hợp ngộ độc do ăn thịt bò, chuyên gia cảnh báo 4 nhóm người này nên CỰ TUYỆT ăn
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Từ xưa thịt bò được nhiều người biết đến với công dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết và cường gân tráng cốt. Thịt bò có vị ngọt, tính ôn không có độc, trị tiêu hao gầy mòn. Đông y cho rằng thịt bò bổ trung ích khí, chống rãi rớt, dùng cho người khó thở, thiếu máu, hoa mắt vàng da, suy gân cốt.
Tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng thịt bò lại không phù hợp với nhiều người. Từ các trường hợp ngộ độc vì ăn thịt bò, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt bò tùy tiện và cẩn thận khi kết hợp với một số loại thực phẩm.
Ngộ độc thịt bò có thể khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, mất nước, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến người bệnh nguy kịch. Ngoài ra, thịt bò chứa vi khuẩn cũng rất nguy hiểm, từng có 1 người tử vong vì ăn thịt bò nhiễm khuẩn Salmonella.
Nhóm người không nên tùy tiện ăn thịt bò
Người mắc bệnh sỏi thận
Không chỉ thịt bò, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn cả thịt gia cầm và cá. Những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.
Người bị ngứa da
Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt bò bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.
Người bị bệnh mỡ máu
Nhóm người này cần ăn thanh đạm, do vậy cần hạn chế thịt bò hoặc cắt giảm hoàn toàn do lượng đạm trong thịt bò cao hơn các loại thịt khác.
Người bị u xơ cổ tử cung
Nhóm này ăn thịt bò có thể làm tăng kích thước khối u do có chứa các kích thích tố như estrogen làm bệnh nặng hơn.
Những thực phẩm không nên kết hợp tùy tiện với thịt bò
Không nên nấu chung thịt bò với thịt lợn
Mặc dù đây đều là 2 loại thịt bổ dưỡng và phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên việc kết hợp 2 loại thịt này với nhau dễ gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu.
Không nên kết hợp với hải sản
Kết hợp thịt bò với hải sản thường gây ra các phản ứng tiêu cực cho cơ thể, cản trở hấp thụ phốt pho và canxi. Lươn, hẹ cũng không nên ăn chung với thịt bò vì sẽ khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Không nên ăn thịt với hạt dẻ
Thịt bò giàu protein, kết hợp với hạt dẻ giàu vitamin C làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại thịt này. Do vậy bạn tuyệt đối không nên ăn chung 2 món này với nhau.
Không nên kết hợp với rượu và nước hoa quả, nước chè
Việc ăn thịt bò rượu có thể gây các hiện tượng như táo bón, ù tai, mắt đỏ, sưng miệng. Hoặc kết hợp với nước chè, các loại nước trái cây làm giảm hấp thụ sắt, kẽm, đồng, làm se niêm mạc ruột, tích tụ chất có hại trong ruột, dễ bị rối loạn tiêu hóa.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...