Người đàn ông 32 tuổi qua đời do ung thư gan vì thường xuyên ăn món này, bác sĩ chỉ ra ’ 4 thứ anh hay ăn làm tổn thương gan hơn cả rượu
Người đàn ông tên Hoàng 32 tuổi, người Trung Quốc trước giờ chưa từng hút thuốc, cũng không uống rượu bia nhưng lại mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Sau đó 3 tháng thì qua đời trong sự bàng hoàng của nhiều người.
Như chúng ta đã biết, ung thư gan thường có ở những người có thói quen uống rượu bia và các chất cồn khác sẽ làm tăng gánh nặng giải độc của gan, lâu ngày khiến suy giảm chức năng gan, gây tổn thương và cuối cùng dẫn đến tế bào ung thư gan phát triển. Tuy nhiên, trường hợp anh Hoàng trên là một ngoại lệ. Bác sĩ đã chỉ ra loại thực phẩm mà anh thường xuyên ăn còn độc và tổn thương gan gấp mấy lần rượu và thuốc lá.
Trước đây anh Hoàng là một người hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh tật gì, nhưng cách đây 3-4 tháng, anh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, bụng chướng và phù chân nên đến khám tại bệnh viện gan mật. Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối. Từ phim chụp của anh, bác sĩ chỉ ra rằng nhiễm trùng gan đã lan tỏa, khối u nguyên phát sinh ra di căn nội tạng, sau đó di căn qua tĩnh mạch cửa, giờ khối u đã di căn khắp ổ bụng.
Bác sĩ hỏi về bệnh sử thì được biết anh Hoàng không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay viêm gan B. Anh cũng không bao giờ uống rượu, bia hay hút thuốc lá cả. Tuy nhiên, anh lại thích nhai trầu mỗi ngày.
Anh Hoàng tuy mới chỉ 32 tuổi nhưng bệnh tình tiến triển rất nhanh, sau 3 tháng kể từ khi phát hiện bệnh, anh Hoàng đã không qua khỏi. Bác sĩ thở dài và chỉ ra rằng bệnh ung thư gan của anh có lẽ liên quan đến việc ăn trầu, bởi chúng hại gan hơn cả rượu!
Anh Hoàng đã ăn trầu hơn chục năm nay, bình thường mỗi ngày ăn 1-2 miếng, khi phát hiện mắc ung thư gan thì anh mới thấy hối hận! Ngay từ năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê trầu là chất gây ung thư hàng đầu.
Trong trầu có chứa các thành phần chính như ancaloit và polyphenol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ancaloit là chất độc di truyền, gây đột biến gen, và liên quan chặt chẽ nhất đến sự xuất hiện của bệnh ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Trung Nam (Trung Quốc) về ung thư miệng cho thấy khoảng 86% bệnh nhân ung thư miệng có thói quen nhai trầu, so sánh cho thấy nhai trầu khô dễ gây bệnh và gây ung thư hơn nhai trầu tươi! Tất cả những nghiên cứu và dữ liệu này đều chỉ ra một thực tế, nhai trầu có thể gây ung thư!
Ngoài trầu ra, bác sĩ còn chỉ ra 4 loại thực phẩm hại gan còn hơn cả bia rượu, thuốc lá:
Trái cây mốc
Nhiều người lầm tưởng rằng trái cây thối có thể ăn được miễn là chúng ta cắt bỏ phần bị hỏng. Tuy nhiên, thực tế, vi khuẩn và nấm mốc là những vi sinh vật mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy số lượng vi sinh vật có trong trái cây bị mốc chiếm 10-50% phần bị mốc. Trong các phần bị mốc của trái cây, vi sinh vật tạo ra aflatoxin, đây được biết là chất gây ung thư mạnh đã được WHO liệt vào danh sách đen. Nếu cứ tiếp tục loại trái cây này sẽ dễ dẫn đến cơ thể khó chịu, thậm chí gây ung thư gan.
Đồ muối chua
Đồ muối chua cũng là loại thực phẩm được WHO xếp vào nhóm gây ung thư. Ăn nhiều thực phẩm muối chua như cá muối, dưa muối sẽ làm tăng gánh nặng cho gan - cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể. Đồ muối chua chứa lượng nitrit lớn và sẽ bị chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan. Việc tiêu thụ đồ muối chua trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Ngoài ra, đồ muối chua còn được chứng minh là có liên quan đến bệnh ung thư dạ dày.
Thực phẩm nướng, hun khói
Những món nướng, hun khói luôn có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, chúng không hề tốt cho sức khỏe. Nitrit ban đầu được tạo ra trong quá trình tẩm ướp thực phẩm. Sau đó, khi thực phẩm được nướng/hun khói, chúng sẽ chuyển hóa thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.
Trong khi đó, dầu mỡ trong thực phẩm khi nướng/hun khói sẽ rơi xuống và tiếp xúc với than củi rồi bốc cháy có thể sinh ra một lượng lớn các chất độc hại như các amin dị vòng, hydrocacbon thơm đa vòng, benzopyren... Các chất này không chỉ có trong khói thải mà còn ngấm sâu vào bên trong thức ăn.
Những chất độc hại này có thể tác động lên hệ tiêu hóa, hô hấp và xâm nhập vào gan. Từ đó, nó gây ra các phản ứng viêm, đột biến DNA tế bào. Thường xuyên ăn các món nướng, hun khói là cách làm tăng tỷ lệ mắc ung thư.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm lâu
Các loại nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước quá lâu có thể sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas cocotoxin. Quá trình phân hủy nấm, mộc nhĩ sinh ra độc tố aflatoxin và axit trong men gạo. Cả hai chất này đều có thể làm tổn thương gan. Sử dụng nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Các chuyên gia cho rằng, thời gian ngâm nấm, mộc nhĩ trước khi chế biến không nên quá 30 phút. Nên ngâm một lượng vừa đủ để nấu một bữa, không nên giữ nấm đã ngâm cho lần nấu sau.
Những thực phẩm tốt cho răng mà bạn nên bổ sung
Để tăng cường sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các bệnh nha khoa, bạn nên bổ sung những thực...
Tôm kỵ với thực phẩm nào? Những điều nên tránh khi ăn tôm
Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tôm kỵ với gì thì không phải ai...
Bụng biến dạng sau khi chi 110 triệu đồng để hút mỡ, tạo hình
Chấp nhận chi số tiền lớn để làm đẹp, song người phụ nữ ở Hà Nội lại nhận được kết...
Cô gái phải cấp cứu vì một vết đốt nhỏ ở vị trí nhạy cảm
Bác sĩ Hà Việt Huy cho biết bệnh nhân bị mò đốt ở vị trí nhạy cảm, thuộc bộ phận...