Làm mẹ, một thiên chức cao quý mà bất kì người phụ nữ nào có được cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Bên cạnh trọng trách đó là không ít những khó khăn, vất vả mà mẹ phải cố gắng mỗi ngày.

Chị Ngọ Thị Tâm sinh năm 1993 đến từ Bắc Giang chia sẻ: "Làm mẹ thực sự chưa bao giờ là đơn giản, đặc biệt là làm mẹ của 2 con ở độ tuổi còn khá trẻ như mình. Mình không nghĩ chỉ vì hai chữ "yêu thương" mà việc làm mẹ với mình lại trở nên nhẹ nhàng đến thế".

Nuôi con là một cuộc hành trình đầy ắp kỉ niệm của cả mẹ và con. Khi được hỏi về điều này, chị Tâm cười và nhớ lại: "Thời điểm con ăn dặm có lẽ là quãng thời gian nhiều kỉ niệm nhất, mình nhớ nhất. Cho dù bé Bông - con gái út của mình vừa hết giai đoạn ăn dặm nhưng mình vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên làm quen với ăn dặm của con".

Với con, mỗi giờ ăn là một niềm vui thích - Ảnh: NVCC

Bé Bông được mẹ cho tập ăn dặm lúc 5 tháng 20 ngày, theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật trong tháng đầu tiên. Sau đó, chị Tâm muốn con gái được phát triển toàn diện nhất nên đã cho con làm quen với cả phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Chị nói: "Về cơ bản thì mình chăm Bông theo cách mà mình đã chăm Bắp (anh của Bông), nhưng vì chăm con lần 2 nên mình cũng có kinh nghiệm hơn, chế biến ngon hơn nên Bông cũng hợp tác với mẹ hơn".

Ngày đầu ăn dặm Bông còn cáu vì đói nên không hợp tác với mẹ. Thấy vậy, chị Tâm cũng không hề ép con mà dừng lại ngay đợi hôm sau làm lại. Chị chia sẻ: "Sau lần đầu từ chối cháo trắng rây, nấu với tỉ lệ 1:10, mình không ép con ăn nữa mà kiên trì đợi hôm sau thử lại, rất may 2 hôm sau là con tỏ ra rất hứng thú với ăn dặm. Mặc dù con ăn được nữa nhưng mình cũng chỉ cho con ăn mỗi một thìa cơm cháo thôi chứ không cho ăn nhiều, như thế sẽ tốt cho con hơn. Sau giờ tập ăn, khoảng 30 phút mình cho con uống thêm bình sữa là con no nê rồi".

Làm đồ trữ đông cho con ăn trong những lúc mẹ bận rộn - Ảnh: NVCC

Vì nắm rõ quan điểm, ăn dặm chỉ là ăn thêm, là tập ăn, tập làm quen với những thực phẩm ngoài sữa, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên chị Tâm không bao giờ ép con ăn, để con có quyền được tự quyết định lượng ăn cho mình mỗi bữa. Có lẽ đó cũng chính là bí quyết giúp con không sợ ăn, không biếng ăn mà chị đã tạo dựng ngay từ những ngày đầu tiên.

Trong tháng đầu tiên, chị Tâm chọn ăn dặm kiểu Nhật để áp dụng cho con bởi chị muốn con gái ăn được đa dạng các loại thực phẩm, có thể phân biệt được rõ mùi vị của từng loại thức ăn. 

Hàng tuần chị làm nước dashi cho con với đủ loại rau củ quả tươi ngon cho con - Ảnh: NVCC

Sau khi con đã quen dần với việc tập ăn, chị kết hợp cho ăn theo phương pháp ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy. Theo chị, cho con ăn dặm kết hợp như vậy là hợp lý nhất, có như thế mới giúp con phát triển toàn diện và nhanh chóng hoàn thành các kĩ năng cần thiết sau này.

Cho dù có áp dụng phương pháp ăn dặm nào cho con, chị Tâm cũng luôn nghiêm túc thực hiện quy tắc bàn ăn với con để tạo cho con có nếp ăn ngoan, tự giác trong việc ăn uống sau này. Chị nói: "Đến giờ ăn là mình cho con ngồi vào bàn ăn, ăn chỉ trong 30 phút, nếu con không hợp tác nữa là mình dừng ngay chứ tuyệt đối không bao giờ ép con ăn. Ngoài ra, con không bao giờ được vừa ăn vừa xem tivi, ipad, ăn rong... Với con thì như vậy là đủ, còn về phần mẹ, mình luôn cố gắng lắng nghe và hiểu con để xem con muốn gì, thường xuyên tìm tòi, đổi món để con không bị chán ăn".

Cứ như vậy, chị Tâm cùng con vượt qua tháng đầu ăn dặm thật nhẹ nhàng và trải qua suốt thời gian ăn dặm nhàn tênh. Với con, mỗi giờ ăn là một niềm vui và rất hào hứng đón chờ. Còn đối với mẹ, được nấu nướng, chế biến những món ngon cho con mỗi ngày là một niềm vui, niềm hạnh phúc. 

Dưới đây là album ảnh chị Tâm lưu lại 30 ngày ăn dặm đầu tiên của con để làm kỉ niệm cho con sau này. Các mẹ cùng xem lại thực đơn này: