Ngoài công dụng là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày thì nó còn là một dược liệu chữa được nhiều bệnh trong Đông y. Gừng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, thế nhưng nếu sử dụng vô tội vạ hoặc không đúng cách, nó sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, như trường hợp của một cụ ông sau đây.

Một người đàn ông giấu tên sống ở Trung Quốc vốn thích ăn gừng. Ông thường cho gừng vào thức ăn hàng ngày để bồi bổ sức khỏe. Gần một năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, lương thực có phần khan hiếm nên ông đã mua trữ một bao gừng lớn để ăn dần.

Vì mua số lượng lớn, không bảo quản tốt nên nó nhanh chóng bị nấm mốc và thối rữa. Ông tiếc của không đành lòng vứt đi nên đã cắt bỏ phần hư, cố gắng tận dụng phần còn lại, nấu thành nước gừng để uống.

Dùng gừng sai cách gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh minh họa: Internet

Sau khi uống một thời gian, ông liên tục cảm thấy đau bụng, khó chịu, sau đó bị tiêu chảy nhiều lần nên đã đến bệnh viện khám. Bác sĩ nhận thấy nồng độ alpha-fetoprotein vượt mức quá nghiêm trọng, chẩn đoán ung thư gan. Sau 2 tháng điều trị, ông không may qua đời. Tính từ thời điểm bắt đầu sử dụng gừng hỏng đến lúc phát bệnh chưa đến một năm, nhưng hậu quả hết sức nặng nề.

Sau khi tìm hiểu về thói quen của bệnh nhân, bác sĩ xác nhận nguyên nhân gây ra ung thư gan chính là do gừng. Bác sĩ giải thích: "Gừng là thực phẩm thông dụng, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, xua tan cảm lạnh, làm ấm phổi, giảm ho, rất tốt cho cơ thể. Nhưng hãy cẩn thận một khi gừng bị mốc thì không nên ăn".

Khi gừng bị thối rữa, nó sẽ xuất hiện một lượng lớn chất safrole. Đây là chất cực độc, sau khi vào cơ thể người, sẽ làm tổn thương tế bào gan, thúc đẩy bệnh gan nhanh chóng. Nếu vượt quá mức sẽ gây ung thư gan. Safrole không dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy cách tốt nhất là nên vứt bỏ.

Khi gừng bị thối rữa tốt nhất là nên vứt bỏ
Ảnh minh họa: Internet

5 "KHÔNG" khi ăn gừng ai cũng cần phải biết

1. Không nên gọt vỏ: Có những người khi ăn gừng đều gọt bỏ vỏ đi, như thế sẽ không phát huy hết được công hiệu toàn diện của gừng.

2. Không nên ăn gừng trong thời gian dài: Nếu mắc một trong số những bệnh sau đây: âm hư hỏa vượng, nhiệt trong, mắc các bệnh mụn nhọt, viêm phổi, phù thũng phổi, hạch phổi, viêm dạ dày, viêm gan, viêm thận, bệnh tiểu đường… thì không được ăn gừng thường xuyên trong thời gian dài.

3. Không được dùng cho những người bị trúng nắng: Nước gừng tươi đường đỏ chỉ thích hợp với những người phong hàn cảm mạo, hoặc vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa, không được dùng cho những người bị cảm mạo thử nhiệt hoặc cảm mạo phong nhiệt, càng không được dùng cho những người bị trúng nắng.

4. Không nên ăn gừng tươi đã bị dập: Gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh, nó có thể làm biến tính, hoại tử tế bào gan, từ đó dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

5. Không nên ăn nhiều gừng: Gừng có tính nóng. Nếu ăn nhiều quá cơ thể sẽ bị nhiệt.

Ăn gừng đúng và đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra để phòng tránh ung thư gian, các bác sĩ còn chỉ ra những nguyên tắc vàng nên áp dụng hàng ngày

Bổ sung nước: Người trưởng thành cần uống hơn 1500ml nước mỗi ngày để giúp cơ thể hoạt động bình thường. Đặc biệt, uống nước thường xuyên có thể giúp gan giải độc và trao đổi chất, rất tốt cho việc dưỡng gan.

Đi ngủ sớm và dậy sớm: Thời gian ngủ vào ban đêm là lúc để cơ thể hồi phục lại những tổn thương bên trong các cơ quan, đồng thời tái tạo lại năng lượng cần thiết. Nếu thường xuyên thức khuya, ngủ muộn, nó sẽ cản trở quá trình giải độc, tiêu hao quá nhiều máu ở gan, khiến gan không thể nhận đủ máu, theo thời gian sẽ sinh bệnh.

Tập thể dục nhiều hơn: Tập thể dục là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải độc tố. Thế nhưng hầu hết mọi người đều không thể kiên trì trong thời gian dài nên khó có thể thấy được kết quả tốt. Những người có gan kém nên chọn phương pháp tập luyện phù hợp và kiên trì tập luyện lâu dài để nâng cao khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế mọi người cần sớm trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đề phòng bệnh gan phát triển.