Người bị suy giáp phải tránh những món ăn này để suy trì sức khỏe và tốt cho việc điều trị
Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể người, có vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra các hormon điều hòa quá trình chuyển hóa năng lượng cho sự phát triển của cơ thể và hệ thần kinh.
Tuyến giáp hoạt động không hiệu quả sẽ gây ra nhiều tác động xấu cho sức khỏe. Một trong những bệnh thường gặp ở tuyến nội tiết này là suy giáp.
Suy giáp là một dạng rối loạn chức năng tuyến giáp gây ra tình trạng sản suất các hormon (thyroxine hoặc T4 và triiodothyonine hoặc T3) không đủ để kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Khi bị suy giáp, bệnh nhân có triệu chứng ăn không ngon miệng, táo bón, da tái xanh hoặc khô, trí nhớ kém, trầm cảm,... cùng nhiều biểu hiện khác.
Để chữa suy giáp, bạn cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Bệnh nhân suy giáp không cần phải kiêng khem quá khắt khe như một số bệnh khác (tiểu đường, tim mạch,...), tuy nhiên, cần phải tránh xa những món ăn dưới đây để duy trì sức khỏe và tốt cho việc điều trị.
Món ăn từ bắp cải
Dù biết đến là thực phẩm tiện dụng, chế biến nhanh chóng, mang lại hương vị giòn tan, hấp dẫn nhưng đây lại là một trong những món ăn mà người bị suy giáp phải tránh xa.
Khi bị suy giáp, cơ thể cần có i-ốt để sản sinh ra hormon cần thiết. Tuy nhiên, nguồn dinh dưỡng trong bắp cải cản trở sự hấp thu i-ốt khiến bệnh suy giáp thêm nghiêm trọng.
Do đó, để duy trì sức khỏe ổn định, người bệnh suy giáp nên kiêng các món ăn từ bắp cải. Đồng thời, các món ăn từ súp lơ, củ cải, cải bẹ trắng cũng cản trở quá trình hấp thu i-ốt, người bị suy giáp nên tránh xa để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Món ăn giàu chất béo
Nhiều người có sở thích thưởng thức những món béo ngậy như: Bơ, sốt mayonnaise, mỡ động vật,... Tuy nhiên, đây lại là thức ăn không tốt cho tuyến giáp.
Đặc biệt, với những người bị suy giáp, ăn quá nhiều món giàu chất béo sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Nguyên nhân là nguồn chất béo sẽ cản trở quá trình tạo ra hormon cần thiết để chuyển hóa năng lượng, điều hòa sự phát triển của cơ thể.
Thức ăn chứa nhiều đường
Chế độ ăn quá nhiều đường là một trong những thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Tiểu đường, béo phì, tim mạch,... Chưa có nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều đường gây ra bệnh suy giáp. Tuy nhiên, Y học hiện đại đã chứng minh ăn quá nhiều đường sẽ khiến bệnh suy giáp trở nên nguy hiểm.
Nguyên nhân là khi bị suy giáp, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, đường lại giàu năng lượng và người bị suy giáp không thể xử lý hết dẫn đến tăng cân, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tuyến giáp.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...