Thành phần dinh dưỡng của thịt bò

Từ xưa thịt bò được nhiều người biết đến với công dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết và cường gân tráng cốt. Thịt bò có vị ngọt, tính ôn không có độc, trị tiêu hao gầy mòn. Đông y cho rằng thịt bò bổ trung ích khí, chống rãi rớt, dùng cho người khó thở, thiếu máu, hoa mắt vàng da, suy gân cốt.

Tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng thịt bò lại không phù hợp với nhiều người. Từ các trường hợp ngộ độc vì ăn thịt bò, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn thịt bò tùy tiện và cẩn thận khi kết hợp với một số loại thực phẩm.

Ngộ độc thịt bò có thể khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, mất nước, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến người bệnh nguy kịch. Ngoài ra, thịt bò chứa vi khuẩn cũng rất nguy hiểm, từng có 1 người tử vong vì ăn thịt bò nhiễm khuẩn Salmonella.

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có thể gây hại tới nhiều người (Ảnh minh họa: Internet)

Nhóm người không nên tùy tiện ăn thịt bò

Người mắc bệnh sỏi thận

Không chỉ thịt bò, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn cả thịt gia cầm và cá. Những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bị ngứa da

Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt bò bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.

Người bị bệnh mỡ máu

Nhóm người này cần ăn thanh đạm, do vậy cần hạn chế thịt bò hoặc cắt giảm hoàn toàn do lượng đạm trong thịt bò cao hơn các loại thịt khác.

Người bị u xơ cổ tử cung

Nhóm này ăn thịt bò có thể làm tăng kích thước khối u do có chứa các kích thích tố như estrogen làm bệnh nặng hơn.

Người bị u xơ tử cung tuyệt đối không nên ăn thịt bò (Ảnh minh họa: Internet)

Những thực phẩm không nên kết hợp tùy tiện với thịt bò

Không nên nấu chung thịt bò với thịt lợn

Mặc dù đây đều là 2 loại thịt bổ dưỡng và phổ biến trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên việc kết hợp 2 loại thịt này với nhau dễ gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu.

Không nên kết hợp với hải sản

Kết hợp thịt bò với hải sản thường gây ra các phản ứng tiêu cực cho cơ thể, cản trở hấp thụ phốt pho và canxi. Lươn, hẹ cũng không nên ăn chung với thịt bò vì sẽ khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Không nên ăn thịt với hạt dẻ

Thịt bò giàu protein, kết hợp với hạt dẻ giàu vitamin C làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại thịt này. Do vậy bạn tuyệt đối không nên ăn chung 2 món này với nhau.

Không nên kết hợp với rượu và nước hoa quả, nước chè

Việc ăn thịt bò rượu có thể gây các hiện tượng như táo bón, ù tai, mắt đỏ, sưng miệng. Hoặc kết hợp với nước chè, các loại nước trái cây làm giảm hấp thụ sắt, kẽm, đồng, làm se niêm mạc ruột, tích tụ chất có hại trong ruột, dễ bị rối loạn tiêu hóa.