Người đàn ông họ Lưu (44 tuổi) ở Trung Quốc không có thói quen uống rượu, nhưng gần đây thường bị đau lưng. Nhưng vì biết mình không có thói quen xấu nên tỏ ra khá chủ quan. Anh nghĩ rằng, mình làm việc mệt mỏi nên chủ quan nghỉ ngơi để làm dịu cơn đau trong chốc lát.

Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp dù không hút thuốc hay uống rượu, nhưng các cơ quan quan trọng như gan thận vẫn bị tổn thương. Hơn 1 tuần sau đó, tình trạng đau lưng của anh không cải thiện, thậm chí còn nghiêm trọng hơn, khi đi tiểu còn có cảm giác đau buốt. Đến lúc này anh mới chịu đi khám.

Anh Lưu 44 tuổi được chẩn đoán bị suy thận. Ảnh minh họa: Internet

Kết quả cho thấy, hàm lượng axit uric cao tới 860 và anh được chẩn đoán bị suy thận. Nguyên nhân thật sự dẫn đến tình trạng này khiến nhiều người lo lắng vì nó bắt nguồn từ món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Theo bác sĩ cho biết sau khi điều tra lịch sử bệnh án cho thấy, anh Lưu bị axit uric cao là do thói quen ăn gan lợn quá nhiều. Vì anh đặc biệt thích món ăn này và ăn nó mỗi ngày. Mặc dù gan lợn rất ngon, nhưng dẫu sao nó vẫn là nội tạng động vật, chứa hàm lượng purin rất cao.

Thực phẩm chứa nhiều purin không chỉ khiến cơ thể phát phì, gây bệnh gút mà còn khiến lượng axit uric tích tụ lại nhiều trong thận, gây suy thận.

Bác sĩ cảnh báo 3 thực phẩm nên hạn chế nếu không muốn tăng axit uric:

Hải sản: Đây là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng hải sản chứa nhiều purin, thỉnh thoảng ăn một ít sẽ không sao, nhưng ăn thường xuyên sẽ làm tăng purin, tăng gánh nặng cho thận.

Nước uống có ga: Đây là thức uống giải khát được nhiều người yêu thích, nhưng nó chứa quá nhiều chất phụ gia và đường hóa học. Khi những chất này vào cơ thể, khiến cho máu đặc lại, gây tắc nghẽn mạch máu, đồng thời tăng axit uric, gây ra bệnh gút hoặc suy thận.

Thực phẩm chứa axit oxalic: Các loại rau như rau muống, rau ngót, cải bó xôi… Người bị axit uric cao nên hạn chế tiêu thụ, sau khi axit uric vào cơ thể, nó sẽ gây ra một số phản ứng hóa học tạo thành canxi oxalat, hình thành sỏi thận.

Món ăn từ nội tạng động vật, chứa hàm lượng purin rất cao. Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là 6 cách tự nhiên để giảm mức axit uric:

- Hạn chế thực phẩm giàu purin.

- Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp.

Tránh các thuốc làm tăng axit uric.

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh.

- Tránh uống rượu và đồ uống có đường.

- Bổ sung vitamin C.