Viêm đại tràng mạn tính một trong những căn bệnh ở đường tiêu hóa. Biểu hiện của viêm đại tràng là đau ruột già và kéo dài nhiều năm. Triệu chứng của căn bệnh là đau bụng âm ỉ và đi tiêu nhiều lần, có máu dẫn đến sức khỏe suy kiệt.

Để chữa viêm đại tràng cần nhiều thời gian và kiêng khem khắt khe. Bên cạnh việc sử dụng thuốc do bác sĩ kê đơn, cần bổ sung những món ăn dưới đây để tình trạng bệnh sớm tiến triển tốt.

Viêm đại tràng mạn tính một trong những căn bệnh ở đường tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Canh xương heo khoai tây

Nguyên liệu

300 gram xương heo

3 củ khoai tây

2 củ cà rốt

Gia vị: Hành lá, ngò rí, hành tím, đường, nước mắm, muối, bột ngọt

Cách chế biến món canh xương heo khoai tây

Xương heo rửa sạch với nước muối, để ráo nước rồi luộc chần để khử sạch chất bẩn. Vớt xương heo ra rổ, để ráo hoặc ướp với một ít gia vị. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát vừa ăn.

Tiếp đến, phi thơm hành tỏi rồi xào xương heo. Sau đó, cho khoảng 750ml nước và khoai tây, cà rốt vào. Nấu đến khi sôi thì vớt sạch bọt.

Tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa thì nêm nếm gia vị, tắt bếp và thêm hành, ngò rí để món ăn dậy hương thơm.

Món canh xương heo khoai tây rất thích hợp với người vị viêm đại tràng mãn tính. Nên bổ sung món ăn này vào thực đơn mỗi ngày để sớm hồi phục sức khỏe và giúp bệnh tình thuyên giảm.

Món canh xương heo khoai tây rất thích hợp với người vị viêm đại tràng mãn tính - Ảnh minh họa: Internet

Món cháo củ sen

Nguyên liệu

150 gram củ sen tươi

100 gram gạo tẻ

30 gram đường cát trắng

Cách chế biến món cháo củ sen

Củ sen rửa sạch, mang đốt sao cho vàng lớp vỏ bên ngoài thì cắt miếng vừa ăn. Gạo tẻ vo sạch, cho vào xoong, thêm củ sen và nhiều nước.

Hầm đến khi cháo nhừ thì thêm đường trắng, khuấy đều. Nên thưởng thức ngay khi còn nóng để bữa ăn ngon miệng hơn.

Món cháo củ sen chế biến đơn giản và tốt cho người viêm đại tràng do tỳ thận hư hàn.

Món cháo củ sen chế biến đơn giản và tốt cho người viêm đại tràng do tỳ thận hư hàn - Ảnh minh họa: Internet

Món cật heo hầm cốt toái bổ

Nguyên liệu

2 quả cật heo (400-500 gram)

10 gram cốt toái bổ

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt

Cách chế biến món cật heo hầm cốt toái bổ

Cho cật heo vào thau nhỏ, thêm một ít muối hạt. Bóp nhẹ nhàng khoảng 2 phút, rửa sạch với nước, để ráo rồi xắt miếng vừa ăn. Cốt toái bổ rửa sơ qua cho sạch bụi rồi cho vào miếng vải mỏng.

Cho cật heo và cốt toái bổ vào xoong, thêm ngập nước. Hầm khoảng 1 tiếng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Món cật heo hầm cốt toái bổ thích hợp với người bị viêm đại tràng mạn tính. Nên chia nhỏ thành nhiều phần và ăn hết trong ngày.

Món cật heo hầm cốt toái bổ thích hợp với người bị viêm đại tràng mạn tính - Ảnh minh họa: Internet